เฟสเขียว SEO (Search Engine Optimization) คือะไร?

เฟสเขียว

เฟสเขียว “SEO” หรือ “Search Engine Optimization”หมายถึงกรรมวิธีปรับแก้เว็บ ซึ่งรวมทั้งการปรับแต่งรายละเอียด รวมทั้งการเพิ่ม Backlink ซึ่งเป็นลิงค์ที่มีคุณภาพมายังเว็บ เพื่อโฆษณาเว็บให้ติดอยู่ในอันดับหนึ่งบน Search Result Page (หน้าแสดงผลลัพธ์การค้นหา) เมื่อกรอก Keyword (คำค้นหา) ที่อยากผ่าน Search Engine (วัสดุค้นหา) อาทิเช่น Google, Yahoo!, Bing ฯลฯ โดยเป็นกรรมวิธีที่มีคุณภาพสำหรับในการเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บในระยะยาว

เพราะในขณะนี้มีผู้ค้นหาข้อมูลผ่าน Google มากมายเป็นอันดันหนึ่งในหลายๆประเทศ อีกทั้งในประเทศไทย อเมริกา อังกฤษ ประเทศอินเดีย ประเทศญี่ปุ่น ฯลฯ โดยมากก็เลยย้ำวิธีการทำ SEO บน Google เป็นหลัก ดังนี้ แต่ละ Search Engine ก็มีแนวทางที่ไม่มีความแตกต่างกันนัก โน่นเป็น “User Experience (UX)” หรือ “การมอบประสบการณ์การใช้แรงงานที่ดีเยี่ยมที่สุด” ด้วยเหตุผลดังกล่าวกระบวนการทำ SEO ตามหลักของ Google จะย้ำวิธีการทำเว็บให้มีคุณภาพ ให้ข้อมูลที่ตรงกับ Keyword ที่ใช้ค้นหา ก็เลยสามารถมีผลสำหรับการทำ SEO ใน Search Engine อื่นๆอีกด้วย

ในส่วนของกรอบสีแดงเป็นส่วนของ “Organic Search” หรือที่เรียกว่า “Natural Search” ในส่วนนี้เป็นข้อมูลหน้าเว็บทั้งสิ้นที่ระบบของ Search Engine เป็นต้นว่า Google เก็บรวบรวมมาโดยใช้ระบบสำหรับการจัดลำดับ หรือที่เรียกว่า “Algorithm (อัลกอริทึม)” ซึ่งการให้แต้มนั้นก็ขึ้นกับกฎข้อบังคับที่แต่ละ Search Engine ได้ระบุขึ้น เฟสเขียว โดยที่ผู้ครอบครองเว็บไซต์ไม่สามารถที่จะเลือกตำแหน่งเองได้ ดังนั้น พวกเราก็เลยเรียกขั้นตอนการแก้ไขเว็บให้ติดอยู่ในลำดับแรกๆบนหน้าผลของการค้นหานี้ว่า “SEO (Search Engine Optimization)” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของ “SEM (Search Engine Marketing)” หรือแนวทางการทำการตลาดบน Search Engine

สำหรับในส่วนเนื้อความที่อยู่เหนือกรอบสีแดง ที่มีคำว่า “ประชาสัมพันธ์” หรือ “Ad” นั้นเป็นส่วนของการลงโปรโมทกับทาง Search Engine ซึ่งเรียกว่า “PPC (Pay Per Click)” โดยเป็นการประมูล Keyword ที่อยากให้แสดงประชาสัมพันธ์ แล้วก็จะมีการเก็บค่าใช้สอยเมื่อมีการคลิกเข้าไปดู สามารถติดอันดับได้อย่างเร็วโดยไม่ต้องปรับปรุงแก้ไขเว็บ ในระหว่างที่ส่วนของ SEO นั้นจะไม่ต้องจ่ายเงินเมื่อมีคนคลิกเข้าไปดู แต่ว่าก็จำต้องใช้เวลา และก็พวกเราก็จะต้องทำเว็บไซต์พร้อมสร้างรายละเอียดที่มีคุณภาพ เพื่อ Search Engine จัดลำดับให้หน้าเว็บไปอยู่ในชั้นที่เหมาะสมที่สุด

เฟสเขียว

เฟสเขียว Search Engine Algorithm เป็น?

ระบบการจัดชั้นการแสดงผลใน Search Result Page (หน้าแสดงผลลัพธ์การค้นหา) มีชื่อเรียกว่า “Algorithm (อัลกอริทึม)” แต่ละ Search Engine จะมีระบบระเบียบ Algorithm สำหรับเพื่อการให้แต้มเว็บที่ต่างกันแล้วก็จะมีการอัพเดตอยู่ตลอดๆเพื่อคัดเลือกกรองเว็บที่ด้อยคุณภาพแล้วก็เพื่อผลของการค้นหานั้นตรงจากที่ผู้ใช้งานอยากได้เยอะที่สุด เฟสเขียว พวกเราก็เลยจึงควรสร้างเว็บรวมทั้งรายละเอียดให้มีคุณภาพตาม Algorithm เพื่อเว็บสามารถทำชั้นได้ดิบได้ดีที่สุด

Algorithm (อัลกอริทึม) ที่ใช้สำหรับในการจัดลำดับเว็บของ Google ซึ่งเป็น Search Engine หลักที่นิยมใช้ในประเทศไทยรวมทั้งในหลายประเทศทั่วทั้งโลกนั้นมีอยู่มากยิ่งกว่า 100 ต้นเหตุ แต่ว่าพวกเราสามารถสรุป Algorithm ได้เป็น 2 ปัจจัยสำคัญ เป็น

1. ปัจจัยภายใน (On-page / Micro)

ปัจจัยภายในนั้นมาจากการปรับปรุงแก้ไขตัวองค์ประกอบเว็บแล้วก็รายละเอียดด้านในเว็บ เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับในการทำ SEO ให้ติดอันดับ เป็นต้นว่า

 • Crawl Ability : ส่วนประกอบของเว็บที่เอื้อต่อการเก็บข้อมูลของ Search Engine
 • Site Volume : ปริมาณหน้าด้านในเว็บ (Index)
 • Site Theme : ลิงค์เชื่อมโยงรายละเอียดด้านในเว็บ (Internal Link)
 • Text Match : การเลือกใช้คำที่เกี่ยวโยงกับ Keyword ตลอดจนประสิทธิภาพและก็จำนวนของรายละเอียดที่เกี่ยวกับ Keyword

ต้นเหตุอื่นๆที่เกี่ยวกับการใช้แรงงานของผู้ใช้ (User Experience (UX)) ได้แก่

 • PageSpeed : ความเร็วสำหรับการโหลดหน้าเว็บ
 • Mobile friendly : เว็บใช้งานได้ง่ายบนโทรศัพท์เคลื่อนที่และก็รองรับขนาดจอที่มีขนาดต่างกัน (Responsive Web Design)
 • Safe Browsing : ความปลอดภัยสำหรับเพื่อการใช้งาน ซึ่งเว็บจำต้องไม่มีการฝัง Malware (มัลแวร์) หรือ Spam (สแปม)
 • HTTPS : การใช้ SSL Certificate ซึ่งช่วยคุ้มครองการดักข้อมูลต่างๆที่ผู้ใช้กรอกในเว็บ เป็นต้นว่า ข้อมูลส่วนตัว เลขบัตรเครดิต
 • Intrusive Interstitial : ไม่มีโปรโมทที่แสดงขึ้นมาจนถึงบังประเด็นหลักของเว็บ เป็นต้นว่า Popup Ads (โปรโมทป๊อปอัป)

2. ปัจจัยภายนอก (Off-page / Macro)

สาเหตุจากด้านนอกที่ช่วยสำหรับการทำ SEO นั้นเป็น Backlink หรือลิงค์เชื่อมโยงจากเว็บอื่น เฟสเขียว โดยบางทีอาจเป็นลิงค์ที่คนอื่นๆสร้างให้เว็บของพวกเรา ดังเช่น การอ้างอิงสิ่งที่ทำให้เกิดข้อมูล หรือลิงค์ที่พวกเราสร้างด้วยตัวเราเอง ดังเช่นว่า การไปลงบทความในเว็บอื่น การสมัครสมาชิกเว็บในสารบาญเว็บ ซึ่งปัจจัยภายนอกนี้สามารถแบ่งออกเป็น

 • Link Popularity : จำนวน Backlink ที่เชื่อมโยงมายังเว็บของพวกเรา
 • Site Theme : ประสิทธิภาพของรายละเอียดแล้วก็ Backlink ที่เชื่อมโยงมายังเว็บของพวกเรา

บริการรับทำ SEO Advanced iService (แอดวานซ์ ไอเซอร์วิส)

วิธีการทำ SEO สำคัญเช่นไร?

แนวทางการทำการตลาดด้วย SEO (SEO Marketing) นับได้ว่าเป็นวิธีการที่สำคัญสำหรับธุรกิจออนไลน์ที่มีเว็บเป็นของตนเอง แนวทางการทำ SEO นอกเหนือจากการที่จะทำให้เว็บติดอันดับบนหน้าผลของการค้นหาที่ดียิ่งขึ้นแล้ว ยังเป็นประโยชน์อีกหลายๆด้าน ดังต่อไปนี้

เพิ่มผู้เข้าชมเว็บ

ในขณะนี้ มีผู้ค้นหาข้อมูลผ่าน Search Engine เยอะขึ้นเรื่อยๆเรื่อยถ้าหากเว็บติดอันดับด้วย Keyword ที่มีผู้ใช้ค้นหาเยอะๆ ก็ได้โอกาสที่จะมี Website Traffic (ปริมาณผู้เข้าชมเว็บ) มากมายตามไปด้วย ทั้งยังเมื่อมี Keyword ใดติดอันดับ Keyword ที่ใกล้เคียงกันก็จะติดอันดับไปด้วย ufaasiath2 ก็เลยจะมีผู้เข้าชมมากขึ้นจาก Keyword อื่นๆที่มิได้เลือกทำ SEO ได้อีก นอกเหนือจากนั้น ถ้าหากมีการทำ SEO รวมทั้งอัปเดตเพิ่มข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ ยอด Traffic ยังได้โอกาสมากขึ้นได้เรื่อยสามารถสร้างฐานลูกค้าได้อย่างมุ่งมั่น รวมทั้งช่วยทำให้ธุรกิจเติบโตแบบจีรังยั่งยืน

เพิ่มช่องทางสำหรับเพื่อการขายของหรือบริการ

กระบวนการทำ SEO เป็นการทำให้เว็บค้นหาพบด้วย Keyword ที่ออกจะชี้เฉพาะ เป็นการทำการตลาดออนไลน์ที่ตรงเป้าหมาย คนที่เข้าชมเว็บผ่าน Search Engine ย่อมให้ความสนใจใน Keyword นั้นๆอยู่แล้ว ก็ย่อมได้โอกาสสูงที่จะซื้อผลิตภัณฑ์หรือใช้บริการจากเว็บที่เข้าไปดู นอกนั้น การที่มีผู้เข้าชมเว็บมากยิ่งขึ้น ก็ได้โอกาสที่จะขายของหรือบริการได้มากขึ้นอีกด้วย ถือว่าเป็นการตลาดซึ่งสามารถเพิ่มยอด Conversion Rate (รูปร่างของคนที่เข้าเว็บแล้วมีการทำอื่นๆเสริมเติม) ได้ดิบได้ดี

โฆษณาเว็บและก็แบรนด์ให้มีชื่อเสียง

โดยส่วนมากในขณะที่คนค้นหาข้อมูลผ่าน Search Engine ก็จะเปิดมองเว็บที่อยู่ในหน้าแรกหรือหน้าต่อมาในผลของการค้นหาเพียงแค่นั้น การที่เว็บของพวกเราปรากฏอยู่ในหน้าแรก โดยเฉพาะในลำดับที่หนึ่งจะมีผลให้ชื่อของเว็บได้มองเห็นผ่านตาแล้วก็มีชื่อเสียง เฟสเขียว แม้ว่าจะยังมิได้คลิกเข้ามามองรายละเอียดในเว็บก็ตาม ถือได้ว่าเป็นการสร้าง Brand Awareness (การรับทราบของแบรนด์) ได้อย่างดีเยี่ยม และก็ที่สำคัญผู้คนชอบให้ความไว้ใจเว็บที่อยู่ลำดับต้นๆก็เลยย่อมให้ความแน่ใจรวมทั้งความไว้วางใจกับธุรกิจซึ่งสามารถติดอันดับต้นๆบนผลของการค้นหา ทำให้ตกลงใจซื้อผลิตภัณฑ์หรือใช้บริการในเว็บนั้นๆได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

ทุ่นค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการลงประชาสัมพันธ์

เนื่องมาจากทำ SEO จะต้องใช้เวลาระยะหนึ่งกว่าเว็บจะติดอันดับในหน้าแรก ก็เลยเหมาะสมเป็นการทำการตลาดในระยะยาว แล้วก็เหตุเพราะการคลิกเว็บในส่วนของ SEO นั้นจะไม่เสียค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นดังการลงประชาสัมพันธ์แบบ PPC กับ Search Engine โดยตรง ก็เลยช่วยลดภาระหน้าที่ค่าใช้สอยในส่วนนี้ได้ แล้วก็ราคาค่อนข้างจะถูกกว่าการลงโปรโมทกับสื่ออื่นๆดังนี้ถ้าเลือกทำ SEO ด้วย Keyword ที่ได้รับความนิยมที่มีหญิงรับใช้มากมายๆค่าครองชีพก็บางทีอาจสูงตามไปด้วย เนื่องจากมีการแข่งที่สูง โดยเหตุนั้น เวลาเลือก Keyword จำเป็นต้องตรึกตรองให้เหมาะสมกับเป้าประสงค์สำหรับในการทำการตลาดแล้วก็ความคุ้มราคาสำหรับในการลงทุน

5 วิธีการทำ SEO ที่ประสบความสำเร็จปี 2023 ห้ามพลาด | FAST TACKS

ขั้นตอนการทำ SEO ให้ติดอันดับ (อัปเตต 2023)

แผนการในการทำ SEO ให้บรรลุความสำเร็จสูงที่สุดนั้นเป็น “แนวทางการทำ SEO ให้เป็นธรรมชาติที่สุด เฟสเขียว โดยคิดถึง User (ผู้ใช้งาน) เป็นหลัก” จะมีผลให้ได้เว็บที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง และก็ติดอันดับอย่างยั่งยืน ไม่ต้องวิตกกังวลหัวข้อการอัพเดท Algorithm มากเท่าไรนัก ซึ่งสำคัญๆก็มีวิธีการทำดังนี้

ยุทธวิธีกระบวนการทำ On-page SEO

 • On-page SEOหมายถึงขั้นตอนการปรับปรุงแก้ไขข้างในเว็บในส่วนของรายละเอียดในหน้าเว็บไซต์และก็องค์ประกอบของเว็บทั้งยังในส่วน Coding และก็การวางแบบส่วนต่างๆ
 • ทำ Keyword Research เพื่อกำหนดแผนการทำ SEO
 • ควรที่จะเลือก Keyword ที่อยากได้ทำ SEO ให้สอดคล้องกับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ บริการ หรือบทความต่างๆที่เกี่ยวพัน
 • ควรจะเลือก Keyword ที่มี Search Volume หรือปริมาณผลของการค้นหา เพื่อมองว่ามีผู้ใช้ค้นหามากมายน้อยแค่ไหน
 • ※สามารถมองจากจำนวนการค้นหาและก็หาไอเดียเพิ่มเติมอีกด้วยเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆอย่างเช่น Google Keyword Planner, KWFinder, Uber Suggest, Ahrefs
 • ควรจะจัดชนิดและประเภท Keyword อย่างมีระบบตามจำพวกผลิตภัณฑ์หรือบริการ รวมทั้ง Search Intent (วัตถุประสงค์การค้นหาของผู้ใช้งาน) เพื่อการจัดทำรายละเอียดได้ตอบปัญหา User (ผู้ใช้งาน)

แบบอย่าง:

 • Informational Keywordเป็นคำที่ใช้ค้นหาข้อมูล หรือค้นหาคำตอบ ครั้งคราวบางทีอาจเป็นปัญหาก็ได้
  • อาทิเช่น ทัวร์ประเทศญี่ปุ่น, แนวทางไปประเทศญี่ปุ่น, ท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ไหนดี
 • Navigational Keywordหมายถึงคำที่ใช้ค้นหาเพื่อนำทางไปยังหน้าเว็บรวมทั้งสถานที่ โดยผู้ค้นหามักมีชื่อที่รู้จักอยู่ในใจแล้ว
  • เป็นต้นว่า บริษัททัวร์ AAA, เช็คอินออนไลน์ การบินไทย, เคาน์เตอร์การบินไทย สุวรรณภูมิ
 • Commercial Keywordเป็นคำที่ใช้ค้นหาข้อมูลเพื่อการตัดสินใจหรือตรวจตราก่อนที่จะมีการซื้อหรือใช้บริการ
  • แบบอย่าง: ทัวร์ประเทศญี่ปุ่น บริษัทไหนดี, รีวิวทัวร์ประเทศญี่ปุ่น, เปรียบทัวร์ประเทศญี่ปุ่น
 • Transactional Keywordเป็นคำที่ใช้ค้นหาเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการ รวมถึงกระบวนการทำธุรกรรมอื่นๆ
  • แบบอย่าง: จองทัวร์ประเทศญี่ปุ่น, ราคาทัวร์ประเทศญี่ปุ่น

ควรจะระบุ Keyword หลักรวมทั้งรองในแต่ละหมวด เพื่อสามารถทำรายละเอียดในแต่ละหน้าได้ครอบคลุมเยอะที่สุด

 • Focus Keyword เป็นคำหลักสำหรับเพื่อการทำ SEO มักเป็น Broad Keyword ซึ่งเป็นคำสั้นๆความหมายกว้างๆมี Search Volume เยอะๆที่สุด อย่างเช่น ทัวร์ประเทศญี่ปุ่น
 • Related Keyword เป็นคำรองที่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน มักเป็น Niche keyword หรือ Longtail Keyword ซึ่งเป็นคำที่มีความชี้เฉพาะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มี Search Volume รองลงมา ได้แก่ แพคเกจทัวร์ประเทศญี่ปุ่น, ทัวร์ไปประเทศญี่ปุ่น, ทัวร์ประเทศญี่ปุ่น ราคาไม่แพง, ราคา ทัวร์ประเทศญี่ปุ่น