due diligence

due diligence

due diligence ความขยันหมั่นเพียร เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้บุคคลมีความก้าวหน้าก้าวหน้าและบรรลุความสำเร็จ

due diligence ในชีวิต คนขยันหมั่นเพียรหมั่นเพียรย่อมพึ่งตัวเองและครองตนได้ ใบหน้าของคนที่มีความอุตสาหะ เป็นคนกล้างาน ไม่หลบงาน ไม่หนีงาน ไม่กลัวความยากลำบาก ไม่กลัวความซับซ้อนใด ๆ ไม่อ่อนแอ มีความยินดีชื่นชอบสำหรับในการทำงาน เป็นคนรีบเร่งดำเนินงานด้วยความรวดเร็วทันใจว่องไว due diligence  จัดการงานทันตามเวลา และเสร็จตรงเวลา
ความมานะมี 4 ประการ คือ
1. เพียรระวังไม่ให้บาปเกิดขึ้นในสันดาน
2. เพียรละบาปที่เกิดขึ้นแล้ว
3. เพียรให้กุศลกำเนิดขึ้นในสันดาน
4. เพียรรักษาบุญกุศลที่กำเนิดขึ้นแล้ว ไม่ให้เสื่อม (มหาเถรสมาคม.2526 : 55 กล่าวอ้างจาก องคต. จตุกก. 21/20)
ความประพฤติของบุคคลที่มีความขยันหมั่นเพียร มีความตั้งใจและเอาใจใส่ดำเนินการงาน มีความเข้มแข็ง หนักแน่น หนักเอาเบาสู้ ไม่ท้อแท้ท้อถอย ความมานะจึงเป็นพื้นฐานของความรับผิดถูกใจและเป็นจุดเริ่มของการบรรลุผล ราวกับพุทธภาษิตที่กล่าวว่า “บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะว่าความเพียร” “ผู้คนที่ไม่มีความเพียรบากบั่นอย่าว่าเข็นครกขึ้นภูเขาเลย แม้แต่เข็นครกลงภูเขาเขาก็ไม่มีทางทำได้”

ว่ากันว่า เจ้าของกิจการเป็นบุคคลที่สามารถเปลี่ยนโลกทั้งใบได้ด้วยความนึกคิด

เป็นผู้คนที่นำความนึกคิดแบบใหม่ มาประยุกต์ใช้ เพื่อจะสร้างค่าแรง ต่างจากคนที่ยึดติดอยู่ที่ “แดนไม่มีอันตราย” ของตัวเอง คำว่า “ไม่เป็นอันตราย” และ “ไร้ความเสี่ยง” ไม่มีในพวกเจ้าของกิจการครับ แต่ด้วยคุณลักษณะบางอย่าง ก็นำมาซึ่งการทำให้ผู้ประกอบการถูกจำแนกออกเป็นพวกที่บรรลุความสำเร็จ กับผู้ที่ล้มเหลว ทดลองมาดูกันว่า คุณลักษณะอะไร จะก่อให้ท่านเป็นนักธุรกิจที่บรรลุความสำเร็จ มีจุดหมาย แน่ๆครับผม ถ้าเราไม่ตั้งเป้าหมาย เราจะทราบได้ยังไงว่าเราบรรลุความสำเร็จแล้ว นั่นก็คือ ท่านจึงควรระบุ (อย่างที่วัดได้) ว่าอย่างไหนที่เรียกว่าท่านประสบความสำเร็จแล้ว (แต่ละคนแตกต่างกัน) นั่นคือจุดมุ่งหมายระยะยาว และพวกเราก็ต้องกำหนดจุดมุ่งหมายระยะสั้นด้วย เพื่อที่จะได้กำหนดจุด หรือสถานะ ตอนกลาง เป็นขั้นๆ ซึ่งอีกนัยหนึ่ง จะก่อให้พวกเรามีกำลังใจ เมื่อสามารถผ่านแต่ละขั้นไปได้ คิดบวก นี่ก็เป็นสาระสำคัญลำดับหนึ่ง อย่างยิ่งจริงๆ เนื่องจากว่าการทำงานทุกสิ่งทุกอย่างจะควรจะมีข้อขัดแย้ง การมองโลกในทางดี การไม่ย่อท้ ต่อปัญหา เป็นแนวทางแห่งการแก้ปัญหา และนั่นก็จะก่อให้ท่านบรรลุความสำเร็จครับ ใช้จุดแข็งของตัวเองให้เป็นประโยชน์ ผมมั่นใจว่าทุกคนมีความสามารถอะไรอะไรบางอย่างซ่อนอยู่ นั่นคืออาวุธลับที่จะได้เปรียบคนอื่นมาก หากท่านนำมาใช้ให้ถูกที่ถูกทาง แน่หละ เราคงจะจำเป็นต้องศึกษาสิ่งไม่เหมือนเดิม เพิ่มเติมอีก ในสิ่งที่เราไม่ทราบ แต่นั่นก็ไม่น่าใช่ข้อเสียครับ มันเป็นแค่เพียงสิ่งที่พวกเราไม่ทราบ และไม่มีผู้ใดแก่เกินเล่าเรียน..ผมแน่ใจ มุอุตสาหะ ความอุตสาหะ มุ่งจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ จะทำให้ท่านมีสมาธิ มีสติ สัมปชัญญะ สามารถทำงานตรงหน้าให้ลุล่วงได้ ถ้าท่านจะทำธุรกิจ เป็นไปไม่ได้เฟ้นอื่นครับ ไม่มีทาง..ไม่มีใครบรรลุความสำเร็จโดยไม่ปฏิบัติงานหนัก ปราศจากความมุเพียรพยายาม ผมไม่เคยเห็น
สร้างเครือข่าย ไม่มีวันที่พวกเราจะทำธุรกิจโดยไม่จะต้องติดต่อกับผู้ใดเลย ยิ่งเรามีคนที่เรารู้จักดี (และรู้จักพวกเรา) เยอะแค่ไหน ก็ยิ่งมีส่วนช่วยทำให้ธุรกิจของเราบรรลุความสำเร็จมากเพียงแค่นั้น เครือข่ายที่ผมเอ๋ยถึงนี่ ไม่น่าจะใช่เพียงหมู่ผู้คนที่จะเป็นผู้บริโภคของเราในภายภาคหน้าเพียงแค่นั้น แต่ยังหมายรวมทั้งผู้คนที่ทำธุรกิจจำพวกเดียวกัน คนที่มากด้วยประสบการณ์ ผู้ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือท่านได้ในหัวข้อต่างๆ ด้วย อ้อ..เผลอบอกไปว่า มันไม่สำคัญว่าพวกเรารู้จักดีคนเยอะแค่ไหน ที่สำคัญมากคือ..มีคนรู้จักดีเรามากเท่าไหร่ครับผม

due diligence

รื้นเริงกับการเล่าเรียนเรื่องใหม่ๆ เนื่องด้วยเมื่อใดที่พวกเราหยุดศึกษา

ก็เหมือนเราถอยหลังลงคพยายาม สภาวะการแข่งขันชิงชัยในท้องตลาดเปลี่ยนไปตลอดเวลาครับผม ทั้งนี้มีต้นเหตุที่เกิดจากความเคลื่อนไหวการกระทำคนซื้อ ผลการค้นคว้าวิจัย/วิจัยแบบใหม่ หรือถึงแม้จนถึงความนึกคิดที่ต่างไปจากเดิม เกี่ยวกับโมเดลทางธุรกิจ (Business Model) ถ้าเราไม่ปรับตัว/ทำความเข้าใจ ก็เตรียมพับเสื่อเก็บหมอนกลับไปอยู่ที่บ้านได้ทันที ยิ่งเราทำธุรกิจในโลกออนไลน์ด้วยแล้ว ยิ่งห่วยแตกเข้าไปใหญ่ เนื่องจากว่าเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็วทันใจมาก เปลี่ยนแปลงตามความประพฤติปฏิบัติผู้บริโภคซะเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เราจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้อยู่เป็นประจำ ท่านจำลองคิดชมโดยง่าย ครับ ท่านได้ยินคำว่า Facebook ครั้งแรกเมื่อไหร่ กล้าประสบความล้มเหลว ถ้าเรากลัวล้ม เราจะไม่กล้าเดิน หากพวกเรากลัวตก เราจะไม่ปีน ฉะนั้น สิ่งที่เป็นปัญหาขวางกั้นชิ้นใหญ่สุดเลยก็คือ “ใจของเราเอง” ครับ เชื่อผมอย่างหนึ่งนะขอรับ..ไม่มีผู้ใดบรรลุความสำเร็จตั้งแต่แนวทางการทำธุรกิจแรกหรอกครับผม ถ้ามีก็น้อยมาก ยิ่งล้มเหลวเยอะแค่ไหน เราก็ยิ่งมีบทเรียนมากแค่นั้น มีการทำงานที่ผ่านมาเพิ่มมากขึ้นแค่นั้น (หากท่านรู้จักการเล่าเรียนจากความล้มเหลวด้วยนะ) และนั่นจะก่อให้ท่านประสบความสำเร็จกับธุรกิจต่อๆ มาในที่สุด

กำหนดจุดมุ่งหมายความสำเร็จในแบบของคุณ

ความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการบรรลุเป้าหมายสำหรับเพื่อการจัดการงาน การเล่าเรียน หรืออะไรก็แล้วแต่ มิได้จะต้องเป็นไปตามสิ่งที่ผู้อื่นคิดเสมอไป การบรรลุผลของคุณ คุณควรเป็นผู้กำหนดเป้าหมาย และเส้นทางการสัญจร เพื่อที่จะที่คุณจะสามารถประสบความสำเร็จของคุณได้ เพราะว่าจุดหมายเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าคุณมีแผนการที่ไม่หวั่นไหวก่อนแล้ว จะหลงทาง จึงต้องควรใช้เส้นทางอ้อมไกลมากแค่ไหน คุณก็ยังทราบได้ว่าสิ่งที่คุณปราถนาจริง ๆ นั้นเป็นอย่างไรและเดินทางต่อไปได้นั่นเอง ต้องการประสบความสำเร็จตามใส่ใจได้จึงต้องควรทำอะไรบ้าง ในแต่ละวัน คนพวกเราก็จะมีงานต่าง ๆ เข้ามาให้ได้เจ็บปวดหัวกันเสมอๆ บางทีสมองเราก็ลำดับเรื่องผิด คิดนี่ คิดนั่น ต้องการทำนี่ ควรต้องทำนั่น กลายเป็นสะเปะสะปะไร้ระเบียบ ในที่สุดก็ไม่มีอะไรเป็นผลลุล่วงสักอย่าง ดังนี้ขอแนะนำแนวทางทำงานให้บรรลุความสำเร็จไม่ยาก ๆ ที่ใช้เป็นผลกว่าที่คิดไม่ว่าคุณจะเป็นคนดำเนินงานระดับไหนก็ตาม นั่นก็คือ การเขียนรายการสิ่งที่จำเป็นจะต้องทำแต่ละวัน ตามดีกรีความสำคัญของสิ่งที่จึงควรนำมาซึ่งการทำให้เป็นผล แนะนำให้จดรายการสิ่งที่จะต้องทำก่อนนอน หรือไม่ก็ทำเป็นอย่างแรกในขณะเช้า ไม่ว่าจะเกิดเรื่องเล็กใหญ่เท่าไรก็ตาม แล้วจัดลำดับความสำคัญว่าคุณจำเป็นที่จะต้องทำอะไรให้สำเร็จในวันนี้บ้าง อะไรสำคัญมากกัน เป็นต้น การบรรลุเป้าหมายสำหรับการปฏิบัติงานก็จะอยู่ใกล้แค่เอื้อม ตอนปฏิบัติงาน คิดอะไรออกให้รีบจด เป็นกันบ้างบ้างมั๊ย บางครั้งบางครั้งบางคราว ความนึกคิดดี ๆ โผล่มาไม่ถูกเวล่ำเวลา ไม่ว่าจะเป็นเวลาอาบน้ำ ตอนขับเคลื่อนรถ ก่อนนอน นั่งทานข้าวช่วงกลางวัน ถ้าไม่รีบจดไว้ดีเลวร้ายจะเผลอเอาได้ บางโอกาสเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเพื่อการดำเนินงาน บางทีบางสิ่งอาจเป็นไอเดียแนวทางพรีเซนต์งานให้ผู้ซื้อที่นัดไว้ พอเผลอเพลินทีนี้ล่ะจะเรียกความจำคืนมาก็เหนื่อยยากแล้ว กลับกลายเป็นว่าเจออุปสรรคสำหรับการเข้าสู่การบรรลุผลในการทำงานอีก โดยเหตุนี้ อีกวิธีง่าย ๆ ก็คือ การพกสมุดจดเล็ก ๆ ติดตัวไว้ หรือจะใช้แอปในโทรศัพท์มือถืออัดเสียงเอาไว้ก่อนก็ได้เช่นกันด้วยเช่นกัน

มีความแกร่งและขยันหมั่นเพียรขยันสำหรับเพื่อการดำเนินงาน

การมีความแข็งแกร่งระงับอารมณ์ เพียรเพียรพยายามในการปฏิบัติการ เป็นพลังที่จะผลักดันให้พวกเราเข้าสู่การบรรลุผลได้ คือ อดทนต่อพฤติกรรมคำบอกเล่า แกร่งต่อความเครียดความเหนื่อยสำหรับการดำเนินการงาน หนักแน่นต่อสถานการณ์ที่ไม่ดี คุ้นเคยปรับตัว และคิดหาทางแก้ไขปัญหาได้จะสามารถส่งผลให้พวกเราประสบเจอกับปัญหาต่าง ๆ ได้ และบรรลุความสำเร็จสำหรับในการดำเนินการงานและวิธีใช้ชีวิตในที่สุด ไม่ยุติเรียนรู้พัฒนาตัวของเราเอง คนที่จะสามารถบรรลุความสำเร็จในบทบาทการงานได้ จะต้องมีการปรับปรุงตัวเราเองอยู่เสมอ ไม่เกิดการหยุดนิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของลักษณะท่าทางการวางตัว การแต่งกาย การกระทำ กรรมวิธีการทำงาน ความเข้าใจสำหรับในการจัดการงานในหน้าที่ของตนเองเอง แนวทางการปฏิบัติการที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และการประมาณสมรรถนะของตัวเองเองเพื่อเปลี่ยนแปลงแนวทางการดำเนินงาน อะไรที่เราควรเรียนรู้เพิ่มอีกก็ควรจึงควรค้นหาคว้าหาณ เวลาศึกษาเพิ่มเติมอีก เพื่อเป็นการความก้าวหน้าทำงานให้มีคุณภาพกว่าที่มีไป การผลิตเน็ตเวิร์กที่ดีในวงการ ยุคนี้การผลิตเน็ตเวิร์กเป็นสิ่งที่สำคัญในด้านธุรกิจ เพราะการมีสัมพันธ์ที่ดีในด้านธุรกิจคงอาจจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ธุรกิจหรือโครงการของพวกเราเดินหน้าไปต่อได้ หรือบรรลุความสำเร็จได้นั่นเอง ไม่ว่าจะเมื่อไหร่ก็ตาม ไม่มีผู้ใดสามารถเก่งอยู่คนเดียวแล้วนำพากลุ่มให้ประสบความสำเร็จสำหรับเพื่อการจัดการงานได้ แต่พวกเราจำเป็นจะต้องดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีคณะทำงานที่ทำงานร่วมกันได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ละคนในคณะทำงานทราบบทบาท และความรับผิดชอบของตนเองเอง และมีการสื่อสารกันอยู่ตลอดระยะเวลา และการมีสื่อสัมพันธ์กับธุรกิจอื่น ๆ ที่ดีจะสามารถทำให้พวกเราบรรลุความสำเร็จได้เร็วทันใจเพิ่มขึ้น

ทำสิ่งดี ๆ ไม่จำเป็นที่จะต้องป่าวประกาศก็ได้เหมือนกัน

สื่อต่าง ๆ สร้างอิมเมจที่ว่า คนที่จะประสบความสำเร็จสำหรับเพื่อการดำเนินงานและการใช้ชีวิต หรือคนดี ทำดีแล้วจะตกเป็นข้อมูลข่าวสาร แต่จริง ๆ แล้วสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นมาทุกวันนี้ เกิดจากการปิดทองคำข้างหลังพระของคนหลากหลาย ๆ คน ทำไปไม่มีใครทราบ แต่จริง ๆ แล้วเกิดเรื่องที่ดี ครั้งคราวทดลองทำสิ่งดี ๆ วันละนิดวันละหน่อย โดยไม่จำเป็นจะต้องหวังผลอะไรทดแทน ทำแต่ละวัน ไม่จึงควรบอกผู้ใด แต่พอพวกเราเห็นผู้อื่นมีความสุขสบาย ได้ผลตอบแทนจากสิ่งที่เราทำไว้ นั่นจะก่อให้ดวงใจพวกเราพองโตได้จำนวนไม่ใช่น้อยอย่างยิ่งจริงๆ และจะก่อให้คุณมีความแฮปปี้ บันเทิงใจกับสิ่งที่ตัวเองทำ และมีแรงดลใจในการปฏิบัติการเพื่อจะได้ผลลัพธ์ออกมาเหมาะสมที่สุด ส่งผลให้พวกเราบรรลุความสำเร็จได้ตอนท้าย สุดท้ายนี้ การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพเป็นเรื่องจำเป็น ไม่ว่าจะสื่อสารภายในองค์กร ระหว่างแผนก ณ เวลาหน่วยงานกับลูกค้า และณ เวลาองค์กรกับองค์กร ต่างก็มีความจำเป็นเป็นอย่างมาก

 

st-gracecourt