sully ดูหนัง (2016) ดูหนังฟรี หนังเต็มเรื่อง KUBHD.COM

sully ดูหนัง

sully ดูหนัง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 เดือนมกราคม 2552 ทั้งโลกได้มองเห็น “ปาฏิหาริย์บนเรือฮัดสัน” เมื่อนักบินเชสลีย์ “ซัลลี” ซัลเลนเบอร์เกอร์ (ทอมแฮงค์ส) ร่อนเรือบินที่ทุพพลภาพของเขาไปบนแผ่นน้ำที่เย็นจัดของแม่น้ำฮัดสันช่วยคนทั้งยังหนึ่งร้อยห้าสิบ – ห้าคนบนเรือ อย่างไรก็ดีในเวลาที่ ถูกมวลชนและก็สื่อประกาศให้รู้ถึงความสามารถเกี่ยวกับการบินที่ไม่เคยมีมาก่อนการสืบสวนก็ถูกเผยโฉมซึ่งข่มขู่ว่าจะทำให้เสียชื่อเสียงรวมทั้งอาชีพของเขา

หลังจากเหตุ 9/11 เมื่อปี 2001 นิวยอร์กสิตี้ไม่ค่อยมีข่าวดีเกี่ยวกับเครื่องบินสักเท่าไหร่ sully ดูหนัง จนกระทั่ง กัปตัน Chesley “Sully” Sullenberger นำเครื่องบินไฟลท์ 1549 ของสายการบิน US Airways ลงหยุดที่แม่น้ำฮัดสันศูนย์กลางมหานครนิวยอร์ก เมื่อกลางเดือนมกราคม ปี 2009 ผู้กำกับดัง Clint Eastwood ซึ่งเดี๋ยวนี้นำพา American Sniper เข้าชิงออสการ์ถึง 6 สาขา ได้นำเรื่องราว “ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน” นั้น มาสร้างเป็นภาพยนตร์ที่ กว่า 99%

ของหนังถ่ายทำด้วยกล้องที่เอาไว้ถ่ายภาพ IMAX โดยได้ศิลปินระดับออสการ์ Tom Hanks ผู้ซึ่งเคยพาพวกเราไปเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายมาแล้วนับเรื่องไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Forrest Gump, Cast Away, Saving Private Ryan, Captain Phillips, Catch Me If You Can, The Da Vinci Code ฯลฯ มารับหน้าที่ กัปตัน

Review: Sully Landed the Plane. Then He Had to Endure the Spotlight. - The  New York Times

sully ดูหนัง เต็มเรื่อง ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน

เนื่องจากว่าอุบัติเหตุฝูงนกบินชนเครื่องบิน ทำให้เครื่องจักรขัดข้องฉับไว กัปตัน Chesley “Sully” Sullenberger (Tom Hanks) ใช้ประสบการณ์การบินกว่า 42 ปี ตกลงปลงใจนำเครื่องบินไฟลท์ 1549 ของสายการบิน US Airways พร้อมผู้โดยสารแล้วก็ลูกเรือรวม 155 ชีวิตลงหยุดที่แม่น้ำ Hudson

ขณะที่ กัปตัน ดังชั่วโคตรข้ามคืน และกลายเป็นวีรบุรุษสำหรับคนกลุ่มหนึ่ง หากแม้เขากับผู้ช่วยนักบินหรือ Co-Pilot Jeff Skiles (Aaron Eckhart จาก The Dark Knight, Olympus Has Fallen) กลับควรต้องถูกสอบปากคำรวมทั้งวินิจฉัยโดย National Transportation Safety Board (NTSB) ว่าทำไมในตอนเกิดเหตุ พวกเขาไม่กลับลำไปสนามบินที่ LaGuardia หรือที่ Teterboro ซึ่งเป็นสนามบินใกล้เคียง แทนที่จะตรงลงไปยัง แม่น้ำ Hudson

จะว่าไปแล้ว ดูอย่างกับว่าปู่ Clint Eastwood เขาจะชอบทำหนังเกี่ยวกับข้อความสำคัญ Heroism แฝงการอวยอเมริกันสิ่งเดียวกันนะ อย่างปีสองปีก่อนที่จะมาสร้างหัวข้อนี้ เขาก็พึ่งทำหนัง American Sniper สะท้อนเรื่องราวของ Chris Kyle มือสังหารพลซุ่มยิงในตำนานของอเมริกา กับการถามคำถามว่า “เขาเป็น Hero หรือ Killer กันแน่?”

ใน Sully นี้ กัปตันก็ถูกถามสิ่งเดียวกันว่า sully ดูหนัง การลงหยุดรีบด่วนโดยใช้แม่น้ำ Hudsonเป็นรันเวย์นั้น ถูกหรือไม่ เขาสมควรได้รับการยินยอมพร้อมใจรับเป็นวีรบุรุษ หรือเหมาะสมถูกปลดเกษียณอายุกลางอากาศจากสถานภาพนักบินโดยไม่มีรางวัลบำนาญ ดังต่อไปนี้ กัปตันจะถูกตั้งชื่อหรือวิเคราะห์ว่ายังไง มันก็บางทีก็อาจจะขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน

อย่างในมุมมองของเรา คำว่า “วีรบุรุษ” เปรียบได้กับยี่ห้อสินค้าที่มีบุคคลอื่นเอามาติดให้ ถ้าหากมีผู้ใดมาช่วยเราหรือช่วยคนที่เรารัก เราก็บางทีอาจจะขึ้นป้ายเขาว่า “You are my/our hero!” ตรงกันข้าม ถ้าหากการกระทำของเขาทำให้เราสูญเสียผลตอบแทน ตัวอย่างเช่น ถ้าเราเป็นบริษัทรับประกัน เขาไม่ใช่วีรบุรุษละ และเราก็บางทีอาจจะอยากที่จะให้เขาผิด เนื่องจากเราจะได้ไม่ต้องออกค่ารับประกันให้ อื่นๆอีกมากมาย

เพราะผลิตจากความเป็นจริง เรื่องราวของ Sully ก็เลยไม่ค่อยมีอะไรหวือหวานักเป็นไปอย่างนิ่งๆเหมือนสติของกัปตันกับโคไพลอทในวินาทีที่เครื่องจะตก แม้ว่าหนังไม่น่าเบื่อเลยนิดเดียว เราก็ถูกอกถูกใจการลำดับตัดต่อ ที่ไม่ได้ชี้แจงเหตุตอนเครื่องลงหยุดหมดตั้งแต่ตอนแรก แม้กระนั้นมีการสลับตัดต่อมาเล่าซ้ำบ่อยโดยอาจจะผ่านความฝันบ้าง ความจำบ้าง รายการทีวีหรือข้อมูลบ้าง การแจ้งให้ทราบเรื่องราวจากต่างคนต่างมุมมองบ้าง ซึ่งแต่ละครั้ง เราจะได้พบส่วนประกอบของข้อมูลใหม่ๆทุกครั้ง

What the 'Sully' Movie Gets Wrong | Condé Nast Traveler

รีวิว  ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน

หลายๆคนดูเทรลเลอร์หรืออ่านเรื่องย่อ Sully แล้วอาจคิดถึงหนังเรื่อง Flight (2012) ที่นำแสดงโดย Denzel Washington ก็ไม่แปลก เพราะว่า Flight ได้สิ่งจูงใจของเรื่องไฟลท์ 1549 ของสายการบิน US Airways ไฟลท์นี้นี่แหละ แม้กระนั้นเรื่องราวของกัปตัน Denzel Washington นั้น มีการแต่งให้มี alcoholism และก็หญิงมาเกี่ยวพัน ในช่วงเวลาที่ ย้ำเล่าจากข้อเท็จจริง กัปตัน Tom Hanks ในประเด็นนี้เลย “คลีน” สุดๆ

ส่วนตัว ที่เราประทับใจที่สุดเป็น การได้สัมผัสความรู้สึกของ กัปตัน sully ดูหนัง ว่าจริงๆเขาจัดแจงอย่างไรกับการเป็นที่น่าพออกพอใจของสื่อ และก็รู้สึกอย่างไรกับคำว่า “วีรบุรุษ” (คล้ายกับครั้งที่ดู American Sniper เลย) กล่าวคือในเสี้ยววินาทีที่ความเป็นความตายนั้น กัปตัน บางครั้งก็อาจจะไม่ได้คิดหรอกว่า “พวกเราควรจะเป็นวีรบุรุษ/ฉันจึงต้องควรดัง” สิ่งที่เขารำลึกถึงตอนนั้นก็น่าจะมีแต่ “หน้าที่ของเขา” ที่ว่าเขาจะต้องทำเช่นไรให้ตัวเอง ผู้โดยสาร และก็ลูกเรือทุกคนถึงรอดปลอดภัย

และนอกจาก “หน้าที่กัปตันเรือบิน” แล้ว เขาก็ยังระลึกถึง “หน้าที่ผู้นำครอบครัว” ที่เขาจะต้องดูแลลูกเมีย รวมทั้งหน้าที่รับผิดชอบต่างๆของบ้าน เมื่อลงแลนด์ดิ้งบประมาณนแม่น้ำ (จำเป็นต้องย้ำว่า “ลงหยุด” นะ ไม่ใช่ “ตก” ชั่วประเดี๋ยวกัปตันเอ็ดเอา) เขาก็โทรหาภรรยา (Laura Linney) ทันที ซึ่งภรรยาเขา…​ ซึ่งถึงจะได้แต่อยู่ที่บ้านกับลูกๆแล้วก็ซัพพอร์ตสามีอยู่ไกลๆแต่ทางโทรศัพท์ หากแม้โน่นเป็น คุณกำลังปฏิบัติภารกิจ “ภรรยา” และ “แม่” อย่างดีเยี่ยมที่สุดอยู่สิ่งเดียวกัน

จะแลเห็นได้ว่า นี่ไม่ใช่ “ปาฏิหาริย์” ที่ทำให้ทุกคนรอด แม้ว่าถึงแม้เป็นเพราะเหตุว่าทุกคนในหัวข้อนี้ต่างทำหน้าที่ของตน ทุกคนในที่นี้ ไม่ใช่แค่ กัปตัน แม้กระนั้นยังและ Co-Pilot, แอร์โฮสเตส, ผู้ควบคุมจราจรทางอากาศ, หน่วยกู้ภัย ฯลฯ พูดง่ายๆเป็น ทุกคนเป็นวีรบุรุษ … สติแล้วก็ประสบการณ์การบินกว่า 42 ปีของ กัปตัน อาจจะทำให้เครื่องไม่ตกก็จริง แม้ว่าถ้าหากขาดการร่วมแรงร่วมใจอันดีของฝ้ายข้างใดข้างหนึ่งไป ในวันนั้น ไฟลท์ 1549 บางครั้งก็อาจจะไม่ได้ลงหยุดที่แม่น้ำ Hudson โดยที่ผู้โดยสารแล้วก็ลูกเรืออยู่ครบ 32 ประการทั้ง 155 ชีวิต

What the real Sully thinks about the Tom Hanks movie – The Denver Post

ฉากเครื่องบินลงหยุดที่แม่น้ำเป็นฉากไฮไลท์ที่เลอค่าแก่การดูโรง IMAX มากถึงมากที่สุด

เพราะว่าเราจะได้แลเห็นสเกลของเครื่องบินกับแม่น้ำที่สมจริงสมจังจุใจ ซึ่งกว่า 99% ของหนังเขาถ่ายด้วยกล้องถ่ายรูป IMAX มาหากแม้ออริจินัลแล้ว ภาพก็เลยสวยคมมาก แลเห็นทุกอณูน้ำกระเพื่อม จนกระทั่งให้ความรู้ความเข้าใจสึกเหมือนกับเราเข้าไปอยู่ในความจริงแน่นอนเพราะฉะนั้น ไม่มีหนังเรื่องไหนที่คุ้มแก่การซื้อตั๋ว IMAX พอกับหนังที่ตั้งจิตใจถ่ายมาเพื่อโรง IMAX โดยเฉพาะอย่างประเด็นนี้อีกแล้ว

เว้นเสียแต่ฉากไฮไลท์ดังกล่าวข้างต้น ในเวลาที่ได้แลเห็นแนวทางการทำงานของข้าราชการเกี่ยวกับการบินก็เป็นพักๆที่เราตื่นเต้นเยอะมาก เพราะในชีวิตประจำวันบางทีอาจไม่มีจังหวะได้เห็นภาพเหล่านี้ sully ดูหนัง รวมถึงแน่ใจว่าหากคุณเป็นคนที่จัดการเกี่ยวกับสายนี้อยู่แล้ว คงจะอินกับหนังประเด็นนี้ยิ่งๆไปกว่าเรา แต่ว่าฉากที่ร่าเริงที่สุดของหนัง ส่วนตัวเราเป็นฉากในห้องวิเคราะห์ฉากสุดท้าย ที่มีการเอาอย่างเรื่องราวจริงไปด้วย ส่วนในห้องนี้มันสนุกสนานอย่างไรนั้น จำเป็นที่จะต้องไปดูเองจริงๆ

โดยรวม เรื่องราวมันสวยในตัวของมันเองอยู่แล้ว และก็ชื่นชอบการลำดับการเล่าเรื่องจากที่กล่าวถึงแล้วข้างต้น หากแม้แม้กระนั้น เราก็มีข้ออยากได้ติติงหนังอยู่บ้าง ดังเช่นว่า ถึงหนังจะมีความยาวเพียง 1 ชั่วโมง 35 นาที รวมทั้งเล่ากระชับ แม้กระนั้นก็มีบางฉากที่เรารู้สึกว่าไม่ค่อยจะต้องแทรกมาก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น การย้อน flashback ไปยังสมัยกัปตันฝึกบินใหม่ๆและจากนั้นก็การชี้แนะดาราผู้โดยสารบางตัว (แต่ก็เข้าใจว่าเขาพากเพียรป้ายความผิดเป็นครอบครัวให้หนังมองดูฟีลกู้ดขึ้นมาอีกระดับ)

แต่ว่า Sully ก็เป็นหนังที่สร้างขึ้นมาจากข้อสรุปที่สวยมากไม่น้อยเลยทีเดียว และเผลอทำเราน้ำตาซึมด้วยความประทับจิตประทับใจ แม้แต่ตอน end credit ที่เราปรารถนาเสนอแนะให้ทุกคนนั่งดูต่ออีกนิดหน่อย เพราะเหตุว่าเราได้ดูแล้วเราแฮปปี้ เราก็เลยอยากที่จะให้คนอื่นกระชุ่มกระชวยอย่างเราบ้าง

ในส่วนของการแสดงของ Tom Hanks นั้น ไม่เคยทำให้เราผิดหวังฉันใด ufaasiath2 เรื่องนี้ก็ไม่ผิดหวังฉันนั้น โดยสรุป คะแนนตามความนิยมส่วนตัว 8.5/10 ดังต่อไปนี้ เราขอชี้นำเพิ่มอีกว่า เพื่อความสมจริงสมจัง และจากนั้นก็การเห็นภาพจริงแต่ละซีนที่เขาถ่ายมาอย่างเต็มตาเต็มหน้าหน้าจอ ควรไปสัมผัสประสบการณ์การดูโรง IMAX กับ Sully ได้เลย คุ้ม!