ดูหนัง ผี หนัง2022 หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังเต็มเรื่อง

ดูหนัง ผี

ดูหนัง ผี  หนังเต็มเรื่อง HD

ดูหนัง ผี  The Woman in the Window ส่องปมมรณะ หนังสร้างโดยดัดแปลงแก้ไขจากนิยายในชื่อเดียวกันของ ดูหนังผ่านเน็ต A.J. Finn ได้ผลงานเปิดตัวของคนเขียน ติดอันดับขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าของนิวยอร์คไทม์ ซึ่งจริงๆตัวนิยายบางครั้งอาจจะดี แต่ว่าเพียงพอมาดัดแปลงเป็นหนังหลายเรื่องก็เลยห่วยลงอย่างที่มองเห็นกันเสมอๆหัวข้อนี้มีเค้าเรื่องมิได้สดใหม่อะไร เพราะว่าเค้าโครงเรื่องแนวข้างบ้านแอบมองเห็นคดีการฆ่าสังหารลึกลับมีหลายเรื่องแล้ว

แม้กระนั้นประเด็นนี้ความน่าดึงดูดใจเป็นนางเอกเอกเป็นแพทย์จิตวิทยาเด็กที่ป่วยเป็นโรคทางจิตซะเอง โดยเรื่องเปิดมาแบบไม่มีบอกเล่าที่มา พวกเราจะได้มองเห็นเพียงแต่ว่านางเอกมีแพทย์จิตวิทยาเป็นที่ปรึกษาอยู่เสมอเรื่อง โรคของนางเอกเป็นอาการกลัวการอยู่กับคนกลุ่มมากมาย ไม่กล้าออกไปข้างนอกบ้าน ซึ่งจุดนี้เองเป็นความต่างของเรื่องในแนวเดียวกัน เมื่อนางเอกอยู่ติดบ้านก็เลยเปลี่ยนเป็นพวกถูกใจส่องมองความเป็นของบ้านฝั่งตรงข้ามเป็นประจำ

แม้กระนั้นเรื่องมิได้เป็นแถวแอบมองความเป็นไปธรรมดา  ดูหนัง ผี  แปลงเป็นภาพต่างๆนางเอกมองเห็นบ่อยกลับถูกพรีเซนเทชั่นในครึ่งหนึ่งประสาทหลอนเสมือนนางเอกคิดไปเอง หรือกล้วยๆก็คือใกล้บ้านั่นล่ะขอรับ เพราะเหตุว่านางเอกเองก็ดื่มเหล้าพร้อมยาที่แพทย์ให้มาตลอด เป็นผู้ติดสุรารับประทานแทนน้ำ วันๆหมกตัวในห้องไฟมัวๆไม่ไปไหน ซึ่งในชั่วโมงแรกของเรื่องวนเวียนอยู่กับภาพนางเอกมีความคิดเห็นว่ามีการการฆ่าสังหาร ภายหลังจากเจอกับเมียของเพื่อนบ้านที่ย้ายมาใหม่กับลูกชายวัย 15 ที่ดูราวกับว่ากลัวบิดาจนถึงไม่กล้าพูดบอกกล่าวปัญหาในครอบครัวที่เกิดขึ้น

ตัวหนังใช้ภาพหลอนหลอนซ้อนกับเรื่องราวแทบตลอดระยะเวลา พร้อมด้วยการที่นักแสดงในเรื่องผู้อื่นไม่เชื่อหรือบรรยายหัวข้อต่างกับนางเอกหมด ต่อด้วยการเฉลยคำตอบความลับอาการทางด้านจิตของนางเอกว่ามีที่มาจากไหน เพื่อตอกย้ำซ้ำเติมแนวทางประสาทหลอนของเรื่องหลอกผู้ชม แต่ว่าเชื่อเลยว่าผู้ชมแทบทุกคนไม่น่าจะโดนหลอกได้ ด้วยเหตุว่าหนังแนวแบบงี้เป็นปกติอยู่แล้วที่จะบากบั่นสับขาหลอกให้ผู้ชมเชื่อในระยะแรก ก่อนกลับหักมุมกันในต่อมา ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่หนังจำเป็นจะต้องปฏิบัติหน้าที่ชี้แจงให้สมเหตุผล ให้ผู้ชมเชื่อให้ได้ว่าเรื่องมันกลับมาเป็นอย่างงี้ได้อย่างไรมากยิ่งกว่า

ในตอนกลับเรื่องเป็นข้างหลังครบชั่วโมงเต็มๆพวกเราจะได้มีความคิดเห็นว่าสิ่งนางเอกมองเห็นพร้อมด้วยผู้ชมมีอะไรการันตีได้มากกว่าเพียงแค่คำบอกเล่า แม้กระนั้นเป็นการเฉลยคำตอบแบบใส่มาตรงๆเผยกันกล้วยๆไม่มีกลเม็ดเด็ดพรายอะไรเลย พร้อมด้วยเปลี่ยนแปลงแนวเป็นไล่เฉือนกันในทันที ซึ่งผู้คนจำนวนมากบางครั้งก็อาจจะตามเหตุผลที่หนังชี้แจงไม่ทันเลยก็ได้ ส่วนตัวคิดว่าหนังตั้งมั่นหักมุมตัวคนร้ายกระทั่งเหลือเกิน จนกระทั่งทำให้เหตุผลที่ชี้แจงมารัวๆมองไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นได้ แถมเรื่องตอนนี้แทนที่จะพีคกลายเป็นการไล่ล่าที่เดาได้ว่าจะจบอย่างไร

ดูหนัง ผี 

เพราะว่ามีฉากปูที่ตายของคนร้ายคอยไว้ตั้งแต่กึ่งกลางเรื่องแล้ว ดูหนัง ผี   ทั้งยังยังมีตัวละครตายทึ่มๆแถมมาให้เรื่องมองเฮฮาเข้าไปอีก ก็เลยแปลงเป็นฉากจบที่จืดชืดๆอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความไร้มนุษยธรรมเข้ามานิดเดียวให้เพียงพอรู้สึกระทึกได้บ้าง แม้กระนั้นก็ไม่ใช่ฉากจบที่น่าจำอะไรเลยแอนท้องนา ฟ็อกซ์ (เอมี่ อดัมส์) นักจิตวิทยาเด็กที่มิได้ออกมาจากบ้าน เนื่องจากคุณมีลักษณะกลัวผู้คนเป็นจำนวนมากกระทั่งจำต้องทานยายับยั้งอาการบ่อยๆ แม้กระนั้นอาการที่ดูเหมือนจะกำเริบเสิบสานกระทั่งคุณมีลักษณะอาการหลอนบ่อยเริ่มทำให้เกิดผลเสียกับชีวิตของตนเอง

แอนที่นาอยู่อาศัยผู้เดียวแม้กระนั้นคุณแบ่งชั้นที่อยู่ใต้ดินให้กับเดวิด (ไวแอตต์ รัสเซล) เช่าอยู่ข้างล่าง อย่างไรก็แล้วแต่คุณชอบแอบส่องเพื่อนบ้านฝั่งตรงข้ามแก้เบื่อ ตราบจนกระทั่งวันหนึ่งอีธาน (เฟรด เฮคชิงพบร์) ลูกชายของอาลิสแตร์ รัสเซล (มึงปรี่ โอลด์แมน) ได้ผ่านมาหารือปัญหาชีวิตกับคุณเมื่อแอนทุ่งนาเริ่มรู้สึกได้ว่าบ้านฝั่งตรงข้ามคงจะมีปัญหาทะเลาะ อีธานเริ่มใช้กำลังในครอบครัว คุณก็เลยพากเพียรตามส่องความประพฤติปฏิบัติของบ้านฝั่งตรงข้าม วันหนึ่งเจน (จูลีแอนน์ มัวร์) ได้ผ่านมาคุยกับแอนที่นาอย่างถูกชะตา ทั้งคู่ดูเหมือนจะคุ้นเคยกันอย่างเร็ว แต่ว่าไม่นานนักคุณกลับไปอยู่ที่บ้านไป ตอนกลางดึกวันหนึ่งเมื่อแอนนามองผ่านหน้าต่าง คุณพบว่าได้เกิดเหตุการฆ่าสังหารกับเจน แม้กระนั้นเมื่อคุณโทรแจ้งตำรวจ

กลับไม่เจอหลักฐานว่าเกิดเหตุการฆ่าที่บ้านตรงกันข้าม หนำซ้ำเจน (เจนิเฟอร์ เจสัน ลีห์) เมียตัวจริงของอาลิสแตร์การันตีว่าคุณไม่เคยเจอกับคุณ ด้วยอาการที่น่าสงสัยของตัวแอนที่นาเอง ก็เลยทำให้ผู้ชมได้แม้กระนั้นอนุมานว่าการกระทำที่เกิดขึ้นอยู่กับแอนนาน่าจะเป็นอาการจิตหลอนถึงแม้ว่าหนังจะได้อิทธิพลจากผลงานในระดับตำนานของอัลเฟรด ได้รับความนิยมช์ค็อกเรื่อง ดูหนังผ่านเน็ต Rear Window (1954) มาแบบเต็มๆที่ว่าด้วยช่างกล้องชายหนุ่มขาหักที่แก้เบื่อเนื่องมาจากจะต้องติดอยู่ในอพาร์ตเมนต์ด้วยการเอากล้องที่เอาไว้สำหรับส่องทางไกลแอบส่องเพื่อนบ้านฝั่งตรงข้าม จนตราบเท่าวันหนึ่งบ้านที่เขากำลังแอบดูคงจะเกิดเหตุการฆ่าสังหารขึ้นก่อนส่งผลให้เกิดความตื่นเต้นสุดขีด

โชคร้ายที่ The Woman in the window พากเพียรเอาแนวทางการแบบใน ดูหนัง ผี   Rear Window มาใช้และพ่วงสไตล์การควบคุมภาพยนตร์แบบละครเวที แม้กระนั้นโชคร้ายที่กลเม็ดเด็ดพรายของหนังประเด็นนี้กลับไม่มีอะไรน่าดึงดูด คาดการณ์ได้ง่าย ผู้ชมเคยผ่านตามาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนกว่าตอนสองทศวรรษก่อนหน้าที่ผ่านมา นอกเหนือจากนั้นการออกแบบงานสร้างที่มองเริ่ด การจัดแสงสว่างที่สวยสดงดงาม หรือกรรมวิธีการบอกใบ้เค้าเงื่อนตลอดทาง แปลงเป็นแนวทางคิดแบบชั้นเดี่ยวที่ผู้ชมร้องอ้อได้โดยทันทีว่าผู้กำกับจำเป็นต้องการติดต่อสื่อสารอะไรกับผู้ชม ยิ่งทำให้ “กลฉ้อฉล” ของหนังมองแล้งมากขึ้นเรื่อยๆ

Achoura อายกร่า มันกลับมาจากเมืองนรก

หนังสยองขวัญ หนังผี หรือ หนังตื่นเต้น ยังคงเป็นที่นิยมตลอดเวลาที่ผ่านมาทุกยุคทุกสมัย โดย ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Achoura อายกร่า มันกลับมาจากเมืองนรก เป็นหนังสยองขวัญอีกหนึ่งเรื่อง โดยเป็นการร่วมมือกันสร้างระหว่าง ประเทศ ประเทศฝรั่งเศส แล้วก็ โมร็อคโค ซึ่งเกิดเรื่องราวของ บูกัตตา ยักษ์ร้ายที่เขาจะออกตามล่าเด็กๆในเทศกาลอาซูร่า โดยเขาจะใส่หน้ากากที่น่าสะพรึงกลัวปกปิดเอาไว้ในเทศกาลอาซูร่า เทศกาลที่ความสำราญของเด็กๆซึ่งวันนี้เป็นวันที่มีความหมายของชาวแม็กสิโมเป็นอย่างมาก เด็กๆจะออกมาเป็นสุขกัน โดบการเล่นรอบกองไฟ สาดน้ำ

แล้วก็เดินไปเคาะประตูบ้านเพื่อขอของหวาน 4 เพื่อนรัก ดูหนัง ผี   สเตฟาน ที่นาเดีย อาลี และก็ ซาภรรยา เองก็ด้วยเหมือนกัน แต่ว่าในคืนนั้น ซาภรรยา ได้หายไปอย่างปัญหา อาซูร่า มันกลับมาจากเมืองนรก ภาพยนตร์สยองขวัญของประเทศโมร็อกโกที่ร่วมหุ้นสร้าระหว่างประเทศฝรั่งเศส-โมร็อกโก ที่มีชื่อเสียงว่าน่ากลัวที่สุดในรอบ 10 ปี ซึ่งดูแลโดย Talal Selhami จากสตูดิโอผู้ผลิต Valerian and City of a Thousand Planets และก็ The Little Prince รับประกันความน่ากลัวด้วยรางวัล Golden Razor Blade รางวัลสูงสุดของเทศกาลหนังสยองขวัญ Hard Line Film Festival

โดยอาซูร่าเป็นเทศกาลอาซูร่า ซึ่งเป็นขนบธรรมเนียมช่วงวันที่ 10 ของพิธีการเจ้าเซ็นของชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ เป็นวันที่สื่อความหมายมากมายสำหรับชาวโมร็อกโก โดนด้านในช่วงกลางคืนของเทศกาล เด็กๆจะออกมาเล่นรอบกองไฟ จุดพลุ สาดน้ำรวมทั้งเดินไปเคาะตามประตูบ้าน เพื่อขอของหวาน โดยผู้กำกับอยากได้พรีเซ็นท์จารีตประจำประเทศของตนเองให้มีชื่อเสียงด้วยการประสมประสานจารีตนี้กับตำนานของซาตานบูกัตตาที่จะมาจับเด็กๆไปรับประทานเป็นของกิน เพื่อเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้กับหนังเพิ่มมากขึ้น

ดูหนัง ผี 

เรื่องราวของเด็กเพื่อนรัก 4 คนซึ่งเป็นเพื่อนรักกัน เช่น เด็กผู้ชายสามคน เด็กผู้หญิงสี่คนเป็นอาลี ชาภรรยา (น้องชายอาลี) สเตฟาน แล้วก็ ท้องนาเดีย ที่ได้เผชิญเด็กหญิงที่หลงทางในทุ่งข้าวโพด แม้กระนั้นและจากนั้นก็มีชายแก่รูปร่างสูงใหญ่ไว้หนวดหนวดเคราปรากฎตัวขึ้น พร้อมมุ่งหน้ามาที่พวกเขา ทำให้พวกเขาตื่นกลัววิ่งหนีเข้าไปซ่อนในบ้านร้างแห่งหนึ่ง บ้านที่พวกเขาเรียกว่า บ้านประเทศฝรั่งเศส ตามคำชี้แนะของเด็กสาวหลงทางคนนั้น ซึ่งบ้านมองรกร้างน่าขนลุกดี ยิ่งเมื่อเข้าไปด้านใน บรรยากาศมืดๆหลอนๆยิ่งมองน่าสะพรึงกลัวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งบางช่วงหนังให้บรรยากาศมืดๆหลอนๆดี แม้กระนั้นมิได้มองน่าสยดสยองขนาดที่สมกับที่ขึ้นชื่อว่าเป็นภาพยนตร์ที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดในรอบ 10 ปี

ด้วยรางวัลสูงสุดของเทศกาลหนังสยองขวัญ ซึ่งจะออกไปทางสยองขวัญแฟนตาซีมากยิ่งกว่า รวมทั้งเมื่อพวกเขาเข้าไปภายในก็ได้พบชายคนหนึ่งที่โดนจับผูกไว้และก็ถูกปิดปาก ด้วยภาวะที่ไม่สู้ดีนัก พวกเขาก็เลยได้พูดชองชายคนนั้น และก็การปริปากนี้ได้ปล่อยสิ่งเลวร้ายบางสิ่งออกมาจากตัวเขา ตัวประหลาดที่มีรูปร่างน่าตาน่าสะอิดสะเอียนที่เบาๆขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยรูปร่างที่สูงใหญ่ ดวงตาดำ เคลื่อนเร็วเป็นเงามืด ที่พวกเขาเรียกมันว่า ซาตานบูกัตตา ปีศาจร้ายด้ามจับเด็กไปรับประทานเป็นของกิน

ในช่วงเวลาค่ำคืนของเทศกาลอาซูร่า ซึ่งเวลาซาตานบูกัตตาจะรับประทานเด็ก ดูหนัง ผี   มันจะอ้าปากกว้างและหลังจากนั้นก็ค่อยๆกินตัวเด็กลงไปในท้องของมัน ซึ่งการออกแบบซาตานมองน่าดึงดูดดี แถมยังเคลื่อนเร็ว มีพลังที่ร้ายกาจ ที่มนุษย์ทั่วๆไปใช่ว่าจะกำจัดได้อย่างง่ายดายแม้กระนั้นดูเหมือนจะมีจุดอ่อนแล้วก็แนวทางระงับที่ง่ายไปหน่อย โดยการเป่าแตร เพื่อแผดเสียงก่อกวนมัน ทำให้พลังอ่อนแอ และก็ควบคุมมันด้วยการชี้มือสั่งให้มันเข้าไปในร่างมนุษย์ เพื่อคุมขังมันไว้ด้านใน หลังจากนั้นก็ปิดปากคนผู้นั้น เพื่อไม่ให้มันออกมา

โดยตอนเปิดเรื่องจะฉายถึงเทศกาลฉลองของอาซูร่าหรือที่เรียกอีกอย่างว่า เทศกาลของเด็ก ซึ่งการที่ผู้กำกับอยากได้เสนอเทศกาลอาซูร่าให้มีชื่อเสียง แม้กระนั้นมิได้ใส่เนื้อหาของเทศกาลลงไปสักเท่าไหร่ แต่ว่าเน้นย้ำไปที่ภูติผีบูกัตตามากกว่า รวมทั้งมิได้เอ๋ยถึงความเป็นมาของภูติผีเหมือนกัน ซึ่งตอนเปิดเรื่องจะฉายถึงเหยื่อที่จะต้องพบกับอสุรกายบูกัตตา ก่อนตัดเข้าประเด็นเบาๆฉายนักแสดงแต่ละคน ซึ่งนักแสดงบางบุคคลมองลึกลับน่าสงสัยดี โดยขั้นแรกผู้แสดงจะออกจะเยอะแยะ ก็เลยบางทีอาจงงงวย

แต่ว่าจะเบาๆเผยพื้นเพของนักแสดง ด้วยการเดินเรื่องโดยการฉายสลับเรื่องราวในตอน 20 ปีกลาย ในวัยเด็กของผู้แสดงที่เบาๆพบเห็นกับปีศาจร้ายบูกัตตากับเรื่องราวในวัยที่เด็กๆเติบโต ซึ่งต่างคนก็บากบั่นลืมความจำที่ทรามในอดีตกาลไป แม้กระนั้นและได้มาเจอกับภูติผีบูกัตตาอีกรอบ เมื่อเด็กบางบุคคลล่องหนไปด้วยความสามารถของซาตานบูกัตตา ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องมารวมตัวกันอีกที เพื่อหาวิธีระงับมันให้ได้

ซึ่งในจุดนี้คล้ายกับเรื่องอิท โผล่จากเมืองนรก  ดูหนัง ผี   ที่ว่าผู้แสดงหลักเป็นเด็กที่ได้พบเห็นกับอสุรกายรวมทั้งได้พบเห็นอักครั้งในตอนโต จนถึงจำเป็นต้องกลับมารวมกัน เพื่อระงับ และก็ตัวภูติผีด้ามจับเด็กไปรับประทานเป็นของกิน แต่ว่าการเดินเรื่องในทีแรกๆค่อนข้างจะน่าระอาไปหน่อยกว่าจะฉายอสุรกายก็แทบครึ่งเรื่องแล้ว บางจุดเพียงพอทายใจเรื่องได้บ้าง โดยยิ่งไปกว่านั้นตอนที่ภูติผีปรากฎตัว ซึ่งทายใจได้อย่างง่ายๆว่าจำเป็นจะต้องมายังยังไง มีบางจุดที่ขัดใจผู้แสดงบ้างนิดหน่อยและก็มีดราม่าบ้าง

 

Doctor Sleep ลางเมืองนรก

ภาคนี้เล่าต่อจากฉากจบภาคแรก ดินแดนนี่จำต้องโดนผีร้ายจากรีสอร์ทโอเวอร์ลุคตามติดตามฆ่า ถึงแม้ดิค ผีของชายที่มีพลัง Shining เช่นเดียวกันจะช่วยบอกแนวทางกำจัดผีพวกนั้นให้ แม้กระนั้นดินแดนนี่ก็ทราบดีว่าพวกความป่าเถื่อนจะพากันตาม Shining ของเขามากระทั่งพบตัวไม่จบไม่สิ้น ดินแดนนี่ก็เลยตกลงใจลดการเสี่ยง ขัดขวางและไม่ใช้พลังของตนอีกเวลาผ่านเลยไป เขาเติบโตขึ้นจนกระทั่งอยู่ในวัย 40 ปี จากเงื่อนความหวาดกลัวในวัยเด็ก เขาติดสุราเช่นเดียวกับแจ็ค บิดาของเขา ย้ายที่อยู่ไปเรื่อยจนถึงวันหนึ่งจับพลัดจับพลูเข้าพวกบรรเทาเลิกเหล้า และก็ได้งานเป็นบุรุษพยาบาลในบ้านพักคนสูงอายุ

รวมทั้งโน่นเป็นจุดเริ่มแรกให้เขาได้กลับมาใช้พลัง Shining อย่างเต็มเปี่ยมอีกรอบในรอบ 40 ปี ถ้าว่าการเปิดใช้พลังคราวนี้ ทำให้เขาจะต้องจูนชิดกับเด็กผู้หญิงอีกคนหนึ่งชื่อ แอบรา เด็กรุ่นใหม่ที่มีพลัง Shining เช่นเดียวกันในฐานะที่ The Shining เวอร์ชันหนังขึ้นแท่นคลาสสิกเป็นหนังระดับตำนาน ก็เลยไม่แปลกที่ผู้คนจำนวนมากจะคาดหมายกับภาคต่ออย่างประเด็นนี้ ถึงแม้ฉบับนิยายจะออกมาตั้งแต่ปี 2013 แม้กระนั้นผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็อาจจะต้องการจะมองภาคต่อของเรื่องราวเวอร์ชันคูบริกมากยิ่งกว่า (ถ้าเกิดคนไหนกันไม่รู้จัก สแตนลีย์ คูบริก ผู้กำกับ The Shining สร้างภาพยนตร์ไม่เหมือนกับเวอร์ชันนิยาย)

แม้กระนั้นผลที่ออกมามันเกินคาดมากยิ่งกว่านั้นมากมาย Doctor Sleep ไม่ใช่เพียงแค่ภาคต่อของเรื่องราวเวอร์ชันคูบริกเพียงแค่นั้น แต่ว่านี่ยังเป็นหนังที่แปลกไปจากภาคแรกเกือบจะทั้งหมด  ดูหนัง ผี   ทั้งที่เรื่องราวต่อเนื่องกันโดยตรง จากแนวสยองขวัญผีหลอก เปลี่ยนมาเป็นแถวแอ็คชันแฟนตาซีแบบซูเปอร์วีรบุรุษสู้กับซูเปอร์วิลเลน แม้กระนั้นยังซ่อนเร้นความลี้ลับความน่าสยองไว้บ้างไม่ให้หลุดจนถึงเหลือเกินส่วนตัวแล้วผมไม่เคยมอง The Shining มาก่อน พอเพียงทราบว่าหัวข้อนี้เป็นภาค 2 ก็เลยตกลงใจนับว่าเป็นช่องทางหาภาคแรกมาดูซักครั้ง วันนั้นเป็นวันจันทร์ พอสมควรจบก็สนุกสนานดี

แม้กระนั้นก็มิได้ถูกใจยกสูงขึ้นหิ้งแบบคนอีกหลายๆคน แล้ววันพุธก็ไปดู Doctor Sleep โดยทันที ช่วงเวลาห่างกันเพียงแค่สองวัน ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต แน่ๆว่าเรื่องราวบางประเด็นของภาคแรกยังติดอยู่ในหัว อารมณ์ยังค้างอยู่บ้าง ผลที่ตามมามองภาคสองสนุกสนานตลอดทั้งเรื่องเลย แล้วก็เปลี่ยนเป็นว่าถูกใจทั้งคู่ภาคเหตุผลหลักที่ถูกใจประเด็นนี้มากมายก็คือในระหว่างที่เรื่องราวปะติดปะต่อกับภาคแรกได้เกือบจะแนบเนียนแล้ว ภาคนี้ยังสามารถแปลกออกไปยืนโดดเดี่ยวได้ด้วยผู้แสดงใหม่ๆแล้วก็เงื่อนใหม่ๆโดยไม่มีขัดข้อง เปิดจักรวาลเปิดจินตนาการได้อย่างน่าดึงดูด แถมมันยังไปเสริมกับเรื่องราวส่วนต่างๆในภาคแรก ตอบปัญหาที่เคยมีค้างคาให้กระจ่างเพิ่มขึ้น

บทหนังมีการขยายความสามารถของพลัง Shining จากเดิมที่เพียงแค่มองเห็นผีกับภาพนิมิตได้ ภาคนี้เพิ่มความแฟนตาซีกระทั่งไประดับซูเปอร์วีรบุรุษ มีการเข้าไปในจิตใจของผู้อื่น ยึดร่าง สร้างโลกขึ้นในจิตใจทับกัน ดูหนัง ผี   และก็อีกเยอะมาก เป็นไม่กั๊กของใดๆก็ตามทั้งมวล แปลงแนวไปแทบราวกับน้องๆหนังมาร์เวลเลย แม้กระนั้นในเมื่อเกือบจะทั้งหมดทุกอย่างเกิดเรื่องราวใหม่ (เว้นเสียแต่ผู้แสดงนำชายที่เป็นหน้าเก่า) ตัวหนังเลยมิได้มีความคิดว่าหลุดโทนหรือพร่ำเพ้อเลย

ยิ่งกว่านั้นหนังยังไม่กระทำตัวโง่งมเพียรพยายามจะประพฤติลึกลับ หนังยอมเฉลยคำตอบบอกผู้ชมทุกสิ่งทุกอย่างว่าที่จริงแล้วภาคแรกมันกำเนิดอะไรขึ้น หนังกล่าวว่าพวกผีตามฆ่าก็เพราะว่าต้องการดูดรับประทานพลังของผู้มี Shining ตัวโฮเต็ลเองก็เป็นเสมือนตัวตนโหดร้ายทารุณตัวตนหนึ่ง โทนี่ก็คือพลัง Shining นี่เอง แล้วก็ยังบอกเพราะว่าระบบการจำจองวิญญาณในเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์โอเวอร์ลุคเป็นเยี่ยงไร ซึ่งทั้งผองนี้มันยิ่งช่วยทำให้ผู้ชมรู้เรื่องเรื่องราวโดยรวมได้ง่ายมากยิ่งขึ้นและก็เพลินไปกับหนัง

ข้อผิดพลาดของเรื่องราวโดยรวมก็คือถ้าหากคนใดไม่เคยมอง The Shining มาก่อนก็จะอินกับหัวข้อนี้ลดลงไปๆมาๆก จะไม่เคยทราบเลยว่าเพราะอะไรดารานำชายถึงติดสุรา แล้วมันสื่อความหมายอย่างไร  ดูหนัง ผี   เพราะอะไรจู่ๆมองเห็นผีแล้วต้องการเลิกเหล้า ผีดิคคือผู้ใดกันแน่ หากแม้หนังจะเริ่มในตอนที่ดินแดนนี่ยังเป็นเด็ก ข้างหลังภาคแรกจบไม่นาน แม้กระนั้นคนไม่เคยมองก็จะไม่รู้จักเบื้องหลังเบื้องหน้าเบื้องหลังที่หลบไว้ ที่สำคัญก็คือจะมิได้ฟินกับแฟนเซอร์วิสที่ปรากฏขึ้นบนจอด้วยนักแสดงดูเหมือนจะทุกตัวในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นแอบรา, โรสเดอะแฮท, ใบเสร็จรับเงินลี่, ตัวดินแดนนี่เอง

รวมทั้งถึงแม้ว่าจะสมาชิกบางบุคคลในกรุ๊ป “เดอะทรูน็อต” ก็มีความเด่นแยกกันอย่างแจ่มแจ้งเป็นเอกลักษณ์ (มากมาย) ไม่ว่าจะเป็นลักษณะท่าทางและรูปแบบการแต่งตัว ลักษณะท่าทาง และยังรวมไปถึงความสามารถการแสดงของดาราหนังเอง นี่ทำให้พวกเราเข้าถึงผู้แสดงได้ง่ายดายรวมทั้งอินไปกับมิติของผู้แสดงที่แสดงผ่านออกมาจากตัวผู้แสดง บางฉากทำให้อดรู้สึกเห็นใจนักแสดงไปมิได้ ถึงแม้ว่าจะข้างเดอะทรูน็อต

โรสเดอะแฮทที่รับบทบาทโดย Rebecca Ferguson เป็นตัวร้ายหลักของภาคนี้  ดูหนัง ผี   แล้วก็ได้ผลสำเร็จการงานแสดงติดตามาก คุณสามารถแสดงความลี้ลับของสาวอมตะหลายพันปีออกมาได้อย่างมีเชิงชั้น ในช่วงเวลาที่ยังไม่ทิ้งความสวยสดงดงามสาวของนักแสดงออกไป แล้วก็ยังเป็นปีศาจเจ้าแม่ยอดพลังยอดเยี่ยมผู้ทะนงตัวในตัวเองอีกด้วย นับว่าตีบทแตกกระจาย

อีกผู้ที่จำเป็นต้องดูมากมายๆก็คือหนูแอบราที่รับบทบาทโดย Kyliegh Curran ผู้ครอบครองพลัง Shining แบบใหม่ที่มีแนวทางชีวิตเกือบจะตรงกันข้ามกับดินแดนนี่ ถึงแม้ว่าจำเป็นต้องรอปฏิบัติตัวธรรมดาให้บิดามารดาพอใจ แต่ว่าคุณกลับไม่กลัวที่จะใช้พลังของตน หนำซ้ำยังเป็นเด็กเฉลี่ยวฉลาดมีปฏิภาณ มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงลิบลิ่วด้วย ซึ่งคุณก็แสดงออกมาได้ชัดเจนเลย

 

Annabelle Comes Home – ตุ๊กตาผีกลับไปอยู่บ้าน

Annabelle Comes Home ตุ๊กตาผีกลับไปอยู่บ้าน หนังเริ่มเรื่องที่นักซาตานวิทยา “เอ็ด วอร์เรน” และก็ “ลอว์เรน วอร์เรน” ตกลงใจขังแอนทุ่งนาเบลตุ๊กตาผีไว้ในห้องเก็บของอาถรรพณ์ที่พวกเราเคยได้เห็นกันมาในภาคก่อนๆโดยใส่เอาไว้ภายในตู้ที่ทำจากกระจกที่สะกดไว้ด้วยมนต์ศักดิ์สิทธิ์ของศริสตจักร แต่ว่าแล้วตุ๊กตาผีแอนทุ่งนาเบลล์ก็หลุดออกมาได้ ซึ่งในบ้านเวลานั้นมีเพียงแค่ “จูดี้ วอร์เรน” บุตรสาววัย 10 ขวบ ของเอ็ดอยู่กับเหล่าคนดูแลวัยรุ่นเพียงแค่นั้น

Annabelle Comes Home อีกหนึ่งของภาคแยกของจักรวาลคอนพบริ่ง ที่เริ่มแตกกิ่งก้านสาขามาเรื่อยภายหลังจากมองภาคหลักสองภาคแรก นักเขียนก็รู้สึกว่าเรื่องมันจะเริ่มออกบ่อยๆแปลงเพียงแค่ผีตัวใหม่ สถลาที่ที่ใหม่ หลังจากนั้น The Nun ผีแม่ชีก็เลยไม่ตามดูแล้ว รวมทั้ง Annabelle 2 ก็ผ่านไปด้วยด้วยเหตุว่าไม่ใช่คนทำเดียวกับภาคแรก ซึ่งเอาจริงเอาจังๆก่อนมองก็มิได้ตั้งความหวังว่าจะมีอะไรแปลกใหม่มากมาย แม้กระนั้นใคร่รู้ว่าการสร้าง Annabelle ออกมาเป็นชุดสม่ำเสมออย่างนี้จะไปได้เพียงใด คำตอบที่ได้เป็น หนังขยายอณาเขตของจักรวาลคอนพบริ่งกับตุ๊กตาแอนที่นาเบลให้ไปไกลมากขึ้นไปอีก แอนที่นาเบลในภาคนี้ได้เปลี่ยนเป็นราวกับบอสของเหล่าผีร้ายในจักรวาลนี้ไปแล้ว ซึ่งโน่นก็เป็นอีกทั้งส่วนดีส่วนเสียในตัว

ลักษณะเด่นก็คือหนังมองมีขอบเขตที่ขายได้มากขึ้น  ดูหนัง ผี   มีจุดเชื่อมโยงเข้าพบแอนทุ่งนาเบลเป็นหลักราวกับศูนย์กลางของจักรวาล โดยไม่ต้องพึ่งเอ็ดกับลอว์เรนเป็นตัวหลัก ก็ยังสามารถขยายถัดไปยังผีร้ายตัวอื่นๆในห้องเก็บของได้อยู่ ซึ่งภาคนี้ได้ปลดปล่อยให้ข้าวของหลายชนิดในห้องได้แสดงอาถรรพณ์และก็สิ่งที่ทำให้เกิดมันแบบเรียกน้ำย่อยได้อย่างเข้าที หนังโชว์สกิลผีหลอกของแต่ละตัวได้อย่างน่าติดตามลุ้นระทึกว่าจะแงะมุกแบบไหนทำร้าย ซึ่งในเรื่องจะมี ผีนักบวช ผีซามูไร ผีโทรทัศน์ ผีหุ่นลิง ผีเกมกล่อง ผีชุดที่มีไว้ใส่แต่งงาน ผีเหรียญปิดตา หรือแม้กระทั้งอมุษย์อย่างมนุษย์สุนัขป่าก็มาพร้อมกับเขาด้วย ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต เรียกว่าเป็นภาคแยกของคอนพบริ่งที่เพลิดเพลินมากมายๆ

ดูหนัง ผี 

ซึ่งทั้งปวงนี้เกิดขึ้นจากแอนท้องนาเบลที่เป็นศูนย์กลางเรียกผีร้ายทั้งสิ้นมารวมกัน โดยที่เรื่องราวมิได้เน้นย้ำแนวผีสิง ไล่ผีแบบมีพิธีบูชาที่จะต้องมีนักบวชแบบเดิมๆเข้ามาเกี่ยวอะไร แม้กระนั้นก็ยังสู้ผีได้อยู่อย่างเดิม หนังดำเนินเรื่องอย่างง่ายๆด้วยการให้วัยรุ่นมารวมตัวกันในบ้านรวมข้าวของอาถรรพณ์กรุแตกราวกับฮัลโลวีนเพียงแต่คืนเดียวจบ แล้วใส่ฉากผีหลอกโหมกันอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าจะยังมีแนวผู้แสดงทึ่มๆเดินเข้าไปหาผีอยู่บ้าง แม้กระนั้นก็เพียงพอละเลยไปได้อยู่ จากความสนุกสนานของเรื่องราวที่ลื่นไหล กำเนิดสม่ำเสมอสลับตัวละครกันโดนถ้วนหน้า

ไม่เว้นแม้กระทั้งในบ้านหรือนอกบ้านก็พบหมด (มีพักกั้นเวลาเป็นช่วงๆให้พอเพียงหายใจหายเป็นระยะๆ) จะต้องดูว่าหนังทำเป็นดีจังๆหากแม้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีผีบางตัวที่บารมีความน่าสยดสยองยังน้อยเกินไป แต่ว่าก็ช่วยมาเป็นส่วนเติมเต็มให้กับความสยดสยองโดยรวมใช้ได้อยู่นะครับจุดแข็งก็คือหนังมองมีขอบเขตที่ขายได้มากขึ้น มีจุดเชื่อมโยงเข้าพบแอนทุ่งนาเบลเป็นหลักเสมือนศูนย์กลางของจักรวาล โดยไม่ต้องพึ่งเอ็ดกับลอว์เรนเป็นตัวหลัก ก็ยังสามารถขยายถัดไปยังผีร้ายตัวอื่นๆในห้องเก็บของได้อยู่ ซึ่งภาคนี้ได้ปลดปล่อยให้ข้าวของหลายชนิดในห้องได้แสดงอาถรรพณ์แล้วก็สิ่งที่ทำให้เกิดมันแบบเรียกน้ำย่อยได้อย่างเหมาะสม

หนังโชว์สกิลผีหลอกของแต่ละตัวได้อย่างน่าติดตามลุ้นระทึกว่าจะแงะมุกแบบไหนทำร้าย ซึ่งในเรื่องจะมี ผีนักบวช ผีซามูไร ผีโทรทัศน์ ผีหุ่นลิง ผีเกมกล่อง ผีชุดที่มีไว้ใส่แต่งงาน ผีเหรียญปิดตา ดูหนัง ผี   หรือแม้กระทั้งอมุษย์อย่างมนุษย์สุนัขป่าก็มาพร้อมกับเขาด้วย ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต เรียกว่าเป็นภาคแยกของคอนพบริ่งที่สำราญใจมากมายๆซึ่งทั้งผองนี้มีสาเหตุมาจากแอนทุ่งนาเบลที่เป็นศูนย์กลางเรียกผีร้ายทั้งสิ้นมารวมกัน โดยที่เรื่องราวมิได้เน้นย้ำแนวผีสิง ไล่ผีแบบมีพิธีการที่ควรมีนักบวชแบบเดิมๆเข้ามาเกี่ยวอะไร แต่ว่าก็ยังสู้ผีได้อยู่ดังเดิม

หนังดำเนินเรื่องอย่างง่ายๆด้วยการให้วัยรุ่นมารวมตัวกันในบ้านรวมข้าวของอาถรรพณ์กรุแตกราวกับฮัลโลวีนเพียงแค่คืนเดียวจบ แล้วใส่ฉากผีหลอกโหมกันโดยตลอด แม้ว่าจะยังมีแนวนักแสดงทึ่มๆเดินเข้าไปหาผีอยู่บ้าง  wowgame009  แต่ว่าก็เพียงพอละเลยไปได้อยู่ จากความสนุกสนานร่าเริงของเรื่องราวที่ลื่นไหล กำเนิดตลอดสลับตัวละครกันโดนถ้วนหน้า ไม่เว้นแม้กระทั้งในบ้านหรือนอกบ้านก็พบหมด (มีพักกั้นเวลาเป็นตอนให้เพียงพอหายใจหายเป็นระยะๆ) จำเป็นต้องดูว่าหนังทำเป็นดีจังๆถึงแม้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีผีบางตัวที่บารมีความน่าสยดสยองยังไม่เพียงพอ แต่ว่าก็ช่วยมาเป็นส่วนเติมเต็มให้กับความสยดสยองโดยรวมใช้ได้อยู่ครับผม

Mary มีเพื่อนเกลอชื่อ Daniela (Katie Sarife จาก Teen Spirit) ที่มีความคะเยอต้องการพบผี เพียงพอทราบดีว่าเพื่อนรักจะมาดูแลบ้านของสองผัวเมียนักล่าผีผู้ไม่อยู่บ้าน ก็ฉวยโอกาสมาเล่นที่บ้านด้วย รวมทั้งความขี้เผือกของคุณ ก็ทำให้ Annabelle และก็ตัวอื่นๆในห้องนั้น ไม่ว่าจะเป็นสุนัขป่า, ผีชุดแต่งงาน, ผีซามูไร, ‘Feeley Meeley’ อื่นๆอีกมากมาย หลุดออกมาก่อกวนในบ้านความรู้สึกระหว่างมอง ออกจะเรื่อยดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต เป็นแผนภูมิเส้นตรงซะจำนวนมาก ดีกรีความหลอนหรือความน่าสยองมันมิได้สูงมากมายสูงมาย ดีแต่จะใบเสร็จรับเงินด์โดยการพ่นหมอกพ่นควันขนาฬิกาโฉงเขง

รวมๆราวกับหนังวัยรุ่นทีนเอจที่มีผีอยู่ในเรื่องซะมากยิ่งกว่า (เด็กก็ราวกับเด็กอีช่างจุ้นจ้านในเรื่องอื่นๆเป็นแบบ… โอ๊ย~ ลูกอีช่างเผือก ลูกอีช่างทำอะไรง่าวๆ) ทั้งยังยังมีความ comedy มากยิ่งกว่าหนังสยองขวัญเรื่องอื่นๆพวกเราก็มิได้จัดว่ามันเป็นหนังห่วยนะ มองฆ่าเวลาได้ขำๆหนังค่อนข้างจะกลางเป็นไม่ดีไม่ห่วย เงื่อนก็ไม่ใหม่ไม่น่าสนใจ ดูหนัง ผี   ที่แน่นอนเป็นยังดีมากยิ่งกว่า Annabelle (2014) อยู่หลายขุม แต่ว่ามันก็มิได้บันเทิงใจมากมาย มิได้น่าจำ มิได้น่าดูซ้ำ (ณ ในช่วงเวลาที่นั่งพิมพ์รีวิวนี้อยู่ก็คือ สมองกางลงค์ ฟีลลิ่งกางลงค์ ไม่รู้เรื่องจะกล่าวอย่างไรดีถึงหนังประเด็นนี้)

ที่ไปดูก็เพราะ ไหนๆก็มองมันมาแล้วสองภาค (รวมทั้งทุกๆเรื่องในจักรวาลเดียวกันของมัน) ก็เลยจะต้องไปดูอันนี้ด้วย ไม่เช่นนั้นมันค้างคา แถมดูอย่างกับว่า อีภาคนี้ก็มาชี้แนะผีต่างๆเพิ่มเติมอีก ราวกับจะปูทางจะสร้างภาพยนตร์ผีต่างๆในจักรวาลอีกเยอะแยะถัดไปในวันข้างหน้าอีก ซึ่งรู้สึกว่า… นั่นแหละ… ก็อาจจะมองถัดไป เข้าแล้วออกยาก… คิดซะว่า ขั้นต่ำก็ดีแล้วกว่าหนังผีหลายๆเรื่องนอกจักรวาลนี้