ซีรี่ย์ หนังฝรั่ง

ค่ายสร้างฟิล์มถ่ายรูป ยังคงไม่แผ่วๆที่จะพรีเซ็นท์หนังในสไตล์ที่ไม่ซ้ำๆซากๆออกมา ถึงแม้ปีนี้หนังนำร่องอย่าง “ไลโอ โคตรแย้ยักษ์” จะไม่ประสบผลสำเร็จอีกทั้งด้านรายได้รวมทั้งคำติชม แม้กระนั้น คืนหมีฆ่า ก็ยังเป็นหนังแนว “ไล่เฉือน” ที่มาพร้อมความน่าดึงดูดใจที่จะเรียกผู้ชมผู้รักความเลือดสาดกลับเข้าโรงภาพยนต์อีกรอบ

ตอนอาทิตย์ช่วงกลางเดือนเดือนพฤศจิกายน 2022 ของประเทศไทยนั้น ปรากฏว่าส่งผลงานหนังประเทศญี่ปุ่นที่เป็นการโชว์ฝีมือทางการแสดงของนางเอกสาวกำลังฮอตในนาทีนี้ อย่าง “ริโกะ ฟูกุโมโตะ” ได้เวลาลงโรงฉายแบบพร้อม 2 เรื่อง ให้แฟนคลับรวมทั้งคนชอบดูหนังได้เลือกบริโภค แล้วก็หนึ่งในประเด็นนั้นก็คือ “Even If This Love Disappears Tonight คืนฝันก่อนฉันลืมคุณ” หนังดราม่าโรแมนซ์ที่เพียงแค่มองเห็นใบปิดก็รับทราบได้เลยว่า ต่อมน้ำตาต้องดำเนินงานแน่นอน

หากแม้เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้จะอำนวยความสะดวกให้พวกเราเข้าถึงหนังรวมทั้งแอนิเมชันที่ต้องการมองได้อย่างง่ายดายแต่ว่าแม้ช่องทางมาถึง (ดังเช่นว่าช่วงนี้) การได้ดูหนังแอนิเมชัน Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time ในโรงหนัง ก็นับเป็นประสบการณ์น่าประทับใจการดูภาพยนตร์คราวหนึ่งในชีวิต ถ้าเกิดวัดในแบบหนังแอนิเมชันร่วมกัน ก็บางทีอาจเทียบเคียงได้กับการดู AKIRA ตำนานแอนิเมชันไซเบอร์พังก์ในโรงหนัง

Even If This Love Disappears Tonight เกิดเรื่องราวของ โทรุ นักเรียนชายหนุ่มที่ถูกเพื่อนพ้องร่วมรุ่นบูลลี่ ท้าทายให้เขาไปยอมรับรักขอเป็นแฟนกับ มาโอริ แบบซึ่งๆหน้า แม้กระนั้นปรากฏว่าคุณให้คำตอบกลับมาแบบเหนือความคาดหวังว่า ตกลง รวมทั้งโน่นก็เลยเปลี่ยนเป็นจุดกำเนิดความเชื่อมโยงฉันท์มิตรของทั้งสอง เกิดเรื่องที่แต่งขึ้นใหม่โดยเล่าราวการฟาดลำแข้งของราชินีอิมฮวารยอง (คิมฮเยซู) และก็พระพันปี (คิมแฮซุก)

ภายใต้กฎการเป็นแฟนเลียนแบบๆที่ห้ามเผลอไผลคุ้นเคยเป็นเด็ดขาด จนถึงทุกๆอย่างกำลังเดินทางไปได้งาม เขากับคุณต่างสุขสบายกับความรู้สึกดีๆที่ไม่สามารถที่จะบอกออกไปได้ ก่อนที่จะเขาจะได้รู้เรื่องราวที่ปกปิดไว้เป็นความลับของคุณที่ว่า คุณกำลังป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม ความจำจะหายไปทุกๆที่คุณหลับเป็นซากึกที่ใช้เบื้องหลังอยู่ในยุคโชชอน โดยมิได้อิงกับบุคคลที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์นะคะ

เรียกว่าเป็นการสู้รบการต่อสู้ของวังข้างหลังที่ข้างหนึ่งเป็นราชินีที่จะต้องกางปีกปกป้องรักษาพระบุตรชายส่วนอีกข้างเป็นพระพันปีที่ชังขี้หน้าราชินีเสียมากกว่าอะไร เพราะเหตุว่านางมิได้เลือกมาด้วยตนเอง แถมยังจำเป็นต้องสู้กับพระสนมที่พร้อมจะแก่งแย่งตำแหน่งองค์รัชทายาทให้กับลูกของตน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระสนมฮวังบทกลอนอิน (อ๊กจายอน) บุตรีจากเชื้อสายสูงส่งที่พระพันปีมั่นหมายจะให้มาเป็นราชินี ประเด็นนี้เสนอแนะให้มอง บันเทิงใจจริงๆจ้ะ

รีวิว Under The Queen’s Umbrella

ชั่วโมงนี้อาจไม่มีซีรีส์อิงประวัติศาสตร์เรื่องไหนของประเทศเกาหลีที่จะเทียบเคียงรัศมีของประเด็นนี้ไปได้ ‘Under The Queen’s Umbrella’ หรือในชื่อภาษาไทย ‘ใต้ร่มราชินี’ ที่จะต้องกล่าวว่าความหมายนี้ช่างสมควร แล้วก็สร้างความรู้สึกร่วมได้ในทันทีเมื่อได้ดูเพียงแค่ช่วงแรกแค่นั้น เพราะเหตุว่ารายละเอียดที่เข้มข้นแล้วก็หลากความรู้สึกที่ครบรสจำพวกที่ตักคำไหนก็อร่อยเด็ดคำนั้น รวมอยู่ที่ราชินีสุดฮาร์ดคอร์ท่านนี้ท่านเดียว

แม้กระนั้นถ้าว่าคุณติดตามหนังประเทศญี่ปุ่นมาเรื่อยก็บางทีก็อาจจะรู้สึกได้กว่านี่ก็เป็นเพียงแต่อีกหนึ่งรักประเทศญี่ปุ่นสไตล์เมโลโรแมนซ์ที่ก็ให้ฟีลที่ดี มีเรียกน้ำตาเบาๆแม้กระนั้นยังไม่ถึงขนาดฟูมฟายมากอะไร อเมริกากระหน่ำประเทศญี่ปุ่น หนังเรือบินขับไสในยุคสงครามโลก จัดว่าเป็น หนัง netflix ชี้แนะ เรื่องหนึ่ง เนื้อหานี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักหนังสงครามอเมริกากระหน่ำประเทศญี่ปุ่น กันจ้ะ ผู้ใดกันแน่พร้อมแล้วมาดูกันเลย

รวมทั้งสนมอื่นๆอีกเพียบเลยที่พร้อมจะแงะเชิงชั้นมาแย่งชิงตำแหน่งรัชทายาทให้ลูกชายของตนเอง ไม่เว้นแม้กระทั้งพระสนมแทโซยอง (คิมกาอึน) ที่ในอดีตกาลเป็นนางในในวังที่พระพันปีที่ส่งมาให้ แต่ว่าท้ายที่สุดก็ได้เสนอตัวเป็นพระสนมเข้าจนได้ เรียกว่าเป็นสนมที่ได้ตำแหน่งมาด้วยการถยนต์วายตัว ไม่ใช่สนมเลือกแต่ว่ามีหน้าที่ที่น่าติดตามมากยิ่งกว่าใครๆมากยิ่งกว่านั้นยังจะต้องปวดศรีษะกับบรรดาองค์ชายอีก 4 คนของตน ที่สร้างปัญหาไม่เว้นทุกวัน

เรื่องราวของภาพยนตร์ประเด็นนี้เกิดเรื่องจริงที่เกี่ยวโยงกับสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งได้บอกเล่าเรื่องราวยุทธกองทัพเรือที่มิดเวย์ โดยเหตุการณ์ยุทธกองทัพเรือกำเนิดบนแหลมแปซิฟิค โดยเกิดขึ้นระหว่างทัพเรือของสหรัฐฯ รวมทั้งกองทัพประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่งได้เปลี่ยนบมาเป็นจุดแปลงเกมรบในการทำศึกครั้งลำดับที่สองไปชั่วกัลปวสาน

หนังหัวข้อนี้ดัดแปลงแก้ไขมาจากนิยายโรแมนซ์ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในปี 2020 ของ ไม่ซากิ อิชิโจะ ที่แน่ๆว่าพล็อตอะไรต่างๆย่อมจะเชิญชวนฝันแล้วก็เชิญรักเป็นพิเศษ เค้าเรื่องรวมทั้งแนวทางของหัวข้อนั้นเป็นสิ่งที่คาดการณ์ได้อย่างง่ายดาย ได้แก่การใช้พล็อตแบบสูตรสำเร็จมาแต่งบนเรื่องราวที่ป้ายความผิดน่าดึงดูดรวมทั้งเชิงชั้นเข้าไปให้มีมิติรวมทั้งความลึกซึ้่งมากเพิ่มขึ้น

หนังสยองขวัญเชื้อชาติไทยในสมัยข้างหลัง อาจจำต้องพูดว่าวิถีทางที่ได้รับความนิยมที่สุดอาจจะหนีไม่พ้น “หนังผี” ที่ไม่ว่าจะเป็นผีตลกโปกฮา หรือ น่าสะพรึงกลัวก็มีการสร้างออกมาอยู่เป็นประจำต่อเนื่อง แม้กระนั้นหนังแนวฆาตกรต่อเนื่อง หรือหนังแนวไล่เฉือน เลือดสาด เฉือนคอ ผู้แสดงวิ่งหนีตัวร้ายอย่างเอาจริงเอาจัง อาจจะจำเป็นต้องพูดว่า เมืองไทยพวกเราห่างหายจากหนังสไตล์นี้มานานนม

ถ้าเกิดให้หวนคิดกลับไปใกล้หน่อยก็อาจจะเป็น “รับน้องสยองขวัญ” พุทธศักราช2548 หรือไกลออกไปอีกเป็น 303 กลัว/กล้า/อาฆาตแค้น พุทธศักราช2541 ที่ยังมีถือเรื่องของผีสิงมาสวมทับฆาตกรต่อเนื่องอีกทอดหนึ่งพร้อมทั้งอยากได้อะไรจากหนังชนิดนี้ แต่ว่ายังไงซะราชินีก็ยังมีลูกชายคนโตให้ชูหน้าชูตากับเขาอยู่คนนึง ด้วยเหตุว่าองค์รัชทายาท (กาง อินฮยอก) นั้นช่างชาญฉลาด มั่งคั่งไปซะทุกสิ่ง

บางทีอาจจะเป็นด้วยเหตุว่าหนังได้ผู้กำกับยอดความสามารถ “ทากะฮิโระ ไม่กิ” คนที่เชี่ยวชาญงานสายหนังโรแมนซ์อะไรทำนองนี้มาเยอะแยะ ตั้งแต่หนังแจ้งกำเนิดของเขา We Were There อีกทั้ง 2 ภาค มาถึง My Tomorrow, Your Yesterday และก็ปัจจุบันกับหนังรีเมค Your Eyes Tell จำเป็นต้องขอบพระคุณที่เขาได้ดำเนินงานที่กับมือ รวมทั้งรู้สึกแนวทางดีว่าจะเลือกไปทางไหน รวมทั้งผู้ชมกับแฟนหนังของเขาถูกใจที่จะมองอะไร

ไม่ว่าจะเป็นแฟนพันธุ์แท้หรือแฟนขาจร ผู้ที่พึ่งติดตามไม่นานหรือเติบโตมาพร้อม ผู้ที่มองเข้าใจรู้เรื่องนัยที่หลบซ่อนเร้น หรือผู้ที่ยอมแพ้ไม่ขอไปต่อด้วยเหตุว่ามึนหัวว่าเรื่องเสนออะไรกันแน่ และก็ผู้ที่ไม่ว่าจะถูกใจ เกลียด หรือเฉยๆถ้าเกิดเอ๋ยถึงที่สุดหน้าประวัติศาสตร์แวดวงแอนิเมชันโลกอย่างไรก็ควรจะมีชื่อของ Evangelion (อีวานเกเลียน) ผลงานของ Hideaki Anno ว่ายอดเยี่ยมในตำนานแอนิเมชันที่ควรจะมองให้ได้สักหนึ่งครั้งในชีวิต

จุดแข็งในหนังเรื่องอเมริกากระหน่ำประเทศญี่ปุ่น นี้เป็นภาพยนตร์แนวแอคชั่นแบบการศึกประเด็นนี้มีการดำเนินแบบหละหลวมๆไม่สลับซับซ้อนมากเท่าไรนัก รวมทั้งยังเป็นเหตุให้บุคคลครั้งไม่มีความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ รู้เรื่องประวัติศาสตร์เจริญอีกด้วยจ้ะ นอกเหนือจากนั้นประเด็นนี้ยังเป็นภาพยนตร์แนวแอคชั่นที่มีฉากรบนจัดเต็มแบบอีกทั้งในน้ำ รวมทั้ง บนฟ้า กล่าวได้ว่ายอดเยี่ยมงานสร้างจริงๆอย่างยิ่งจริงๆ

ราชินีประเด็นนี้เรียกว่าเป็นราชินีที่เดินเร็วที่สุดในโชชอนก็ว่าได้ ด้วยเหตุว่าจะต้องทำเวลาแข่งขันกับความป่วนปั่นของลูกๆที่แห่งไหนจะโดดเรียนกระทั่งเป็นที่สุดท้ายในโรงเรียน แล้วก็ร่ำร้องต้องการจะโตไวๆแม่จะได้ให้สมรสไปอยู่นอกวังซะครั้ง ไหนจะแอบออกท่องเที่ยวตามหอพักหญิงบริการให้แม่ต้องตามจิกตามทึ้งอย่างที่ไม่มีองค์ชายของสนดูค์ไหนจะกล้าทำ

บอกเลยว่างานสร้างภาพยนตร์ของผู้กำกับทากะฮิโระ ยังออกจะสม่ำเสมอกับการใส่เนื้อหาออกจะดี โดยยิ่งไปกว่านั้นงานวางแบบภาพแล้วก็การเล่นกับแสงสว่างธรรมชาติ ที่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเสน่ห์ที่นักสร้างภาพยนตร์ผู้นี้ชอบจับมาใช้หนังรักของเขาบ่อยๆตั้งแต่แมื่อผลงานชิ้นแรกๆแล้วก็ส่วนประกอบพวกนั้นเองก็เป็นเครื่องที่ช่วยกระตุ้นแล้วก็เร่งเร้าอารมณ์ผู้ชมได้อยู่มือ ถึงแม้มันจะเป็นหนังรักพล็อตมันๆที่มิได้แปลกใหม่อะไรเลยก็ตาม

ทวนกันสักบางส่วน ก่อนที่จะมาถึง Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time บางทีอาจแบ่ง Evangelion ได้ใหญ่ๆตอนเป็น ตอนแรก (Original) เป็นย้อนกลับไปปี 1995 ที่ Neon Genesis Evangelion ออกฉายเป็นโทรทัศน์ซีรีส์ 26 ตอน ถัดไปสู่ผลสรุปแรกในหนัง The End of Evangelion เมื่อปี 1997แม้กระนั้นฟีลจากภาพรวมทั้งโทนของหนังก็สร้างอารมณ์ร่วมได้อย่างดีเยี่ยม

และก็แน่ๆว่าการแสดงของ ริโกะ ฟูกุโมโตะ เป็นตรึงตราจับใจผู้ชมแบบอยู่มือตลอดทั้งเรื่อง ถึงหน้าที่แล้วก็ติดอยู่แรกเตอร์ที่คุณได้รับนั้นจะมิได้มีอะไรสลับซับซ้อนสักเท่าไหร่ นับว่าเป็นผู้แสดงซึ่งสามารถเล่นได้ซื่อสัตย์แบบตรงไปตรงมาในเรื่องได้มากที่สุดแล้ว แต่ว่าน่าประทับใจกับความก้าวหน้าของสาวคนนี้ที่เก่งขึ้นทุกวี่ทุกวัน นี่เพียงแค่เข้าแวดวงมาได้ไม่ถึง 5 ปี และก็ไต่ขึ้นมาระดับนางเอกแถวหน้าคนปัจจุบันได้แล้ว มั่นใจว่าในอนาคตคุณจะมีบทดีๆเข้ามาถึงมืออีกแน่

รีวิวหนัง ‘อเมริกากระหน่ำประเทศญี่ปุ่น’ หนังเรือบินรบยุคสงครามโลก

อเมริกากระหน่ำประเทศญี่ปุ่น เป็นภาพยนตร์อิงเรื่องราวสงครามโลกครั้งที่สอง ที่มีฉากแอ็คชั่นการสู้รบตระการตาจัดเต็มอีกทั้งบนฟ้าแล้วก็ในน้ำ ผู้ชมที่ไม่มีความรู้ทางประวัติศาสตร์ก็สามารถดูเพื่อความรื่นเริงใจได้ไม่ขัดข้อง แต่ว่าถ้าหากคุณเข้าใจประวัติศาสตร์จะดูภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้สนุกสนานเพิ่มขึ้นอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ

แต่ว่าอยู่มาไม่นานความไม่น่าจะกำเนิดก็เกิดขึ้นจนได้ เมื่อองค์รัชทายาทกำเนิดล้มป่วยเป็นโรคเดียวกับรัชทายาทในรัชกาลก่อนที่จะสิ้นพระชนม์เนื่องจากโรคนี้ ส่งผลให้บัลลังก์ราชินีเริ่มโหยกเหยกตามไปด้วย ด้วยเหตุว่าแม่เสือหิวอย่างพระพันปี ที่จ้องมองจังหวะนี้มานานแล้ว ก็ได้โอกาสโดยใช้ลูกชายของบรรดาพระสนมเป็นหมากบอร์ดใหม่เพื่อแก่งแย่งตำแหน่งรัชทายาท

รวมทั้งหาเรื่องเปลี่ยนแปลงราชินี ก็เพื่ออำนาจของตนนั่นแหละจ้ะ งานหนักก็ตกมาอยู่กับราชินีที่จะต้องปั้นองค์ชายทั้งยัง 4 ให้สู้กับบรรดาองค์ชายองค์อื่นๆให้ควรได้ ช่วงเวลาที่บรรดาพระสนมก็อุตสาหะทุกช่องทางเพื่อสนับสนุน ให้บุตรของตนเองได้ผงาดขึ้นไปแย่งชิงตำแหน่งรัชทายาทกับเขาบ้าง สักหนึ่งครั้งพร้อมกับยังโปรยปรายเสน่ห์รวมทั้งขับอินเนอร์ของนักแสดงออกมาก้าวหน้า เสน่ห์ล้นแบบกระจายจายอย่างยิ่งจริงๆ

ย้อนกลับมาที่ “คืนหมีฆ่า” ที่วางโทนหนังของตนเองให้เป็นสไตล์หนังแนวไล่เฉือนผสมความเฮฮาตลก และก็พากเพียรจะบอกเล่าเรื่องราวความเกี่ยวข้องของสหายกรุ๊ปหนึ่งที่เดินทางมาท่องเที่ยวพักร้อนที่อพาร์เม้นท์กึ่งกลางป่าลึก โดยพวกเขาไม่เคยรู้เลยว่าในสถานที่ที่นี้มีฆาตกรต่อเนื่องใส่ชุดหมีจัดแจงล่าเหยื่ออย่างเบิกบานมือ

ช่วงเวลาที่ “ชุนซุเกะ ไม่ชิเอดะ” ที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีประสบการณ์เล่นหนังน้อยกว่า แม้กระนั้นจะต้องบอกเลยว่าผลงานชิ้นนี้ถือได้ว่าเป็นการแจ้งกำเนิดให้กับก้าวหน้าในฐานะดารานำชายหนัง เนื่องจากว่าเป็นบทที่ออกจะท้าตัวเขาอยู่ไม่น้อย มีทั้งยังซีนอารมณ์แล้วก็ซีนโรแมนซ์ที่จำเป็นต้องแบกรับไปตลอดทั้งเรื่อง แล้วก็เขาก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้ค่อนข้างจะดีมากยิ่งกว่าที่คิดเอาไว้

หัวข้อนี้ประเดิมมาด้วยชุดแดงแรงฤทธิ์ของราชินีสุดเฟี้ยว ที่กำลังเดินฉับๆเข้าไปในบ้านข้างหลังหนึ่งกับปิ่นปักผมในมือ แล้วตรงเข้าล้วงลูกชายของตนที่กำลังนอนฤดูอยู่กับสาวสวยนางหนึ่งออกมาจากที่พักผ่อน รวมทั้งตรงเข้าไปใช้ปิ่นประดับผมจักจี้คอหอยของสาวสวยนางนั้นเมื่อนางถามคำถามว่า “ท่านเป็นคนใด เพราะเหตุใดเสียมารยาทแบบนี้เจ้าค่ะ” แล้วก็คำตอบของพระนางก็ทำให้สาวสวยนางนั้น

จะต้องกลัวเป็นเต่าหัวหด “…ก็เป็นผู้ที่ไม่ว่าต้องการทำเรื่องบ้าอะไร ก็สามารถเอาอย่างที่หัวใจอยากได้” จบปะขาอีหนู แหม เริ่มอย่างงี้ มันน่าติดตามดีไหมล่ะ ด้วยความสามารถการแสดงสุดตื่นเต้นของ คิมฮเยซู ตุลาการสุดเฮี้ยบจากซีรีส์ ‘Juvenile Justice’ (2022)การรบที่ดันเคิร์ก หรือการรบที่นอร์มังดีอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ

สำหรับ การรบมิดเวย์ (Battle of Midway) หรือ ยุทธกองทัพเรือที่มิดเวย์ ได้เกิดเมื่อ มิถานายน คริสต์ศักราช 1942 เป็นสนามรบการศึกระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกากับประเทศญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า อเมริกากระหน่ำประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการสู้รบชี้ชะตาครั้งสำคัญ โดยต่างข้างต่างปรารถนาชัยเพื่อสร้างการได้เปรียบในสงครามโลกครั้งที่ 2 สนามรบที่นี้ก็เลยถือได้ว่าเป็นสนามรบที่มีผู้กล่าวถึงมากพอๆกับการรบที่อ่าวเพิร์ล