ดูหนัง ฟรี หนังใหม่ ดูหนังไม่กระตุกหนังใหม่อัพเดททุกวัน

ดูหนัง ฟรี

ดูหนัง ฟรี  ดูหนังออนไลน์ หนัง2022

ดูหนัง ฟรี อาทิตย์อัสดง After Dark The Series อีกหนึ่งซีรีส์ไทยประสิทธิภาพที่น่าจับตา สำหรับ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต อาทิตย์อัสดง (After Dark The Series) ออริจินัลซีรีส์จาก WeTV ที่ประกอบไปด้วย 4 เรื่องราวสุดสยดสยองที่จะมาสะท้อนด้านมืดของจิตใจมนุษย์ให้มองเห็นกันแบบชัดๆ ซีรีส์ถูกแบ่งเรื่องราวออกเป็น 4 เส้นเรื่องที่เชื่อมโยงถึงกันตัวอย่างเช่น ‘เชื้อหลอนออนไลน์’ บอกเล่าเรื่องราวของ อิงค์ (สกุล-สาวน้อยภัค ดงษ์ศักดา) นักค้นคว้าสาวสถานที่สำหรับทำงานในโรงหมอแห่งหนึ่ง

คุณใช้แอปฯ หาคู่แล้วก็ได้เจอกับ คิว (ณ-ณงาม วิกัยรุ่งเรือง) หนุ่มสวย แต่ว่าภายหลังที่ทั้งสองมีความเกี่ยวเนื่องกัน อิงค์พบว่าตนเองท้องแปลก พร้อมด้วยวิญญาณเด็กที่รอตามมาหลอกอยู่เสมอเวลา“เชื้อหลอนออนไลน์” เกี่ยวกับเรื่องราวของ อิงค์ เจ้าหน้าที่ทางด้านการแพทย์สาวสวยแล้วก็มีเสน่ห์ คุณเป็นหญิงสาวที่เสพติดการร่วมเพศแบบ one night stand จำพวกเสร็จสมอารมณ์หมายแล้วหลังจากนั้นก็แยกทาง คุณใช้แนวทางหาคู่นอนโดยผ่านทางแอพพลิเคชั่นหาคู่

ซึ่งคุณก็ไม่รู้จักมาก่อนว่าเพศชายที่คุณจะมีเซ็กส์นั้นเป็นคนแบบไหน ดูหนัง ฟรี ไม่รู้จักว่าเชื่อใจได้ไหม แต่ว่าสิ่งที่คุณรับทราบเป็น ถ้าหากมีรสนิยมทางเพศเหมือนกัน ก็จัดว่าโอเค คุณทำแบบนี้บ่อย ไม่ว่าเพื่อนซี้จะเตือนคุณให้รักษาตัว ไม่ว่าจะเสี่ยงกับการโดนปฏิบัติร้ายแรงหรือเสี่ยงกับโรคร้าย คุณก็ไม่สนใจ คุณก็ยังแฮปปี้กับการได้ทำแบบนั้นถัดไปเรื่อย‘เพลงสวดศพที่เยาวชนวัย’ เรื่องราวของ ลดา (พิกเล็ท-ชาราฎา อิมราพร) พยาบาลสาวที่ได้รับว่าจ้างด้วยเงินโตให้ดูแลม.จ.ศรีสอางค์ (เม้าท์ซี่-จันทร์สม กุลยกย่อง) หญิงสูงอายุที่อยู่ในภาวะผู้เจ็บป่วยติดเตียงแล้วก็มีความประพฤติผิดแปลก

ดูหนัง ฟรี

ขณะที่ทำงาน ลดาได้แอบพาแม่ของตนมาอาศัยอยู่ในคฤหาสน์ด้วยอย่างลับๆแต่ว่าแล้วเรื่องผิดปกติก็เกิดขึ้น เมื่อแม่ของคุณเบาๆอ่อนแอลงเรื่อยตอนที่ม.จ.ศรีสอางค์กลับแข็งแรงขึ้นเรื่อยกล่าวถึงเรื่องราวของหมอพยาบาลสาวสวยชื่อ ลดา ได้รับการว่าว่าจ้างด้วยเงินที่ออกจะสูง ให้มาเป็นพยาบาลส่วนตัวให้กับม.จ.ศรีสอางค์ คนที่เป็นเชื้อพระวงศ์อาศัยอยู่ในวังที่มิได้รับการดูแล แล้วปล่อยทิ้งเอาไว้อย่างรกร้าง โดยลดา จำเป็นที่จะต้องอาศัยอยู่ในวังที่นี้เพียงแต่ 2 คนกับม.จ.ศรีสอางค์

คุณดูแลตั้งแต่การกิน การอาบน้ำ ชำระล้าง รวมทั้งการดูแลพยาบาลตามหน้าที่‘ช่องส่องตาย’ เล่าของ ออฟ (เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี) และก็ โบ๊ท (กรีน พงศธร รักษาเกียรติยศสกุล) ยูทูเบอร์แล้วก็เน็ตไอดอลแหล่งรวมตัวกันทำรายการลี้ลับในชื่อ ‘อาทิตย์อัสดง’ โดยมีผู้ช่วยเหลือปัญหาอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลัง แล้วก็นำพาพวกเขาไปพบกับวาระสุดท้ายสุดสยดสยองช่อง ส่อง ตาย” เล่าราวของอ๊อฟ ที่แสดงนำโดยเบนจามิน โจเซฟ วาร์นี ในเรื่อง เขาเป็นผู้สร้างสื่อออนไลน์ ดูหนัง ฟรี  ลักษณะแบบขายข่าวสาร ข่าวสารไหนดังก็จำเป็นต้องติดตามเหตุการณ์ และก็รอเรียกเงินสมทบต่อผู้ชมออนไลน์อยู่เป็นประจำ

วันหนึ่งเขาได้เข้าไปทำข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องผู้ร้ายบุกในสถานที่แห่งหนึ่งแล้วก็จับผู้คนเป็นตัวรับรอง อ๊อฟก็ได้รายงานข่าวสารทุกฝีก้าวของฆาตกร เมื่อสองแม่ลูกที่เป็นตัวรับรองมองเห็นช่องของอ๊อฟรายงานสดอยู่ ก็รีบแชทไปแจ้งว่า ตนเองหลบซ่อนอยู่ไหน หวังให้ออฟติดต่อคนนอกเพื่อเข้าไปช่วย แต่ว่าโชคร้ายที่ฆาตกรคนนั้น ก็ได้มองสื่อช่องของเขาอยู่ด้วย ฆาตกรก็เลยรู้ที่หลบซ่อนแล้วฆ่าตัวประกันที่เป็นสองแม่ลูกคนนั้นในทันที‘รูมรณะ’ จุดโฟกัสไปที่ ชัย (นัท-ณัฏฐ์ ธุระจริต)

ชายหนุ่มหล่อถ้อยคำดีที่ถูกใจหลอกสตรีมานอนด้วยเพื่อแอบถ่ายคลิปเกมไว้แล้วก็นำไปขายต่อ กระทั่งวันหนึ่งเขาได้เจอกับ ดาว (เจน-รมิดา จีรนรดี) สาวลึกลับน่าค้นหา ชัยก็เลยเพียรพยายามเข้าพบเพื่อถ่ายคลิป ก่อนที่จะเขาจะได้ศึกษาค้นพบข้อเท็จจริงอันน่าสะพรึงกลัวของดาว“รูมรณะ” เล่าราวของ ชัย ชายที่มีแผลในใจอะไรบางอย่างในวัยเด็ก เมื่อโตขึ้นก็อาศัยใบหน้าอันหล่อออกล่าเหยื่อสตรีสาวสวยเพื่อมีเซ็กซ์ โดยมีเพื่อนพ้องอีกคนหนึ่งเป็นผู้จัดการตั้งกล้องถ่ายภาพแล้วก็ถ่ายทำ

ก็เพื่อเอาคลิปนั้นไปขายใน Dark Web แล้วต่อจากนั้นก็กระทำการกางล็คเมลล์ บังคับให้เหยื่อสาวทำในสิ่งที่เขาอยาก ไม่ว่าจะเป็นการรังแกตนเองที่ร้ายแรง โดยความประพฤติปฏิบัติอะไรบางอย่าง  ดูหนัง ฟรี  ที่เกี่ยวกับเซ็กซ์ แล้วทรมาทรกรรมเหยื่อย เหยื่อหลายรายที่ทนไม่ไหว จะต้องถึงขั้นฆ่าตัวตาย ชัยสุขสบายสำหรับในการทำแบบนั้นเป็นตอนสำตัญที่สุดของเรื่อง เป็นตอนที่สรุปรายละเอียดทั้งหมดทั้งปวง สรุปเนื้อหาส่วนที่มีความสำคัญทั้งหมดทั้งปวงของ “อาทิตย์อัสดง” พูดถึงตัวสำคัญของเรื่องทั้งยัง 4

เรื่องย่อยไปพบกันที่หน้าถ้ำ “รอยแดงกาสุ” เพื่อเข้าไปพิสูจน์ว่าถ้าเกิดเข้าถ้ำนี้แล้วออกมาได้ แล้วจะสามารถขอพรให้มอบในความจำเป็นได้หรือเปล่า จะสามารถปรับปรุงเรื่องราวในสมัยก่อนอันเลวทรามในใจของทุกคนได้หรือเปล่าแล้วต่อจากนั้นทุกคนก็เดินเข้าไปในถ้ำตามคำแนะนำของดาว ทุกคนต่างเดินวนเวียนกันไปๆมาๆด้านในถ้ำโดยที่หาทางออกไม่พบ บางบุคคลไปพบพบเครื่องหมายบางสิ่งบางอย่างที่ไม่สามารถที่จะรู้เรื่องได้ บางบุคคลก็เดินไปพบกับสถานะการณ์รวมทั้งเรื่องราวในสมัยก่อนอะไรบางอย่างที่เขาต้องการจะลืม รวมทั้งบางบุคคลก็เดินไปพบกับผู้ที่ตายไปแล้ว

ถ้าเกิดถามหาคุณความดีสำหรับการสรุปเรื่องทั้งปวงจากซีรีส์ “อาทิตย์อัสดง” ในตอน “รอยแดงกาสุ” แล้ว มันสื่อความหมายเชิงเครื่องหมายมากมาย มากมายกระทั่งเกินกว่าจะแปลความหมาย ผมมั่นใจว่าคนจำนวนไม่น้อยพากเพียรจะตีความที่มีออกมา ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจตีความหมายถูก หลายๆคนอาจมีความผิดพลาด ก็ตามทีประสบการณ์ถ้าเกิดไม่มีการแปลความเลย ผมก็มั่นใจว่าในเวลานี้ดูแล้วแทบไม่รู้เรื่อง แม้กระนั้นทั้งปวงทั้งหลายทั้งมวลนั้นผมก็นับได้ว่าเป็นคุณงามความดีของผู้ผลิต ที่เขาได้ทิ้งปริศนาปลายเปิดเอาไว้ภายในซีรีส์เดี๋ยวนี้ ไม่มีการแปลความใดถูกหรือไม่ถูกอย่างเห็นได้ชัด นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการแย้งรวมทั้งมีการต่อยอดทางสติปัญญาไปได้อีกเยอะแยะ

 

The One Hundred ๑๐๐ ร้อยขา

หนังอสูรกายยักษ์เรื่องใหม่ของบ้านพวกเราที่ว่าด้วยตำนานสัตว์ยักษ์อย่าง “ตระบองพลำ” หรือ “ตะขายยักษ์” ที่มีความยาวถึง 18 เมตร ถูกจับมาสร้างเป็นหนังของสองผู้กำกับอย่าง ชาลิต ไกรเยี่ยมมงคล รวมทั้ง องอาจ วงษ์จินดาแสดงนำโดย ไมค์-พิรัชต์ นิธิกว้างใหญ่ไพศาลกุล, นิ้ง-ชัญญา แมคคลอปรี่ย์, เบน-เบนจามิน โจเซฟ วานี, เดวิด อัศวนนท์, เบสท์-ชนิดาภา ตระกูลศิลปพิพรรธน์, อันดา-กุลฑิรา ยอดช่าง, กวาง-ชนชั้นปิยะ ออมสินนพกุล รวมทั้ง ศิตา ชุตำหนิภาวรกานต์

หนังตัวประหลาดไทย จากค่าย สร้างรหนังฟิล์มถ่ายรูป ดูหนัง ฟรี สมความเพียรพยายามที่จะยกฐานะ CG ของภาพยนตร์ไทยไปอีกขั้น “ เมื่อที่กักบริเวณ เปลี่ยนเป็นที่ฟักตัว ของพวกมัน แล้วพวกเราจะหนีเอาชีวิตรอดจาก Hospitel นี้ ได้เช่นไรหนังประเด็นนี้ ได้อ้างอิงจากเหตุการณ์ใกล้ตัวเรา อย่างตอนที่วัววิด 19 ระบาดหนัก ผู้ที่เดินทางมาจากต่างถิ่น จะต้องเข้ากักบริเวณใน Hospitel มีคนกรุ๊ปหนึ่งมาจากต่างชาติ นำโดย ไมค์ พิรัชต์ แล้วก็ คู่คิดญาติพี่น้อง Youtuber อย่าง นิ้ง ชัญญา รวมทั้ง เบญจาไม่น ซึ่งกฏเหล็กก็คือ อยู่ตรงนี้ห้ามออกไปไหน หรือคุยกับคนใดกัน แม้กระนั้นพวกเขาจะทำอย่างไร เมื่อที่กักบริเวณ กลายเป็นที่ฟักตัว ของตัวประหลาดร้ายในตำนานอย่าง ตระบองพลัม

กระบองพลัม สิ่งมีชีวิตสุดสยดสยองในตำนาน รูปร่างเหมือนตะขาบ โบราณเช้าใจกันว่า มันมีอำนาจซึ่งสามารถสิงร่างคนได้ และก็ชอบกัดรับประทานร่างของคนที่มันอาศัยกระทั่งผู้นั้นตาย แล้วก็ไปสิงบุคคลอื่นต่อ เพื่อทำให้ตนเองมีร่างที่ใหญ่มากยิ่งกว่าเดิม รวมทั้งพวกเราจะทำเช่นไร ถ้าหากจำเป็นต้องติดอยู่ใน Hospitel กับ กระบองพลัมซึ่งการโคจรมาเจอกัน ของ 2 ผู้กำกับ เต้ย ชาลิต กับ องอาจ รับรองความน่ากลัวเหมือนจริง ด้วยเหตุว่า เต้ย เชี่ยวชาญทางด้านสเปเชียลเอฟเฟกซ์ อย่างช้านาน ส่วน องอาจภาคภูมิ ก็ถนัดด้านหนังสยองขวัญมาหลายเรื่อง ไม่แปลกที่ประเด็นนี้ จะบอกพรีเซ็นท์อย่างแจ่มแจ้งในด้าน CG รวมทั้ง สยองขวัญ อย่างสะใจ

The One Hundred ๑๐๐ ร้อยขาเรื่องราวในสมัยที่วิกฤตโรคระบาด คนที่เดินทางเข้ามาจากต่างแดนจะต้องถูกกักบริเวณอยู่ในสถานที่กักกันโรคของเมืองตรงเวลา 14 วัน แล้วก็นี่เป็นเรื่องราวลึกลับที่เกิดขึ้นด้านในสถานที่กักกัน กับการพบเจอฝูงอสูรกายในตำนานตัวใหม่อย่างตะขาบยักษ์หรือที่เรียกอีกชื่อว่า “ตระบองพลำ” ตะขาบยักษ์ในตำนานไทยความยาวกว่า 18 เมตร เรื่องราวความสยดสยองก็เลยเริ่มขึ้นที่โฮเต็ลที่นี้ ทางออกทางเดียวเป็นไขปัญหาว่าคนใดเป็นผู้แฝง ห้ามออกมาจากห้อง ล็อกประตูหน้าต่างให้ดี พวกมันกำลังออกล่า!

รวมทั้งนี่ก็คืออีกหนึ่งผลงานที่เป็นการประสานมือร่วมงานสร้างระหว่างบริษัทภาพยนตร์สมาชิกใหม่ สร้างรหนังฟิล์มถ่ายรูป กับ FatCat Studio ภายหลังที่พวกเขาเคยส่งเสริมทำให้มีการเกิดเป็น “Leio ไลโอโคตรแย้ยักษ์” ร่วมกันมาแล้วเมื่อตอนกลางปี รวมทั้งประจันหน้ากับความไม่ประสบผลสำเร็จอย่างสิ้นเชิง โดยในหัวข้อนี้ “ชาลิต ไกรเยี่ยมมงคล” หนึ่งในผู้กำกับจากเรื่องก่อนได้กลับมาร่วมงานด้วย โดยที่มีผู้กำกับหนังเก่ง “องอาจ วงษ์จินดา” ที่กลับมาสู่แวดวงหนังอีกรอบ ภายหลังที่วางมือทิ้งระยะหายไปมากปี

การมาผนึกกำลังกันของอีกทั้ง 2 ผู้กำกับคู่นี้ เห็นได้ชัดเจนว่าเป็นการมานั่งดำเนินงานเป็นสนองตอบสิ่งที่แต่ละคนถนัด ชาลิต ไกรเลิศเลอมงคล นับได้ว่าเป็นนักสร้างที่ถนัดแนวงานแนวทางพิเศษ ดูหนัง ฟรี เขาที่สั่งสมประกอบกิจการจากการจัดการ FatCat มาอย่างช้านาน เขาก็นำส่วนประกอบที่ถนัดมาใส่ไว้ภายในหนังหัวข้อนี้ ระหว่างที่ เพื่อนฝูง องอาจภาคภูมิ เป็นคนทำหนังที่มีชั่นเชิงกับการผลิตบรรยากาศให้กับหนังตื่นเต้นมาหลายๆเรื่อง เอาก็ใช้ความสามารถที่ตรงนี้มาใส่ไว้ในผลงานชิ้นนี้

เพียงแต่ว่าเป็นอะไรที่โชคร้ายมากมาย ที่ผลสรุปท้ายที่สุดของ ๑๐๐ ร้อยขา ที่ออกมานั้น กลับยังไม่สมบูรณ์แบบดีสักเท่าไหร่นัก ปัญหาสำคัญๆของหนังก็ยังคงเป็นข้อเสียเดิมๆของภาพยนตร์ไทยส่วนมาก นั่นก็คือบทหนังนั่นเอง ถึงแม้ว่าหนังหัวข้อนี้จะมีสาระสำคัญของเรื่องรวมทั้งองค์ประกอบบทที่ค่อนข้างจะครบ แม้กระนั้นบทก็ยังออกจะขาดมิติในหลายๆส่วนที่จะสามารถช่วยซัพพอร์ตตัวหนังให้ไปได้รอด การจัดวางสตอปรี่ต่างๆยังออกจะกระโดดไปๆมาๆ ไม่กลมกลื่นมากแค่ไหน ซึ่งมันมีผลเสียต่อจังหวะของหนังบางจุดเช่นเดียวกัน

จัดแจงเจอกับความสยดสยองของมันส่วนประกอบทางด้าน Segment ของหนังก็ยังเต็มไปด้วยปัญหาเหมือนกัน แต่ละจุดวางในหนังยังไม่เข้มข้มรวมทั้งแข็งแกร่งพอเพียง โดยยิ่งไปกว่านั้นความแข็งกระด้างของนักแสดงเด่นๆในหนังที่ไร้ซึ่งเสน่ห์ไปเกือบจะทุกด้วย มีการปูพรมนักแสดงแบบทีเล่นทีจริง แล้วก็ทำเป็นไม่สุดสักผู้แสดง ยอดเยี่ยมในส่วนที่ไม่อาจจะซื้อใจผู้ชมไปได้ เพราะว่าแต่ละนักแสดงนั้นมิได้สร้างความสัมพันธ์และก็ติดต่ออะไรก็ตามถึงผู้ชมได้เลย นอกเหนือจากการที่จะเป็นตัวละครดาดๆตัวหนึ่งที่มีเพียงแต่ความนึกคิดและก็ความประพฤติปฏิบัติตามใจฉันเอง

แต่ว่าขั้นต่ำๆก็ยังจะต้องขอบคุณมากกลุ่มแคสติ้งของ ๑๐๐ ร้อยขา ที่ถือว่าแต่ละคนเป็นมือโปรรวมทั้งทุ่มเทกับหน้าที่ที่พวกเขาได้รับอย่างเต็มเปี่ยม ถึงจะให้การแสดงที่ดีมากแค่ไหน เมื่อมาอยู่ในหนังที่ยังมีจุดอ่อนเยอะไปหมด ก็ผนึกกำลังช่วยเหลือกันแอคติ้งของพวกเขาก็เกือบจะมิได้ต่อยอดรวมทั้งเพิ่มราคาให้กับหนังได้สักเท่าไหร่ ตอนท้ายก็แปลงเป็นเพียงแค่การแสดงตามบทที่มิได้ออกมาจากกรอบ ถึงแม้พวกเขาจะเพียรพยายามมากมายและตาม

ด้านเทคนิคพิเศษงานสร้างของ ๑๐๐ ร้อยขา ก็เป็นอีกหัวข้อที่สัมผัสได้แจ้งชัดถึงความอุตสาหะอย่างมาก รวมทั้งนับว่าผลสรุปที่ออกมานั้นก็มิได้ห่วย งานดีไซน์สร้างฐานะอสูรกายในประเด็นนี้จัดว่าใช้ได้ทีเดียว มีการวางแบบรวมทั้งเก็บเนื้อหาได้ค่อนข้างจะดี หากว่าน้องจะโผล่ออกมาเพียงแค่ครั้งละนิดทีละเล็กทีละน้อย มองเห็นโฉมเต็มๆตาเพียงแค่ไม่กี่วินาที ซึ่งบางทีอาจจะเป็นการเซฟงบประมาณไปในตัวด้วยมั๊ง แต่ว่าก็นับว่าตัวประหลาดในประเด็นนี้ทำออกมาได้น่ายำเกรงอยู่

ในขณะที่สเกลงานสร้างแล้วก็งานออกแบบภาพรวมทั้งฉากต่างๆของ ๑๐๐ ร้อยขา นับว่าทำออกมาได้ตามมาตรฐาน มิได้มองเห็นความแปลกใหม่อะไรมากแค่ไหนนั้น ก็แอบเสียดายในจุดที่ตรงนี้อยู่เช่นกัน เพราะว่าเปลี่ยนเป็นว่ารูปร่างพื้นที่ของหนังค่อนข้างจะแคบมากมาย วนเวียนอยู่เพียงแค่ด้านในอพาร์เม้นท์เก่าๆที่เดียว เป็นการเล่นแบบเพลย์เซฟไปสักหน่อย แล้วก็ยังให้มุมมองสำหรับเพื่อการสร้างจักรวาลอสูรกายที่ค่อนข้างจะอับรวมทั้งวงแคบไปสักนิด

บอกเลยว่าตัวหนังดีมากยิ่งกว่าที่คิดไว้มากเลย ตัวหนังให้อารมณ์ราวกับพวกเราได้มองผีชีวะเลย ซึ่งสามารถทำให้ผู้ชมได้ลุ้นตามกันแบบสุดๆแถมจำเป็นต้องลุ้นเอาใจช่วยให้รอดจากเจ้าตะขาบยักษ์อีกด้วย เอาจริงเอาจังๆตัวหนังก็มองเพลิดเพลินอยู่ครับ แม้กระนั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีขัดข้องบ้างตรงการปูเรื่องแล้วก็บทเนี้ยละ ที่ทีแรกๆของหนังบอกเลยว่า ยำเหลวมากมาย แถมไม่ค่อย Make Sense อีกด้วย แต่ว่าเพียงพอถึงตอนกึ่งกลางเรื่องถึงด้านหลังเรื่องตัวหนังถึงเริ่มกลับมาดียิ่งขึ้นแม้กระนั้นก็มิได้ดีขนาดนั้นนะครับ แม้กระนั้นก็มิได้ห่วยละอีกอย่างที่จะบอกซึ่งก็คือผู้ใดที่เป็นคนกลัวตะขาบ ดูหนัง ฟรี บอกเลยว่ามีขอร้องชีวิตแน่ๆขอรับ เพราในหนังเต็มไปด้วยตะขาบตัวเล็กๆเยอะแยะเยอะไปหมดเลย

ดูหนัง ฟรี

The Soul Netflix จิตวิญญาณ หนังผีจากไต้หวัน

จิตวิญญาณ หนังผีไต้หวัน ที่เมื่อดำเนินเรื่องราวไปแล้ว มันกลับไปไกลมากกว่าหนังผี ผสมแนวสืบสาว ไซไฟ ดราม่า ทริลเลอร์ รวมทั้งบทเฉลยคำตอบความเป็นจริงที่สุดหักมุมเกินคาดทายใจ รับร้องได้เลยว่าทุกสิ่งที่ผู้ชมคิดไว้ทีแรกๆ ไม่มีวันทายใจออกแน่ๆเมื่อหนังเฉลยคำตอบเรื่องจริงออกมาแล้วชื่อภาษาจีนหัวข้อนี้หมายถึงJi Hun ดูแลโดย Wei-Hao Cheng นำแสดงโดย จางเจิ้น และก็ จางเหวินหนิง แล้วยังได้ดาราหนังโด่งดังในอดีตกาลอย่าง หลี่หมิงซุ่น ที่เคยเล่นบท เอี้ยก้วย ในมังกรหชู 1999 เวอร์ชั่นประเทศสิงคโปร์ มาร่วมแสดงด้วย

เรื่องราวเริ่มขึ้นจากคดีการฆาตกรรมสะเทือนใจของ หวังซื่อชง อภิมหาเศรษฐีผู้ครอบครองบริษัทของใหม่มีชื่อที่ครองธุรกิจจำนวนมาก กลับถูกเจอเป็นศพ โดยมีผู้เห็นเหตุการณ์เพียงผู้เดียวเป็น หลี่เหยียน เมียสาวของเขาที่พักผ่อนสลบอยู่ด้านข้างดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต โดยคุณให้การว่า อาชญากรก็คือ หวังเทียนโหย่ว ลูกชายที่เกิดขึ้นมาจาก ถังซู่เจิน นักวิทยาศาสตร์หญิง ซึ่งเป็นเมียคนก่อนของหวังซื่อชงที่ฆ่าตัวตายไปแล้ว

เวลาเดียวกัน อัยการชายหนุ่ม เหลียงเหวินเฉา ที่กำลังเจอหน้ากับโรคมะเร็ง ดูหนัง ฟรี  ได้ตกลงใจรับทำคดีที่เป็นข่าวใหญ่นี้ เพื่อหวังว่าจะเป็นงานทิ้งทวนอีกทั้งความโด่งดังและก็รายได้สำหรับเพื่อการปฏิบัติงานเพื่อเหลือไว้ให้ อาเป้า เมียสาวของเขาที่เป็นตำรวจสอบสวนและก็กำลังท้อง ที่ก็มาอยู่ในกลุ่มสอบสวนคดีนี้เช่นเดียวกัน โดยได้รับความร่วมแรงร่วมมือสำหรับการสอบสวนจาก ดร.ว่าน ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ของบริษัท

แม้กระนั้นเมื่อเหลียงเหวินเฉาไต่สวนลึกลงไป คดีนี้กลับเต็มไปด้วยปัญหาลึกลับที่มีอีกทั้งความเชื่อถือในเรื่องโลกหน้า การสะกดวิญญาณ แล้วหลังจากนั้นก็เริ่มพบว่ามันเกี่ยวเนื่องกับกลยุทธ์ล้างแค้น การทดสอบทางด้านการแพทย์ที่เกี่ยวกับการ “โอนถ่ายจิตวิญญาณ” ที่เป็นวิทยาศาสตร์นำสมัย ไปจนกระทั่งแนวทางชิงอำนาจทางธุรกิจ รวมทั้งเกี่ยวข้องกับเรื่องของ ความรัก ที่ซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อ

ภาพยนตร์ประเด็นนี้ถูกปรับเปลี่ยนมาจากนิยายชื่อ Transfer Soul ของ เจียงป๋อ เมื่อทำหนังเป็นหนังแล้วรู้เรื่องว่าเพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้ชื่อไปสปอยล์รายละเอียดของเรื่องมากเหลือเกิน เลยจำต้องปรับเหลือเพียงแค่ The Soul ซึ่งก็เป็นการตกลงใจที่ดีอย่างยิ่ง เพราะว่าถึงแม้ว่าผู้ที่มองหัวข้อนี้คงจะคาดคะเนหัวข้อการ “ถ่ายโอนจิตวิญญาณ” ได้ตั้งแต่ระยะแรกๆแม้กระนั้นอาจจะไม่คาดคิดว่ามันมีการหักมุมซับซ้อนจนถึงเกินคาดทายใจในช่วงท้าย และก็นับว่าเป็นแก่นหลักของเรื่องเลยก็ว่าได้สำหรับแนวทางของหนัง จะดำเนินเรื่องด้วยกรรมวิธีการสอบสวน ซึ่งพาร์ทสืบสาวก็มีความขมักเขม้น

ย้ำการที่หาข้อมูลเบื้องหน้าเบื้องหลังของผู้ต้องหา ผู้เห็นเหตุการณ์ ผู้ที่มีการเกี่ยวข้องต่างๆแล้วก็การปะติดปะต่อหลักฐานต่างๆจากกล้องวงจรปิด รวมทั้งการวิเคราะห์ภาวะจิตของผู้แสดง อีกจุดที่น่าดึงดูดเป็น ทีแรกๆของประเด็นนี้เลือกพรีเซ็นท์ผีหรือวิญญาณออกมาในแบบอย่างที่มองเห็นกันชัดๆประเภทที่มีผลต่อการไต่สวน แล้วการนำเสนอในครึ่งเรื่องก็ราวกับอยากที่จะให้ผู้ชมหลงคิดไปว่า เรื่องของวิญญาณโกรธแค้นนี่แหละ เป็นข้อสำคัญของเรื่องราวทั้งผอง

แม้กระนั้นสิ่งที่ทำเป็นน่าดึงดูดมากมายก็คือ ความรู้ความเข้าใจสำหรับการเชื่อมโยงหลักฐานต่างๆเข้าด้วยกันของตัวนำ ที่เขานำแนวความคิดและก็ความน่าจะเป็นทั้งหมดทุกอย่างมารวมไว้หมด โดยมิได้ตัดประเด็นเรื่องเหนือธรรมชาติ หรือเรื่องผีสิง ออกไปจากสมการสอบสวน ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต นี้ถือได้ว่ากระบวนทัศน์ที่น่าดึงดูดมากมาย รวมทั้งบางทีก็อาจจะเป็นการสะท้อนความศรัทธาของคนไต้หวันที่ยังมีความเชื่อในเรื่องแนวนี้อยู่ แล้วที่สำคัญเป็น

กลุ่มสอบปากคำในเรื่องเองไม่ว่าจะนางเอกรวมทั้งคนภายในกลุ่ม ก็มิได้ลบหลู่ดูหมิ่นหรือตัดประเด็นเรื่องเหนือธรรมชาติออกไปด้วยเหมือนกัน กลับเห็นว่าเรื่องของ “อาการผีสิงหรือผีเข้าแล้วก็พิธีการทางไสยเวท” เป็นเลิศในสมการหลักของการกล่าวโทษจริงในคดี ทำให้การสืบคดีในหัวข้อนี้ใช้เวลาออกจะเร็ว ไม่มีเบื่อ  ดูหนัง ฟรี  และไม่มีหลักสำคัญให้นักแสดงมาดราม่าโต้แย้งกันถึงเรื่องที่ว่าผีและก็เรื่องเหนือธรรมชาติมีอยู่ใช่หรือไม่จริงด้วย

แต่ว่าเมื่อไปสู่ครึ่งเรื่องข้างหลัง เรื่องราวกลับพลิกกลับตาลิปัตรจำพวก 360 องศา เปลี่ยนเป็นว่าวิญญาณโกรธแค้นที่น่าจะเป็นปัจจัยหลักของเรื่องราว กลับไม่ใช่อย่างที่พวกเรามองเห็นกัน สิ่งที่น่าสยองและก็ร้ายกาจที่สุดในหัวข้อนี้ กลายเป็น “ความบ้าคลั่งของคนเรา” ที่อยากเอาชนะอายุขัย ยุคสมัย โรคร้าย ไปจนกระทั่งการตอบสนองความต้องการทางเพศ ที่ไม่น่าเชื่อเลยว่า นี่แหละเป็นตัวการของเรื่องราวทั้งผอง ทั้งยังยังเสนอใจความสำคัญของ “จิตวิญญาณ” ว่ามันจะคืออะไร แม้ว่าเทคโนโลยีของผู้คนพวกเราถึงกับขนาดซึ่งสามารถถ่ายโอนมันได้ รวมทั้งในขณะเดียวกัน ตัวเราก็ยังคงอยู่ โน่นพอๆกับว่าจะมีตัวตนของพวกเราอีกคนเกิดมาไหม

 

SKYLIN3S สกายไลน์ 3 การสู้รบกระหน่ำจักรวาล

Skylin3s หรือ Skyline 3 หนังภาคที่ 3 ของหนังทุนต่ำในปี 2010 เรื่อง Skyline ที่ในภาคแรกประเด็นการรุกรานของเหล่าเอเลี่ยนที่มายังโลก เหล่ามนุษย์จะต้องหนีตายรวมทั้งห้ามดูแสงสีฟ้า หนังก็จบปลายเปิดให้มีภาคต่อแต่ว่าส่วนตัวไม่คิดหรอกมันจะมี รวมทั้งมันก็มาจริงๆในภาค 2 Beyond Skyline (2017) มาตอนนี้เปลี่ยนแปลงแนวเลยเป็นแอ็คชันเต็มดูด รวมทั้งยังมีภาค 3 ออกมาอีก ที่เน้นย้ำแอ็คชันไซไฟสุดกำลังเลยครั้งนี้เดินเรื่องนอกโลกไปเลย

Skylin3s บอกเล่าเรื่องราวต่อจากภาค 2 เมื่อ Rose สาวไฮบริดลูกครึ่งมนุษย์-เอเลี่ยน จะต้องร่วมกลุ่มทำภารกิจเดินทางไปยังโลกของเหล่าเอเลี่ยนเพื่อยับยั้งไม่ให้มนุษยชาติหมดสิ้น SKYLIN3S การทำศึกกระหน่ำจักรวาล เกิดเรื่องราวของ Rose (แสดงนำโดย ลินเซย์ มอร์แกน) สาวจำพวกไฮบริดระหว่างมนุษย์และก็เอเลี่ยน ที่อยากได้ช่วยทั้งคู่เผาประเภทให้รอดพ้นจากการทำศึกและก็โรคระบาดที่ก่อตัวขึ้นถึงแม้นี่จะเป็นหนังภาคต่อ แต่ว่าหากแม้ไม่เคยมอง 2 ภาคแรกมาก่อนก็คงจะจับข้อความสำคัญรวมทั้งเข้าใจได้อย่างง่ายๆ ด้วยเหตุว่าตอนแรกหนังก็มีการท้าวความเล็กๆน้อยๆถึงผู้แสดงหลักอย่าง Rose และก็เรื่องราวที่เกิดขึ้น

ในภาคนี้เดินเรื่องในอวกาศเสียส่วนใหญ่ ยกฐานะความเป็นหนังเอเลี่ยนไซไฟมากยิ่งกว่าเดิมกว่าเดิม แต่ว่าเรื่องราวมันเช๊ยเชย ทายใจไม่ยาก แถมยังเดินเรื่องไม่ค่อยบันเทิงใจสักเท่าไหร่ เล่นเอาเกือบจะวูบเช่นเดียวกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นระยะแรกๆปูเรื่องราวนานเกิน ฉากแอ็คชันต่างๆก็พอเพียงจะเอ็นหน้าจอยได้บ้าง แม้ว่าบางฉากจะมองขบขัน และก็แปลกๆไปหน่อยก็ตาม รวมทั้งในรูปภาพรวมฉากแอ็คชันยังสู้ภาค 2 มิได้ ภาคนั้นมัน ดูดีและก็บันเทิงใจกว่ามากมาย (บางทีอาจจะเพราะว่ามี Frank Grillo กับ Iko Uwais ด้วยกระมั้ง)

ทางด้านผู้แสดงก็มิได้สะดุดตาอะไร จัดว่าอยู่ในระดับใช้ได้ ดูหนัง ฟรี  ก็ยังคงรับหน้าที่ของตนเองก้าวหน้าแม้กระนั้นในภาคนี้มีความรู้สึกว่ายกฐานะงานภาพขึ้นมาได้ดีมากยิ่งกว่าเดิม CG เนียนตา สเกลหนังใหญ่ขึ้น มีฉากเวอร์วังอลังกาลอยู่บ้างเอาจริงเอาจังๆในตอนแรกนึกว่าจะมาแบบซัดแหลก บู๊กึกก้อง กระหน่ำดาวเอเลี่ยน แบบเวอร์ๆไปเลย ไม่พล่ามไม่อะไรทั้งหมด มันก็มีอะไรทำนองนั้นแม้กระนั้นมันไม่ใช่อย่างที่คาดสักเท่าไหร่ แม้กระนั้นในรูปภาพรวมมันก็ยังพอได้เพลิดเพลินๆล่ะมั้ง ก็ยินดีด้วยที่เข็นมากระทั่งจบตรีภาคได้จากหนังทุนต่ำเรื่องนึง

ในเวลาที่หนังไซไฟฟอร์มรองหรือบางทีอาจจะเรียกว่าหนังเกรด B อย่าง wowgame009  Skyline (2010) เข้าฉายเมื่อ 11 ปีกลาย แฟนหนังอาจไม่นึกว่า หนังจะไปถึงเป้าหมายขนาดมีภาค 2 รวมทั้ง 3 ตามมา แต่ว่าช่วงนี้หนังภาค 3 ก็ใกล้จะเข้าฉายในบ้านพวกเราแล้ว ภาคแรกนั้นทำรายได้รวมทั้งโลกไป 66 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้าง 10 ล้านเหรียญฯ ส่วนภาค 2 Beyond Skyline (2017) ได้ดาราอย่าง Frank Grillo จาก Captain America: The Winter Soldier (2014) มานำแสดง แม้กระนั้นทำรายได้ไม่ค่อยดีแล้วก็หนังไปฉายแบบโฮมวิดีโออย่างเร็ว

ภาค 3 ซึ่งจะเป็นตอนปิดตรีภาค มีชื่อว่า ดูหนังผ่านเน็ต Skylines (หรือวาดแบบโก้เก๋ๆว่า Skylin3s) รายละเอียดจะต่อจากตอนสุดท้ายของภาคที่แล้วที่ทิ้งเงื่อนเอาไว้ เมื่อกรุ๊ปมนุษย์ที่เหลือรอดได้ใช้ยานของเอเลียนเดินทางผ่านจักรวาลไปยังดาวถิ่นฐานบ้านช่องของเอเลียน เพื่อจัดตั้งระเบิดเพื่อทำลายดาวดวงนั้นให้เสร็จ ก่อนที่จะเชื้อไวรัสที่เอเลียนได้ส่งมายังโลกจะฆ่ามนุษย์จนถึงหมด Lindsey Morgan จากภาค 2 กลับมาเล่นบทเป็นผู้กอง Rose

มนุษย์ผ่านสายพันธุ์ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ที่ถูกเอเลียนเอาไปดัดแปลงแก้ไข ทำให้คุณมีพลังพิเศษแล้วก็จะเป็นหัวหน้าภารกิจทำลายดาวเอเลียนในคราวนี้ถึงจะเป็นการรบล้างเผาจำพวก แต่ว่าหนังบอกให้เห็นความเป็นคนในตัว Rose ที่มีความปรานี เห็นใจก็เลยบากบั่นทำทุกทางไม่ให้มีการฆ่าล้างเชื้อสาย มีความรู้สึกว่าหนังแทรกสอดแง่คิดมาได้ดิบได้ดี ไม่ว่าจะมีรูปลักษณ์ภายนอกเป็นเยี่ยงไร ก็สามารถที่จะอยู่ร่วมกันได้โดยไม่ต้องเผาผลาญกัน อีกประเด็นเป็นการแสดงความรักของญาติพี่น้องในเรื่อง จุดนี้ก็นับว่าหนังให้แง่คิดที่ดีอีกข้อนึง

Liam O’Donnell ผู้ร่วมสร้างภาพยนตร์ภาคแรก  ดูหนัง ฟรี  รวมทั้งเป็นผู้กำกับรวมทั้งเขียนบทของหนังภาค 2 ได้กลับมาปฏิบัติภารกิจควบคุมและก็เขียนบทภาคนี้อีกที ดาราหนังสมทบของหนังยังประกอบไปด้วย Jonathan Howard จาก Godzilla: King of the Monsters (2019), Daniel Bernhardt จากซีรีส์ Altered Carbon, Rhona Mitra จาก Doomsday (2008) แล้วก็ James Cosmo จาก Braveheart (1995) คนไหนกันแน่ที่ถูกใจหนังไซไฟเอเลียน Aliens (1986) ของ James Cameron ผสม ID4 (1996)

และก็ถูกใจหนังแนว found footage ในภาคแรกผสมศิลป์ปกป้องในภาค 2 แล้วแปลงเป็นอย่างที่มองเห็นในภาค 3 นี้SKYLIN3S ได้คะแนนจาก Rottentomatoes อยู่ที่ 51 % แม้กระนั้นส่วนตัวแอดมีความคิดว่าหนังทำเป็น 8/10 ตัดแต้ม ตรงอาวุธที่ใช้มองโบราณไปหน่อย ด้วยเหตุว่าเป็นหนังอนาคต อาวุธได้แก่ปืนก็คงจะล้ำสมัยไปด้วย อีกข้อนึงเป็นราวๆกลางเรื่อง ก่อนที่จะได้เดินทางไปโคบอลต์วัน ที่ตรงนี้รู้สึกว่าหนังเดินเรื่องช้านิดเดียว