History ประวัติศาสตร์

History ประวัติศาสตร์

History ประวัติศาสตร์

History ประวัติศาสตร์ เข้าใจประวัติศาสตร์ประเทศเกาหลีใต้ ผ่าน 5 ภาพยนตร์ ที่ อำเภอจักรกริช สังขมณี ชวนดู ขณะนี้ กระแสของภาพยนตร์เกาหลี เป็นที่ชื่นชอบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ ‘Parasite’ หรือ ชนชั้นปรสิต ไปคว้ารางวัลภาพยนตร์เยี่ยม ในเวทีออสการ์มาได้ History ประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นราวกับการยืนยันว่า อุตสาหกรรมเบิกบานของเกาหลีใต้ ไปไกลจนเป็นที่ยอมรับในระดับโลก และไม่ใช่เพียงแค่ในระดับทวีปเอเชียแล้ว

รวมทั้งเมื่อพูดถึงภาพยนตร์ประเทศเกาหลีใต้ สิ่งหนึ่งที่เด่นเป็นการเล่าเรื่อง ถ่ายทอดประวัติศาสตร์ของประเทศผ่านหนังในมุมต่างๆซึ่ง รศ.ดร.จักรกริช สังขมณี คุณครูประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ผู้ศึกษาเล่าเรียนวัฒนธรรมประเทศเกาหลีใต้ ได้เล่าให้เราฟังว่า หนังประเทศเกาหลีสามารถนำมาเล่าประวัติศาสตร์ไทม์ไลน์ประเทศเกาหลีใต้สมัยใหม่ ตั้งแต่ญี่ปุ่นเข้าไปปกครอง

ประเทศญี่ปุ่นแพ้การศึก ตามด้วยสงครามเกาหลี และไล่มากระทั่งตอนนี้ ที่มีความท้าหลายชนิดได้หมด ในขณะที่พวกเราสัมภาษณ์คุณครู เราก็เลยขอให้อาจารย์ชี้แนะภาพยนตร์ประเทศเกาหลี 5 เรื่อง ที่จะทำให้พวกเราดู และก็ได้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของเกาหลีใต้ไปในตัว

History ประวัติศาสตร์

Spirits’ Homecoming (2016)

เรื่องแรกที่ อำเภอจักรกริช แนะนำคือเรื่อง Spirits’ Homecoming History ประวัติศาสตร์ ที่ออกฉายเมื่อปี 2016 คุณครูเล่าว่า ประเด็นนี้เป็นหนังที่เอ๋ยถึงเรื่องของบาดแผลของประเทศเกาหลี จากการตกอยู่ภายใต้อาณานิคมของญี่ปุ่น และการเข้ามาดูแลของประเทศญี่ปุ่น โดมีข้อความสำคัญของการบังคับใช้แรงงาน แล้วก็การเอาเด็กสาวไปเป็นผู้ให้บริการทางเพศ หรือที่เรียกว่า comfort women ผู้กำกับของหนังประเด็นนี้ ใช้เวลาสำหรับเพื่อการสร้างภาพยนตร์ถึง 14 ปี แล้วก็ได้แรงผลักดันสำหรับเพื่อการผลิตมาจากภาพวาดของหญิงสูงอายุที่เคยมีประสบการณ์เป็นหญิงบำเรอกามของกองทัพญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อออกฉาย ก็ได้รับความนิยมอย่างยิ่งในประเทศเกาหลีใต้

Ode to My Father (2014)

Ode to My Father เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ อำเภอจักรกริชเสนอแนะ โดยอาจารย์กล่าวว่าเป็นเรื่องที่ชอบมากมาย เพราะถ้าเกิดดูหัวข้อนี้เรื่องเดียว จะได้ครบเลย ตั้งแต่ประวัติศาสตร์การสร้างชาติสมัยใหม่ภายหลังที่ญี่ปุ่นแพ้สงคราม และก็กำเนิดการสู้รบเกาหลี มีการแยกเหนือใต้ และเกาหลีใต้ มาถึงปรับปรุงประเทศตั้งแต่ 1950 ภาพยนตร์ฉายให้เห็นภาพผ่านแต่ละช่วง จวบจนกระทั่งช่วงปัจจุบัน โดยเล่าผ่านชีวิตของคนหนึ่งคน ที่ให้ภาพว่า สังคมแปลงผ่านเช่นไรมาบ้าง รวมทั้งผู้คนจำเป็นต้องต้องพบเจอกับอะไรบ้าง

A Single Spark (1995)

A Single Spark เป็นเรื่องที่ อำเภอจักรกริชบอกว่า เกิดเรื่องที่หาดูได้ยากหน่อย เนื่องจากว่าเป็นหนังที่ออกฉายตั้งแต่ปี 1995 เนื้อเรื่องเอ่ยถึงผู้ที่เป็นหัวหน้าการขอให้ช่วยเหลือ หรือสิทธิแรงงาน ที่ชื่อว่า ชอน แทอิล เขาเป็นชายหนุ่มสถานที่ทำงานอยู่ในโรงงานทอผ้า บริเวณทงแดมุน ซึ่งตอนนี้อยู่ในโซล แล้วก็เขาบากบั่นเรียกร้องสิทธิแรงงานในยุค 1960

“สุดท้ายแล้ว แทอิลได้ก่อไฟเผาตัวเอง วิ่งไปตามท้องถนนในโซล แล้วก็ถือข้อบังคับซึ่งไม่เคยได้รับการปฏิบัติใช้จริง เรียกร้องให้มีการหันมาสนใจแรงงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยเป็นจุดเริ่มการแสดงออกของความทรมาณสาหัสของผู้คน” “รวมทั้งเรื่องของชอน แทอิล ก็เป็นที่เอ่ยถึงในกลุ่มนักศึกษาหัวก้าวหน้าเยอะแยะ รวมทั้งเป็นแรงจูงใจให้คนเหล่านี้ยืนขึ้นต่อสู้เพื่อคนในสังคม เกิดเป็นขั้นตอนการที่ชื่อว่า ไม่นจู หรือวิธีการภาคสามัญชนเกิดขึ้นในประเทศเกาหลี” คุณครูเล่า

Taxi Driver (2017)

Taxi Driver เป็นเรื่องที่พึ่งฉายไม่นานมานี้ ในปี 2017 เป็นภาพยนตร์ที่พูดถึงเหตุการณ์ล้อมปราบประชากรที่กวางจู ที่คือการใช้ความรุนแรงที่รุนแรงที่สุดของเกาหลี ซึ่งคนประเทศเกาหลีก็ยังคงกล่าวถึงหัวข้อนี้อยู่อยู่ และเป็นหมุดหมายที่สำคัญที่ก่อให้เกิดการวิงวอนทางด้านการเมืองในระยะเวลาถัดมา ซึ่งประเทศเกาหลีใต้ ก็มีภาพยนตร์ที่พรีเซนเทชั่นเรื่องเรื่องนี้มาหลายคราแล้ว แม้กระนั้นหัวข้อนี้ก็ถูกนำมาเล่าอีกครั้งผ่านเรื่องของคนขับแท็กซี่

When the Day Comes (2017)

เรื่องในที่สุด ที่อาจารย์เสนอแนะ คือ ‘1987: When the Day Comes’ ซึ่งเกิดเรื่องที่กล่าวถึงการออกมาเรียกร้องระบบประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลี และเป็นการเรียกร้องที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านจากเผด็จการ และประชาธิปไตยเสร็จ อาจารย์จักรกริชเล่าว่า ที่ผ่านมา เรื่องการขอร้องประชาธิปไตยที่กวางจู ในปี 1980

ไม่ได้ทำให้ประเทศเปลี่ยนเป็นระบบประชาธิปไตย เนื่องจากประชาชนปราชัยให้กับรัฐบาล แม้กระนั้นเหตุในหัวข้อนี้ เกิดขึ้นในปี 1987 ซึ่งได้ตอบปัญหาและก็ฉายภาพว่า เกิดอะไรขึ้นในวันนั้นบ้าง และเพราะอะไรถึงกลับประวัติศาสตร์ จากเรื่องราวในไม่กี่สถานะการณ์ ซึ่งคุณครูคิดว่าประเด็นนี้บอกได้ดิบได้ดีว่า ทำไมประเทศเกาหลีถึงเปลี่ยนมาถึงจุดนี้ได้

Audrey (2020) ออเดรย์

เรื่องย่อ : สำรวจชีวิตรวมทั้งอาชีพที่เด่นของดารา แฟชั่นไอคอน แล้วก็นักมนุษยธรรม ออเดรย์ เฮบเบิร์น สัมผัสชีวิตของ ออเดรย์ เฮบเบิร์น อย่างใกล้ชิด พร้อมเข้าถึงฟุตเทจสุดพิเศษที่ไม่เคยมีคนไหนเห็นมาก่อนจากคอลเล็กชั่นส่วนตัวของครอบครัว ให้มุมมองที่ไม่เคยมีมาก่อนแล้วก็ลึกซึ้งเกี่ยวกับ ออเดรย์ ชีวิตและความฝันของคุณ แรงผลักดัน และมรดกอันเป็นนิรันดร์ของคุณ

ออเดรย์ เฮบเบิร์น ได้รับรางวัล รางวัลออสการ์ เป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 24 ปี แล้วก็แปลงเป็นหนึ่งในไอคอนทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก: ความสวยงามที่ครั้งหนึ่งในรุ่นแล้วก็ศิลปินในตำนานของยุคทองของฮอลลีวูด ซึ่งมีสไตล์และก็เป็นผู้ก่อตั้งความร่วมมือกับ เฮบเบิร์น เดอ จิวองชี่ยังคงสร้างแรงจูงใจ แต่ว่าผู้ใดกันแน่คือออเดรย์ เฮปเบิร์นตัวจริง? ขาดสารอาหารในวัยเด็ก ถูกบิดาทอดทิ้งแล้วก็เติบโตขึ้นมาภายใต้การยึดครองของทุ่งนาซีในฮอลแลนด์ เฮปเบิร์นจำต้องเผชิญกับการต่อสู้ทั้งชีวิตกับความระบมในอดีตของเธอ ซึ่งขวางความฝันของคุณสำหรับเพื่อการเป็นนักเต้นบัลเลต์ แล้วก็ปกปิดชีวิตส่วนตัวของคุณ . แต่ว่าเธอก็เจอความเงียบสงบภายในโดยใช้ซูเปอร์สตาร์ของเธอในฐานะราชทูตสากลของยูนิเซฟแล้วก็ทำให้ชีวิตของเธอเต็มไปด้วยวงกลม ก่อนกลายเป็นเหยื่อของสงคราม แล้วเป็นแหล่งสงเคราะห์ให้คนนับล้าน

Swallow (2021) ฝืนใจ

เรื่องย่อ : เรื่องราวในทศวรรษ 1980 โทลานี อาเจา เป็นเลขานุการธนาคาร ในลากอส ซึ่งพบว่าตนเองถูก โรส อดัมสัน สหายของคุณเชิญชวนให้ไปสู่โลกแห่งการค้าขายยาเสพติด เบื้องหลังของลากอสในทศวรรษ 1980 ที่ต้องดิ้นรนภายใต้มาตรการรัดเข็มขัดและก็การรบต้านทานตามระเบียบที่น่าอาย ใน ‘Swallow’ ระอุนเล อะโฟลายัน เลือกใช้ภาพยนต์ย้อนยุคที่แสดงความนับถือต่ออดีตกาลอันน่ารำลึกถึงสมัยก่อน และผลงานชิ้นโบแดงของภาพยนตร์ชิ้นนี้จะพาผู้ชมไปสัมผัสประสบการณ์อันน่าจำ

Swallow เป็นหนังสือดัดแปลงจากชื่อเดียวกันที่เขียนโดย เซฟฟี้ แอททา คนเขียนชาวไนจีเรีย ติดตามชีวิตของ โทลานี อาเจา ที่เล่นโดย นิโลยา แล้วก็ โรส เพื่อนของเธอที่เล่นโดย อีจอมา เกรซ เอกู พวกเขาเป็นเพื่อนแล้วก็รูมเมทที่ทำงานในธนาคารเดียวกัน ม.ร.ว. ลามิดี ซาลาโก นายจ้างของโรส เป็นคนสำส่อนมาก ใช้อำนาจในทางที่ไม่ถูกเพื่อรบกวนเลขาของเขา ไม่มีผู้ใดสามารถยืนหยัดกับเขาได้น่าฟังเขามีแผนในการกบุคลากรอยู่ในกำมือของเขา เขาไล่โรสออกเพราะเธอไม่ยอมรับที่จะถูกเขารบกวนอย่างสม่ำเสมอรวมทั้งขอให้โทลานีเข้ามาแทนที่โดยยิ่งไปกว่านั้น

https://www.st-gracecourt.com/