ดูหนังเกาหลี หนังออนไลน์ที่ดีที่สุด ดูหนังไม่กระตุกหนังใหม่อัพเดททุกวัน

หนังออนไลน์ ไม่มี โฆษณา

ดูหนังออนไลน์ฟรี  ดูหนังเกาหลี

ดูหนังเกาหลี Thai Cave Rescue ถ้ำหลวง: ภารกิจที่ความคาดหวังแรงผลักดันจากข้อเท็จจริงอันน่าเกินจริงของ เรื่องเล่าจากในถ้ำ ดูหนังฟรี เป็นการเปิดเผยเรื่องราวที่ทั้งโลกเคยมีความสนใจเหตุที่สมาชิกกลุ่มบอลเยาวชน 13 คนทางภาคเหนือของเมืองไทยติดอยู่ในถ้ำที่น้ำหลากเมื่อกลางปี 2018 ข้างหลังติดอยู่ในถ้ำนานถึง 17 วัน ทุกคนก็ได้รับการวางยาสลบและก็นำตัวออกมาได้สุดท้ายในภารกิจช่วยเหลือสุดยอดครั้งยิ่งใหญ่ซึ่งมีนักดำน้ำมาร่วมด้วยมากกว่า 90 คน รวมทั้งสารคดีหัวข้อนี้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวจากมุมมองของเด็กๆรวมทั้งผู้ฝึกสอนที่เคยติดอยู่ในนั้น

มั่นใจว่าคนไม่ใช่น้อยบางครั้งอาจจะรู้สึกเบื่อกับการเผยเรื่องราวเรื่องที่เคยเป็นการปรากฏการรวมดวงใจครั้งสำคัญของโลกที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งเคยเกิดขึ้นในปี 2561ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดจังหวัดเชียงราย เพราะว่าพวกเราได้มองเห็นทั้งยังหนังรวมทั้งซีรีส์เยอะแยะถูกทำออกมาล้นหลามเยอะไปหมด และก็นี่ก็คือหนังเรื่องปัจจุบันที่เอามาออกเสิร์ฟ “13 หมูป่า: เรื่องเล่าจากในถ้ำ” หนังสารคดีที่มีข้อดีแล้วก็ต่างจากเรื่องอื่นๆ

เนื่องจากว่านี่เป็นเรื่องราวจากมุมมองและก็สายตาของผู้เผชิญเหตุในถ้ำนั้นจริงๆที่ยังไม่เคยมีที่แหน่งใดเผยมาก่อน‘หมูป่าอะคาเดมี’ กลุ่มบอลเยาวชนที่ได้รับภัยติดอยู่ข้างในของ หนังฟรี ‘ถ้ำหลวง’ หนึ่งในถ้ำที่สลับซับซ้อนที่สุดของโลก เรื่องราวที่ไม่เคยบรรยายที่แหน่งใดมาก่อนจากเบื้องหน้าเบื้อหลังของ 13 ครอบครัวกลุ่มหมูป่าที่คอยด้วยความมุ่งมาด ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต รวมทั้งทุกหัวใจของคนประเทศไทย รวมทั้งเหล่าอาสาสมัครจากทั่วทุกมุมโลก ที่ร่วมกันต่อสู้กับธรรมชาติและก็การแข่งขันชิงชัยกับเวลาเพื่อจุดมุ่งหมายเดียวกันเป็นการกู้ยืมอีกทั้ง 13 ชีวิต

อีกหนึ่งผลงานแรงจูงใจจากเหตุจริงระดับนานาชาติที่เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่าง 13 ชีวิตกลุ่มหมูป่าที่ถ้ำหลวง รวมทั้งถ้าหากว่าตามส่วนประกอบการผลิตนี่บางทีอาจเป็นโปรเจกต์ที่น่ามุ่งหวังมากมาย ดูหนังเกาหลี  ไม่ได้มีความแตกต่างจากชื่อภาษาไทยของซีรีส์ที่ว่า ‘ภารกิจที่ความมุ่งมาด’ อะไรเลยไม่ว่าจะสำเร็จงานจากเน็ตฟลิกซ์ที่ทุ่มทุนไปสู้ล่าลิขสิทธิ์เรื่องราวถ้ำหลวงผ่านทางรัฐบาลไทย เป็นได้เรื่องราวฝั่งคนภายในพื้นที่แบบสุดกำลังเพียงแต่เจ้าเดียว

ซึ่งแต่ว่าเริ่มมันก็เป็นดาบสองคมที่กลุ่มสร้างรับมาถือไว้ ดูในด้านหนึ่งมันจะน่าดึงดูดและก็บริบูรณ์มากมายถ้าดราม่าฝั่งเด็กและก็ครอบครัวปฏิบัติงานดี รวมทั้งเรื่องราวของพวกเขาน่าดึงดูดพอเพียงจะหามหนังให้คนอิน โดยไม่ต้องไปแข่งขันกับเรื่องภารกิจการช่วยชีวิตเท่าไรนักโดยผู้กำกับดังอย่าง จอน เอ็ม. ยก (Jon M. Chu) จาก ‘Crazy Rich Asians’ (2018) มารับบทโปรเดิวเซอร์ แล้วก็ปรับปรุงบทซีรีส์ด้วยคู่ซี้ผู้เขียนมากมายความสามารถเป็น ไมเคิล รัสเซล กันน์ (Michael Russell Gunn) และก็ ดานา เลอดูกซ์ ไม่ลเลอร์ (Dana Ledoux Miller) ที่เคยส่งผลงานประพันธ์บทซีรีส์ระดับนานาชาติทั้งยังใน ‘The Newsroom’ รวมทั้ง ‘Designated Survivor’ มาแล้ว

แล้วก็เพื่อเติมเต็มความแข็งแกร่งจากมุมมองแบบคนประเทศไทยที่มีความสากลด้วย ก็เลยไปดึงผู้กำกับไทยที่ผลงานกำลังอยู่ในตอนที่ขึ้นหม้อสุดอย่าง บาส-นัฐวุฒิ พูนคนกล้า จาก ‘เฉลี่ยวฉลาดเกมส์ทุจริต’ แล้วก็ ‘One For The Road วันสุดท้าย..ก่อนบายคุณ’ มาผลัดมือกันดูแล กับผู้กำกับระดับอินเตอร์สายโลหิตไทย เควิน ตันรุ่งเรือง จาก ‘Agents of S.H.I.E.L.D.’ โดยได้ผู้แสดงชั้นหนึ่งฝั่งไทยอย่าง ญาญ่า – อุรัสยา เสปอร์บันด์

และก็ดาราชายผู้ตายที่เคยส่งผลงานสะดุดตาในอินเตอร์เน็ตฟลิกซ์อย่าง บีม-ปภัขี้เหนียวร ยามเฉลิมถ้อยคำ มาร่วมนำแสดงด้วยการเผยเรื่องราวที่ทั่วทั้งโลกเคยมีความสนใจสถานะการณ์ที่สมาชิกกลุ่มบอลเยาวชน 13 คนทางภาคเหนือของเมืองไทยติดอยู่ในถ้ำที่อุทกภัยเมื่อกลางปี 2018 ข้างหลังติดอยู่ในถ้ำนานถึง 17 วัน ทุกคนก็ได้รับการวางยาสลบรวมทั้งนำตัวออกมาได้ท้ายที่สุดในภารกิจช่วยเหลือระดับนานาชาติครั้งยิ่งใหญ่ซึ่งมีนักดำน้ำมาร่วมด้วยมากกว่า 90 คน รวมทั้งสารคดีประเด็นนี้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวจากมุมมองของเด็กๆรวมทั้งผู้ฝึกสอนที่เคยติดอยู่ในนั้น

จากเรื่องราวจริงสุดเลื่องลือหนังสารคดีหัวข้อนี้เป็นฝีมือของนักสร้างภาพยนตร์สารคดีสาวคนประเทศไทย “ไพลิน วีเดล” ที่เคยแจ้งกำเนิดแล้วก็บรรลุผลสำเร็จจากผลงานแจ้งกำเนิด อย่าง Hope Frozen เมื่อไม่กี่ปีกลาย แน่ๆว่าหนังประเด็นนี้เป็นการเล่าที่ทุกคนคงจะรู้ไทม์ไลน์กันดีอยู่แล้วว่า ดูหนังเกาหลี  อะไรเกิดขึ้นบ้างและก็อะไรจะเกิดขึ้นเป็นลำดับถัดไป ทั้งจุดหมายของหนังจะออกมาเป็นยังไง เป็นการเล่าวนบ่อยๆเรื่องเดิมที่สุ่มมีความเสี่ยงต่อการเป็นหนังที่ซ้ำซากจำเจ

The Trapped 13 ก็มีสิ่งที่เป็นไฮไลต์ต่างจากหนังเรื่องอื่นๆก็คือนี่เป็นครั้งแรกที่ได้พาสมาชิกกลุ่มบอลหมูป่า อติดอยู่เดมี่ ที่เคยเจอเหตุในตอนนั้น มานั่งสนทนารวมทั้งเล่าถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในถ้ำหลวงจากมุมมองรวมทั้งประสบการณ์ตรงของพวกเขาเอง ซึ่งเป็นมุมมองที่มั่นใจว่ายังไม่เคยมีหนังเรื่องใดเคยเปิดเผยมุมนี้มาก่อน

แล้วก็โน่นก็ถือได้ว่าอีกหนึ่งคุณลักษณะเด่นที่น่าดึงดูดที่สุดของหนังสารคดีประเด็นนี้ เพราะเหตุว่าสิ่งที่พวกเขาที่เคยเผชิญเหตุมาพร้อมกับตนเอง ได้นั่งแล้วก็กล่าวถึงรายละเอียดที่จะต้องเจอหน้ามาจากปากพวกเขาเอง ทั้งหนังยังเลือกพรีเซนเทชั่นที่แทบจะไม่สัมผัสใจความสำคัญเชิงระบบและก็การบ้านการเมืองต่างๆเลย  ดูหนัง เกาหลี แม้กระนั้นเน้นย้ำเสนอมุมมองเชิงรากต้นหญ้า เน้นย้ำแนวความคิดของเด็กที่เผชิญเหตุรวมทั้งความรู้สึกจากบิดามารดาผู้ดูแลเป็นหลัก

The Trapped 13 ประเด็นนี้ บางครั้งก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในส่วนประกอบที่เอาไปใช้ต่อยอดแล้วก็ประกอบสำหรับในการสร้างซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ เรื่องปัจจุบัน อย่าง Thai Cave Rescue (ถ้ำหลวง: ภารกิจที่ความปรารถนา) ที่มีเนื้อหาที่ละเอียดในอีกมุมมองที่สัมผัสได้เข้าถึงผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม แม้ว่าจะเต็มไปด้วยเรื่องเล่าที่ซ้ำๆซากๆเยอะไปหมด แม้กระนั้นปัญหาของหนังก็คือจะไปในแนวทางไหนที่ยังเย้ายวนใจความพอใจได้

ถ้าว่าหนังสารคดีฮอลลิวูด อย่าง The Rescue เมื่อปีก่อน ยอดเยี่ยมในความยอดเยี่ยมสำหรับเพื่อการเล่าถึงมุมเชิงปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กๆออกมาจากถ้ำ หนังสารคดี The Trapped 13 ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งมุมที่สุดยอดสำหรับการเสนอมุมมองของผู้เจอเหตุตัวจริง เป็นข้อดีเป็นมุมมองแล้วก็ประสบการณ์ของผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำจริงๆผ่านแนวความคิดที่คนสามัญยังไม่รู้จักมาก่อนว่าพวกเขาคิดอะไรกันอยู่ในตอนที่ติดอยู่ในนั้น

บางทีอาจจะยังไม่ใช่หนังสารคดีที่มีส่วนประกอบที่เพอร์เฟ็คในทุกๆด้าน องค์ประกอบแล้วก็การเล่าเรื่องก็ยังซ้ำๆซากๆอยู่ตามสูตรสำเร็จของส่วนประกอบเรื่องเดิมๆแต่ว่าขั้นต่ำหนังก็ได้เลือกพรีเซ็นท์มุมมองที่โลกยังไม่เคยได้ทราบมาก่อน และก็โน่นก็เป็นจุดที่เวิร์กของหนัง กับขับตัวหนังได้อย่างทรงอำนาจ ตั้งแต่จุดเริ่มจนกระทั่งจุดหมายปลายทางของเรื่องคราวนี้

ถ่ายทอดเรื่องราวที่ไม่มีผู้ใดเคยทราบขณะนี้พวกเราบางทีอาจจะได้รับทราบถึงความรู้สึกของคนอีกทั้ง 13 ผู้ที่เคยติดอยู่ในถ้ำเมื่อคราวนั้น ถึงแม้พวกเขาจะถูกสังคมนิดหน่อยสบประมาทว่าเป็นเด็กก่อให้เกิดปัญหาให้กับผู้อื่นตกที่นั่งลำบากด้วยเหตุว่าความคึกคะนองของตน แต่ว่าทุกตอนนาทีที่พวกเขาติดอยู่ในนั้น ต่างเต็มไปด้วยความนึกคิดจำนวนมาก อีกทั้งรู้สึกเครียด รู้สึกไม่ถูก รู้สึกหิว รู้สึกท้อใจ แม้กระนั้นช่วงเวลาพวกนั้นก็คือคำตอบของเรื่องราวนี้ทั้งหมดทั้งปวง ที่ตอนนี้ได้แปลงเป็นอีกหนึ่งในสถานะการณ์อันเป็นแรงผลักดันของความคาดหมายระดับนานาชาติไปแล้ว

ด้วยความมาคราวหลังก็เลยต้องหาความไม่เหมือน จะย้ำความใหม่ก็สู้ ‘The Cave นางนอน’ (2019) ที่ออกมาก่อนผู้ใดกันแน่เพื่อนฝูงมิได้ จะย้ำเรื่องราวที่เหมือนจริง (กว่า) เนื่องจากได้สิทธิ์เต็มในเรื่องราวโดยเฉพาะอย่างยิ่งฝั่งพวกเด็กๆและก็ผู้ฝึกสอนเอก แต่ว่าก็อาจสู้พวกหนังสารคดีที่ได้เรื่องราวฝั่งภารกิจสุดตื่นเต้นของกลุ่มต่างประเทศผู้มาช่วยเหลือในหนัง ‘The Rescue’ (2021) มิได้อีก หรือจะไปทางย้ำซีเนมาตำหนิกเป็นสนุกสนานฮอลลีวูดไปเลย

เอาศิลปินชั้นหนึ่งของไทยอย่างญาญ่ามาขาย  ดูหนังเกาหลี แต่ว่าก็ไม่น่าจะไปวัดรอยเท้า ‘Thirteen Lives’ (2022) ฉบับของผู้กำกับออสการ์ รอน โฮเวิร์ด (Ron Howard) ที่ชิงปาดหน้าไปก่อน แถมได้อีกทั้งศิลปินระดับฮอลลีวู้ดผสมแนวหน้าของไทยจนกระทั่งทิ้งห่างไปเลยเรื่องศิลปิน ดูแล้วสิ่งที่ ‘ถ้ำหลวง: ภารกิจที่ความคาดหมาย’ ยังมีเหลือพอให้เด่นก็เลยบางทีอาจเป็นเพียงแค่ความเป็นซีรีส์ที่มีเวลาสำหรับในการเล่ามากยิ่งกว่าเพื่อนฝูง

ข้อดีข้อด้อยพวกนี้กลุ่มสร้างที่ฝีมือไม่ธรรมดากลุ่มนี้ก็เข้าใจกันอยู่ และก็พวกเขาก็สามารถเลือกช่องที่จะแทรกตัวให้มีที่ยืนในบรรดาหนังภารกิจถ้ำหลวงได้ โน่นเป็นเอาแรงดลบันดาลจากข้อเท็จจริงนิดหน่อยมาผสมกับการชี้แจงเหตุการณ์ให้รอบด้านหลายประเด็นแทนที่จะมองดูไปที่กลุ่มช่วยเหลือใดกลุ่มหนึ่ง

ก็พรีเซนเทชั่นทุกทางเลือกที่มีเลยจะเจาะถ้ำจากข้างบน จะเอาน้ำออกมาจากถ้ำให้แห้ง จะทำที่พักชั่วครั้งคราวในถ้ำรอคอยกระทั่งหมดฤดูมรสุม หรือจะฝึกหัดให้พวกเด็กมุดน้ำออกมาเสมือนพวกนักประดาน้ำ อื่นๆอีกมากมาย แล้วเอาทางแบบดราม่าการบ้านการเมืองที่เน้นย้ำการตัดสินใจรวมทั้งล็อบบี้ในวอร์รูมห้องที่ใช้ในการประชุมมาเป็นสถานที่หลักของเรื่อง แทนที่จะไปมีความสนใจเพียงแค่ในถ้ำสิ่งเดียว ซึ่งก็อาจเหมาะสมกับกลุ่มเขียนบทอย่างกันน์แล้วก็ไม่ลเลอร์ที่เชี่ยวชาญพิสูจน์ตัวในแนวหนังแบบงี้มาก่อนแล้ว

 

ดูหนังเกาหลี

 

แต่ว่าจะเล่าราวต่างๆที่งงเต็กจลาจล มีผู้ที่เกี่ยวข้องหลักพันคนไม่ใช้ว่าจะง่าย ประกอบกับสิทธิ์ในเรื่องฝั่งครอบครัวของกลุ่มบอลมันได้เพียงแค่ดราม่าแต่ว่ามันไม่ได้การความเพลิดเพลินน่าติดตาม กลุ่มสร้างก็เลยคงจะตกลงใจว่ามันปรารถนาเฟืองช่วยเล่าให้สนุกสนานขึ้นโน่นเป็น ผู้แสดงสมมุติ รวมทั้งเรื่องราวสมมุติบางฉากให้มันผสานเรื่องราวต่างๆได้ไหลลื่นขึ้น และก็นี่เป็นจุดกำเนิดของดาบสองคมอีกเล่มที่ผู้ผลิตปักใส่ซีรีส์

Thai Cave Rescue ถ้ำหลวง: ภารกิจที่ความมุ่งหวังเรื่องราวของฝั่งพวกเด็กๆที่ผลาญเวลาปูเรื่องราวพวกเขาไปทั้งยังช่วงแรกมันก็มิได้มีเสน่ห์พอให้พวกเราต้องการจะติดตาม  ดูหนังเกาหลี ลองนึกดูลู่ทางระหว่างเดินตามเด็กตรงไปตรงมาบ้านๆโนบอดี้กรุ๊ปหนึ่งเข้าไปติดถ้ำนั่งคอยความให้การช่วยเหลือ (ถ้าหากดิ้นรนกระทั่งหนีตายออกมาได้ก็อาจน่าสนุกอยู่) กับให้ตามนักประดาน้ำสุดยอดมาอยู่ท่ามกลางปัญหาอันตรายแล้วก็เสี่ยงตายเข้าไปช่วยเหลือคนอีกซีกโลกหนึ่ง

พวกเราต้องการจะตามไปดูฝั่งไหน ที่สำคัญด้วยความเคารพนับถือ เรื่องราวของพวกเด็กๆรวมทั้งครอบครัวไม่ใช่ดราม่าที่น่าดึงดูดขนาดนั้นเลย ถึงจะมานะเสนอทั้งยังดราม่าครอบครัวผิดใจกัน ครอบครัวไม่มีชนชาติ อะไรเข้ามาและก็ตาม แม้กระนั้นใครกันแน่ที่ต้องการมองเรื่องภารกิจช่วยเหลือจะมาสนล่ะ ยิ่งยัดเข้ามาเป็นรูปทรงบางทีก็อาจจะถึงครึ่งเดียวของอีกทั้งเรื่องเลยด้วย ว่ากันตรงๆดราม่าที่ยอดเยี่ยมของประเด็นนี้เป็นเรื่องนายสิบแซมที่ ต๊อก-ศุภมือณ์ ธุระทอง มารับบทเพียงแค่ไม่กี่ฉากเสียด้วยซ้ำการให้มองเห็นมุมมองหนทางอื่นๆมันบางทีก็อาจจะเป็นหนังที่ดีได้เลย

ถ้าเกิดพวกเราไม่รู้เรื่องจุดหมายปลายทางของเรื่องอยู่แล้วว่าท้ายที่สุดเด็กรอดมาได้จากการวางยาสลบแล้วพาดำน้ำออกมา ทำให้การชี้แจงช่องทางที่ว่ามันราวกับพาเดินเส้นทางอ้อมม้วนไปๆมาๆจนกระทั่งเยิ่นเย้อ ซึ่งคนไม่เคยทราบไม่เคยเดินก็คงจะบันเทิงใจดีที่ยังไม่รู้จักว่าด้านหน้าจะคืออะไร แม้กระนั้นกับผู้ที่เคยมองเคยทราบราวกับไปทางลัดมาแล้ว ก็จะรู้สึกหงุดหงิดผู้นำนางมากยิ่งกว่า ปัญหาเป็นมีสักกี่คนภายในโลกนี้ที่ยังไม่เคยรู้ว่าสถานะการณ์นี้จบอย่างไรก่อนมาดูหัวข้อนี้ กลุ่มเป้าหมายที่ซีรีส์ดำเนินงานสุดกำลังเป็นผู้ที่ยังไม่ทราบหัวข้อนี้มาก่อนเลยและไม่มีเน็ตฟลิกซ์ดูด้วย เลยอาจมีน้อยมากหรือบางทีอาจไม่มีอยู่จริงเลยก็ได้

 

Rebecca

คู่ข้าวใหม่ปลามันเดินทางมาถึงคฤหาสน์ดั้งเดิมของเชื้อสายข้างชายในริมฝั่งที่มีลมกระโชกแรงของอังกฤษ ก่อนที่จะข้างหญิงต้องต่อกรกับเงาอดีตกาลของเมียคนแรกที่ชื่อรีเบคกา ซึ่งยังทิ้งมรดกไว้ในที่ที่นี้แม้ว่าจะจากโลกไปนานมากดาฟนี มองมอริเอ้อร์ (Daphne du Maurier) เป็นชื่อนักเขียนนิยายคนอังกฤษผู้เขียนงานชิ้นโบว์แดงเรื่อง ดูหนังผ่านเน็ต Rebecca ซึ่งในสายคนอ่านคอคลาสสิกคงจะรู้จักอย่างดีเยี่ยม แม้กระนั้นสำหรับคนไหนกันที่ไม่คุ้นชื่อ อาจจะจำเป็นต้องเฉลยคำตอบอย่างคร่าวๆว่าคุณเป็นผู้เขียนที่จัดว่าหัวก้าวหน้าในสมัยของคุณ ด้วยการนำเสนอเรื่องราวที่มักกล่าวถึงการต่อสู้ระหว่างเพศ ภายใต้บรรยากาศลึกลับโบราณสไตล์กอธิก

แล้วก็จุดแข็งในด้านการมัดเงื่อนปัญหาให้นักอ่านจำต้องติดตามไปจนถึงจบ ตามที่มีคำอุทิศถึงคุณในช่องทางครบ 100 ปีชาตกาลมองมอริเอ้อร์ทาง เดอะการ์เดี้ยน ว่า “มองมอริเอ้อร์เป็นนายหญิงผู้ผลิตปัญหาอันพิเคราะห์ก็ดี คุณไม่มุ่งมาดปรารถนาให้คนอ่านอยู่สุข แล้วก็คงจะอยากไว้ซึ่งประเด็นที่คุณผูกจนกระทั่งกว่าเรื่องราวในหนังสือจะจบลง” หลายคราหลายคราเรื่องราวของคุณก็เลยมักจบสิ้นลงด้วยเรื่องโศกเศร้าอันค้างเติ่งในใจนักอ่าน หรือเปล่าแบบนั้นก็จบลงอย่างการไม่มีคำชี้แจงให้ปัญหาดำเนินอยู่ตลอดไปในสมองของคนอ่านเหมือนกัน

ความสะดุดตาในผลงานของมองมอริเอ้อร์ทำให้งานนิพนธ์จำนวนมากอีกทั้งเรื่องสั้นและก็เรื่องยาว ผ่านการเปลี่ยนแปลงรูปสู่ละครเวทีรวมทั้งสื่ออื่นๆหรือแม้กระทั้งภาพยนตร์เองก็เป็นสื่ออันชอบงานประพันธ์ของคุณไม่ด้อยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้กำกับระดับตำนานอย่าง อัลเฟรด ได้รับความนิยมช์ค็อก ดูหนังเกาหลี  ก็เคยสร้างภาพยนตร์จากแรงดลใจในเรื่องสั้นของมองมอริเอ้อร์ กระทั่งปรากฏเกิดเรื่อง The Birds (1963) รวมทั้งพิเศษสำหรับ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Rebecca เองก็เคยเป็นเยี่ยมในผลงานเข้าชิงออสการ์ของได้รับความนิยมช์ค็อกในปี 1940 มาแล้วด้วยเหมือนกัน

การมารับปัญหาดัดแปลงแก้ไขผลงานนามลือกระเดื่องแบบนี้ลงเน็ตฟลิกซ์ ก็เลยไม่พ้นควรจะเป็นผู้กำกับที่มีวิสัยทัศน์แล้วก็รสนิยมดี ที่สำคัญจะต้องมีความองอาจสูง อย่าง เบน วีตลีย์ ผู้กำกับคนอังกฤษที่เคยกล้าหาญชาญชัยสร้างภาพยนตร์จากนิยายที่ขึ้นชื่อว่าไม่บางทีอาจสร้างเป็นภาพยนตร์ได้ ของ เจ.จี. บัลลาร์ด อย่าง High-Rise เมื่อปี 2015 มาแล้ว โดยคราวนี้เขายังได้ร่วมงานกับ เจน โกลด์แมน มือเขียนบทที่ผ่านงานดังๆอย่าง Stardust (2007) Kick-Ass (2010) และก็ Kingsman ทั้งยัง 2 ภาคมาอีกด้วย

การร่วมงานกันคราวนี้นับได้แก่การใช้เคมีที่แตกต่างออกมาในทางที่ดี วีตลีย์มีวิสัยทัศน์การนำเสนอด้านศิลปที่ไม่ธรรมดา ช่วยทำให้เบื้องหลังของคฤหาสน์โบราณริมหาดอังกฤษเต็มไปด้วยความหลอกของสมัยก่อน อันเป็นหนึ่งในหัวข้อหลักจากตัวอักษรให้ออกมาสัมผัสได้ผ่านสายตาผู้ชม ไม่ว่าจะภาพวาดเหล่าเจ้าขุนมูลนายโบราณ โถงทางเท้าอันเปล่าเปลี่ยว ห้องลับที่ห้ามเข้า ตลอดจนเขาหินชายหาดที่ทั้งยังงามแล้วก็น่าหวาดหวั่นยามพายุฝนตั้งเค้า และก็ที่สำคัญเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆที่ล้วนปรากฏนามนายจ้างคนเก่าอย่าง รีเบคกา ราวว่าคุณไม่เคยตายจากไปไหน

ส่วนโกลด์แมนก็ใช้ความเข้าอกรู้เรื่องในฐานะผู้เขียนที่ส่งผลงานดังๆที่ทราบว่าผู้ชมอยากได้ มองอะไร รวมทั้งสร้างฉากตอนต่างๆทั้งยังบทพูดรวมทั้งจังหวะจะโคนสำหรับในการสวม-ถอดปัญหาต่างๆออกมาแต่ละองก์ได้น่าดึงดูดจะต้องสารภาพว่าเมื่อหนังวางเงื่อนของความสยองขวัญจากสมัยก่อนเมียแม็กซิมลง หนังก็เริ่มเปิดเผยรอยเปื้อนดราม่าที่เข้มข้น บาดใจกันระหว่างคนเป็นที่มองอันตรายมากกว่าวิญญาณจากอดีตกาล

รวมทั้งเปลี่ยนท่าทีเป็นหนังแนวสอบปากคำเบาๆก่อนที่จะแสดงร่างตามที่เป็นจริงของการเป็นหนังเรื่องโศกเศร้าคลาสสิกที่ทั้งยังงามและก็ทิ้งขี้ตะกอนอารมณ์ให้ผู้ชมคิดมากได้ตลอดไปแบบนั้น ว่า พวกเราจะยึดมั่นคนผู้แสนรักไว้เช่นไร เมื่อระยะเวลาได้พรากชีวิตของเขาให้แปลงเป็นอดีตกาลลง แล้วเหมาะสมหรือที่จะเอาภาพอดีตกาลมาสวมทับคนภายในปัจจุบันนี้ เนื่องจากว่าที่สุดแล้วไม่มีผู้ใดแทนกันได้อยู่ดี หากแม้สิ่งที่ดีของคนภายในอดีตกาลนั้นจะยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ตาม

ดูหนังเกาหลี

สำหรับบรรยากาศด้านในเรื่องจำต้องชูให้กับหัวข้อนี้เลย อีกทั้งการเล่นแสงสี ฉากต่างๆมีความงดงามเสียกระทั่งบางครั้งพวกเราก็ได้รับความเพลิดเพลินไปกับการเสพฉากต่างๆพวกนี้อย่างยิ่งจริงๆ รับวรองว่าคุณจะสามารถมองหัวข้อนี้ได้เพลิดเพลินๆอย่างยิ่งจริงๆแม้สำหรับเพื่อการเดินเรื่องอาจจะส่งผลให้คุณมึนไปๆมาๆกกว่าครึ่งเรื่องก็ตาม แม้กระนั้นหนังก็เบาๆเฉลยคำตอบหมัดเด็ดที่ผู้ชมก็สามารถทายใจได้ง่ายๆอะไรบ้างที่อยู่ในตอนช่วงท้ายๆก็ตาม ในหัวข้อนี้คุณจะได้ดูวิธีการนำมาใช้ชีวิตของนางเอก ที่ดูเหมือนกับว่าชีวิตของคุณจะโชคดีได้มาอยู่ในเครือญาติอันมีจะรับประทาน แต่เปลี่ยนเป็นว่าคุณจะต้องปรับพฤติกรรมอย่างยากลำเค็ญ

เริ่มต้นพวกเราจะถูกยั่วยวนใจด้วยรสหวานแบบคลาสสิกของหญิงรับใช้นิรนามผู้ไร้เดียงสา (ลิลี เจมส์ จาก Cinderella (2015) ที่ได้บังเอิญเจอ แม็กซิม (อาร์มี แฮมเมอร์ จาก ดูหนังผ่านเน็ต Call Me by Your Name (2017) พ่อม่ายไฮโซที่มีข่าวซุบซิบเรื่องความไม่ปกติข้างหลังเมียคนก่อนของเขาตายลง ดูหนังเกาหลี  จนถึงคุณหลงรับคำขอแต่งงานของเขา โดยไม่ทราบว่าจะพบพานความน่าขนลุกบางสิ่งบางอย่างดังที่นายหญิงของคุณเคยทายไว้ว่าคุณต่อกรกับการเป็นนายหญิงของคฤหาสน์โบราณนั้นไม่ไหวหรอก ทั้งยังพิธีแบบผู้ดี เหล่าบรรดาคนรับใช้ที่ซุบซิบนินทา และก็ที่สำคัญกระแสข่าวลือแปลกๆของบ้านข้างหลังนั้น

โทนหนังเบาๆกลายเป็นลึกลับเมื่อไม่มีผู้ใดในบ้านที่มองต้อนรับคุณเลย เหมือนกับทุกคนหลบซ่อนความลับของบ้านไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวหน้าคนรับใช้อย่าง คุณผู้หญิงดินแดนเวอร์ส (คริสตำหนิน สก็อตต์ โธมัส ผู้เคยเข้าชิงผู้แสดงนำฝ่ายหญิงออสการ์จาก ดูหนังผ่านเน็ต The English Patient (1996) ที่ปฏิบัติเหมือนกับคุณไม่มีตัวตน รวมทั้งตอกย้ำซ้ำเติมเสมอว่าคุณรีเบคกายังดำรงอยู่ในบ้านข้างหลังนี้

 

Athena อเธน่า

เหตุการณ์เหตุความปั่นป่วนที่แพร่กระจายแย่ลงกว่าเดิมขึ้นในพื้นที่เมืองของประเทศฝรั่งเศส ดูหนังฟรี โดยมีจุดกำเนิดจากไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาที่มีภาพคลิปหลุดแชร์ออกไปในเครือข่ายสังคม ประสบพบเห็นชายหนุ่มถูกกรุ๊ปชายในชุดชุดแต่งกายตำรวจรังควานแล้วก็ปลดปล่อยเสียชีวิต เป็นชนวนเหตุทำให้ผู้คนในประชุมอเธน่าลุกฮือขึ้นมาเรียกร้องความเที่ยงธรรม โดยมีพี่ชายอีกทั้ง 2 คนของเด็กคนหนึ่งเป็นคนขับเขยื้อนแนวทางในเรื่องราวจลาจลคราวนี้

Athena อเธน่าเรื่องราวเริ่มดูเหมือนจะสงบนิ่งต่อการจากไปของน้องชายของ Abdel ที่กำลังยืนแถลงข่าวโดยมีตำรวจและก็นักการเมืองประชิดข้าง เขาบอกว่ากำลังคอยข้างตำรวจสืบสาวเพื่อนำตัวคนฆ่าน้องชายเขามารับโทษ และก็ขอให้ผู้คนอยู่ในความสงบเงียบ “เพื่อคิดถึง Idir เพื่อน้องชายผม ขอให้ทุกคนอยู่ในความเงียบสงบ  ดูหนังเกาหลี พวกเราจะจัดงานเดินระลึกในวันพรุ่ง” Abdel กล่าวจบท้าย แต่ว่าภายใต้ความสงบอันเสียใจนั้น ยังมี Karim รวมทั้งกลุ่มชนแบบใหม่ที่อเธน่าที่สะสมความแค้นที่ล้นหลามเอาไว้ เขาตกลงใจเริ่มปะทะกับกองตำรวจด้วยการปาขวดน้ำมันติดไฟแล้วบุกในโรงพักเพื่อลักขโมยเอกสารแล้วก็อาวุธ แล้วก็นับจากหนังเปิดเรื่องมาในขณะ 10 นาทีแรก ความเดือดระทึกแบบไม่มีพักก็เกิดขึ้นแบบสม่ำเสมอโดยไม่มีสั่งคัต

ถึงแม้ว่ามนต์ดีเลิศในโลกภาพยนตร์ที่สะกดความพอใจให้แก่ผู้ชมอย่างแนวทางการถ่ายแบบตลอดในหนึ่งเทค หรือที่เรียกกันกล้วยๆว่า Long Take จะไม่ใช่ของใหม่ที่พึ่งเกิดขึ้น แต่ทว่ามันเกิดขึ้นแบบชัดแจ้งคราวแรกตั้งแต่ปี 1948 ในรูปภาพยนตร์เรื่อง Rope ของ Alfred Hitchcock แม้กระนั้น Athena ก็เลือกใช้เคล็ดลับนี้สำหรับในการเล่าของการรบขนาดเล็กนี้ รวมทั้งหากว่าสเกลของการถ่ายทำแบบ Long Take จะไม่ยิ่งใหญ่เท่า The Revenant (2015) หรือ 1917 (2019) แม้กระนั้นก็ถือได้ว่าเป็นความกล้าของคณะทำงานที่นำเอามุมมองที่เกี่ยวกับการบ้านการเมือง เชื้อชาติ แล้วก็ความเท่าเทียม ที่มันสนิทสนมกับบริบทแบบตอนนี้เป็นอันมาก มานำเสนอด้วยเคล็ดลับที่มั่นใจว่ามันจะมีผลให้มองสมจริงสมจังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อการประชุมต่อต้านแปลงเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นภายในสังคมในยุคนี้การรวมกันคัดค้านเปลี่ยนเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับสังคมที่เชื่อมโยงกับทุกมิติทางด้านสังคมไปด้วย ซึ่งในประเทศฝรั่งเศสเองก็มีการคัดค้านตลอดช้านาน ต่อต้านในดูเหมือนจะทุกเรื่อง ซึ่งนับว่าเป็นสิทธิขั้นต้นของพสกนิกรตามระบบประชาธิปไตย แม้กระนั้นสิ่งที่เป็นปัญหานั้นก็คือการคัดค้านที่แพร่กระจายแย่ลงกว่าเดิมแปลงเป็นอลหม่านอยู่หลายครั้ง ซึ่งในไทยเองก็ตามรอยมาติดๆเช่นเดียวกัน ตัวหนังประเด็นนี้ทางผู้ผลิตก็เลยราวกับอยากเซ็ตเลียนแบบเรื่องราวกระตุกสังคมให้มองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเอาจริงเอาจัง

ตัวเรื่องเปิดมาก็เป็นไม่มีปูอะไรให้ผู้ชมได้มองเห็นคลิปที่มาที่ว่าเลย แม้กระนั้นเป็นการที่ผู้คัดค้านบุกโรงพักเพื่อลักขโมยปืน ก่อความร้ายแรง เอาชุมชนที่พักที่อาศัยในเขตนั้นที่เป็นชุมชนชำรุดทรุดโทรมอยู่แล้วมาเป็นป้อมต่อสู้กับตำรวจ โดยสร้างเงื่อนไขให้เอาคนผิดมาประหาร แต่ว่าตำรวจก็ยืนกรานว่าเป็นพวกขวาจัดที่เลียนแบบเป็นตำรวจ โดยมีตัวแกนนำเป็นพี่ชายสองคนของน้องที่ตายไป แล้วเลือกยืนคนละฝั่ง คนหนึ่งบากบั่นช่วยตำรวจหาคนผิดเพื่อม็อบสงบ อีกคนพากเพียรปลุกปั่นความร้ายแรงเพื่อตำรวจปฏิบัติงาน ซึ่งอีกทั้งเรื่องเกือบจะไม่มีเรื่องราวราวอะไรมากยิ่งกว่านี้ จะเรียกว่าแทบกลวงโบ๋เลยก็ได้ เพราะเหตุว่าเกือบจะไม่มีหลักสำคัญอะไรให้มองเห็นแตะต้องได้จริงๆเว้นเสียแต่เพียงแค่ความหัวร้อนของผู้แสดงในเรื่องที่ไม่ค่อยสมเหตุผลเท่าใด

ประเด็นนี้ก็มีข้อดีอยู่ที่การเลียนแบบฉากเรื่องคัดค้านร้ายแรงสม่ำเสมอปะทะกับตำรวจได้อย่างน่าดึงดูด ตั้งแต่ฉากแรกที่เป็นการบุกโรงพักทำลายเงินทองชิงทรัพย์สิ่งของเครื่องใช้อาวุธของตำรวจไปตั้งป้อมทำม็อบ ดูหนังเกาหลี หรือฉากการเผชิญหน้าทำร้ายกันในเรื่อง ที่ข้างตำรวจก็มีตะบอง ลูกกระสุนปืนยาง ม็อบมีดอกไม้เพลิงไฟ ขวดระเบิดเพลิง ตัวหนังสร้างฉากเหล่านี้ออกมาตลอด กระทั่งเรียกว่าแทบแทนการเดินเรื่องจริงๆไปเลย และทำออกมาได้บีบคั้น มีอารมณ์ปะทุ คุ้มคลั่ง ล้า

ความหวาดกลัว ของทั้งสองฝ่ายแสดงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม แล้วก็ถ้าหากผู้ใดกันมีระบบระเบียบเสียงแยกแนวทางนี่ยิ่งดียิ่งขึ้นไปอีกเพราะเหตุว่าเสียงเล็กๆน้อยวิ่งไปๆมาๆวุ่นวายมากมาย ซึ่งตัวเรื่องก็มานะทำฉากกลุ่มนี้ออกมาให้ไม่เหมือนกัน เป็นทั้งยังการเลียนแบบยุทธวิถีต่อสู้ของตำรวจกับม็อบ การจับรับรองมาต่อรอง ไปจนกระทั่งการวางระเบิดด้วยถังแก๊ซในครอบครัว จนถึงเสมือนหนังที่ปรารถนาขายความร้ายแรงหนำใจออกมาให้มองเห็นมากยิ่งกว่าการสะท้อนสังคมถึงปัญหาม็อบ

แล้วก็เนื่องจากว่าเรื่องแทบพรีเซ็นท์แม้กระนั้นฉากการประจันหน้ากันของม็อบกับตำรวจ ส่วนท้ายเรื่องก็เลยราวกับเพียรพยายามหาทางลงดื้อรั้นๆตัวเรื่องก็เลยจบลงแบบง่ายๆตบท้ายไว้ด้วยความร้ายแรงสักหน่อยจบท้าย ก่อนที่จะฉายคลิปที่คือปัญหาให้มีความเห็นว่าคืออะไร แล้วหลังจากนั้นก็เฉลยคำตอบแบบชี้ทางเลยว่า ความร้ายแรงแบบในเรื่องอาจจะมีการเกิดได้อย่างไม่ยากเย็นจากมือที่ 3 โดยมีโซเชียลมารอผลักดันให้เรื่องราวอย่างนี้เกิดขึ้นได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นเรื่อยด้วยเช่นเดียวกัน

ผลงานของผู้กำกับ “โรแมง เอ็งฟราส” ที่จำต้องพูดว่าไม่ค่อยคุ้นกับผลงานสักเท่าไหร่ เนื่องจากว่าเขาเองก็เพิ่งควบคุมหนังยาวมาก่อนหน้านี้เพียงแค่ 2 เรื่อง บางทีอาจจะคุ้นๆกับ The World Is Your แต่ว่าก็ยังไม่มีจังหวะได้มอง สไตล์งานของผู้กำกับรายนี้ชอบจับเอาหัวข้อดราม่าอาชญากรรมมาเล่นอยู่เป็นประจำแล้วก็การมาของ Athena ก็ดูเหมือนกับว่าจะยังไม่ทิ้งลวดลายแบบเฉพาะของเขายกตัวอย่างเช่นเดียว

ผู้กำกับที่รับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังประเด็นนี้ นับว่าหยอดใส่ไอเดียแนวกระทบกระทั่งกับด้านเสี่ยงบอบบางเกี่ยวกับแวดวงผู้ทักษ์สงบราษฎร์ของประเทศฝรั่งเศสใส่เข้ามา ซ้ำยังแทรกสอดใจความสำคัญความไม่ลงรอยกันภายในประเทศของประเทศฝรั่งเศส ที่สะท้อนให้มองเห็นถึงปัญหาความแตกต่างแล้วก็การสนใจด้านการเมืองในแนวความคิดที่ต่างกัน ซึ่งเป็นเงื่อนสะสมในสังคมบ้านเขามายาวนานตั้งแต่ในสมัยก่อน

หลักสำคัญเรื่องความไม่เหมือนด้านเชื้อชาติรวมทั้งศาสนาหนังยังถือใส่ใจความสำคัญเรื่องไม่เหมือนกันด้านเชื้อชาติและก็ศาสนาที่สะท้อนถึงกรุ๊ปผู้หลบภัยที่มีปริมาณมากขึ้นในประเทศ  ดูหนังเกาหลี ท่ามกลางการสู้รบตบมือกับกรุ๊ปที่มองไม่เห็นถูกใจและก็ดูถูกเชื้อชาติภายในประเทศ หล่อรวมออกมาเป็นหนังอลหม่านสุดเข้มข้น ที่เด่นด้วยท่าทางการเล่าเรื่องและก็ส่วนประกอบการผลิตที่สร้างความละลานตาให้กับผู้ชมตลอดระยะเวลาชั่วโมงกว่าๆของหนังหัวข้อนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ลูกปืนดอกไม้เพลิงที่เปลี่ยนเป็นซีนที่มีชีวิตชีวาที่ดุเดือดเลือดพล่าน

แน่ๆว่าจุดแข็งของ Athena ก็คือการใช้แนวทางการเล่าแบบทดลองเทค (long take) ที่ลากช็อตยาวๆต่อเนื่องกันไปในเรื่องราวนั้น แม้ว่าจะมิได้ใช้วิธียาวย้วยไปตลอดทั้งเรื่อง แต่ว่าก็นับว่าอยู่ในจังหวะจะโทนที่ค่อนข้างจะน่าพึงพอใจ ไม่ใช่เป็นการแออัดยัดเยียดฉากวันเทคแบบขาดๆเกินๆให้กับผู้ชมมากจนเกินความจำเป็น จนถึงเสียอรรถรสแล้วก็ความเกี่ยวเนื่องของหนัง

หนังยังมีการตัดต่อเข้ามาช่วยเสริมอยู่บ้าง ด้วยเหตุว่าจะเลือกจุดโฟกัสที่ผู้แสดงราว 3-4 ตัวเป็นหลัก ถ้าหากกล่าวกันตามจริงนั้น เคล็ดวิธีทดลองเทคแบบนี้ก็มีอีกทั้งส่วนดีส่วนเสียปะปนไปในหนังประเด็นนี้ อย่างต่ำๆหนังก็นับว่าเล่าออกมาได้สนุกสนานและก็บิ้วท์อารมณ์ผู้ชมได้เป็นลำดับขึ้นเรื่อยไปถึงที่หมายที่พีตไปถึงขนาดสุด รวมทั้งวันเทคก็ถือได้ว่าส่วนประกอบที่ตื่นเต้นผู้ชมได้อยู่

ถึงกระนั้นข้อเสียของการใช้ทดลองเทคเสมอๆแบบนี้นั้น ก็เป็นการไม่มีค่าหนังไปในตัวอย่างเช่นเดียว ในส่วนของการถ่ายทอดมุมมองของหนังที่ออกจะแทบจะเหลือเกิน  ดูหนังเกาหลี และก็บางจุดก็ค่อนข้างจะซ้ำๆซากๆและไม่ค่อยน่าสนใจจิตใจได้ซักเท่าไหร่ รวมทั้งบางครั้งก็อาจจะเป็นเงื่อนที่ทำให้ในบางช่วงของหนังมองค่อนข้างจะน่ารำคาญ รวมทั้งผู้ชมก็ไม่อาจจะจับได้ทันว่าที่ไหนของหนังเป็นหลักแหล่งสำคัญกันแน่ เนื่องจากมองสไตล์เรื่องเสมือนจะเล่าไปเรื่อยตามทางของมุมภาพ

ทางการด้านของแสดงนั้น แม้จะไม่เคยรู้จักแล้วก็มองผลงานการแสดงของดารากลุ่มนี้มาก่อนก็ตาม แต่ว่าก็นับว่าพวกเขาถ่ายทอดอารมณ์และก็อินเนอร์ได้ออกจะน่าพึงพอใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ดาลิ เบนซ์ซาลาห์” ศิลปินชายหนุ่มลูกครึ่งแอลจีเรีย ที่แปลงเป็นผู้แสดงที่แบกรับหนังอีกทั้งเรื่องไปได้สุดทาง เหมือนกันกับศิลปินใหม่ “ซามี ซลีมาน” ที่เป็นงานเดบิวต์ที่น่าประทับใจของเขาทีเดียว

องค์ประการโปรดักชั่นวางแบบของ Athena จัดว่าน่าคลั่งไคล้อยู่ไม่น้อย หนังเต็มไปด้วยฉากปะทะของเหตุความปั่นป่วน และก็จะต้องวางบล็อกกิ้งต่างๆออกมาได้เป๊ะตามสูตรสำเร็จของการถ่ายทำแบบวันช็อต และก็พวกเขาก็ร้อยเรียงแต่ละฉากออกมาได้ค่อยข้างบริบูรณ์ อีกทั้งภาพรวมทั้งแสงสีต่างๆจัดได้ว่าจัดวางออกมาได้อย่างน่าประทับใจ มีความเป็นละครเวทีนิดๆในหนังระส่ำระสายที่เดือดพอได้

ลัทธิเชื้อชาติ ความไม่เสมอภาค และก็ความร้ายแรงของตำรวจAthena มีเรื่องมีราวราวที่ครอบคลุมเกี่ยวกับลัทธิเชื้อชาติ ความไม่ทัดเทียม แล้วก็ความร้ายแรงของตำรวจ ที่ได้สร้างความย่อยยับให้กับชาวชุมชนแห่งหนึ่งในประเทศฝรั่งเศส เรื่องราวจะจุดโฟกัสรวมทั้งติดตามเหล่าลูกพี่ลูกน้องเชื้อสายแอลจีเรียที่อยู่สำหรับเพื่อการเคหะอเธน่าของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นชุมชนที่มีความปรองดองเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน จากการเสียชีวิตของเด็กผู้ชายวัย 13 ปีที่ชื่อ Idir

ที่เช้าใจกันว่าเขาถูกตำรวจกรุ๊ปหนึ่งฆ่าตาย จากหลักฐานที่มองเห็นในคลิปวิดีโอไวรัล สิ่งนี้ก็เลยทำให้พี่ชายของเขาทั้งยังสามคน ก็เลยอยู่ไม่สุขสบาย ไม่ว่าจะเป็น Abdel (สวมบทบาทโดย Dali Benssalah) ผู้เป็นวีรบุรุษที่กองทัพที่ได้รับเหรียญรางวัลมาล้นหลาม Moktar (สวมบทบาทโดย Ouassini Embarek) ผู้เป็นอันธพาลค้ายารายสำคัญ และก็ Karim (รับบทบาทโดย Sami Slimane) คนภายในแคว้นที่โกรธเคืองต่อการฆ่าในเชิงดูถูกเชื้อชาติต่อน้องชายของเขา รวมทั้งเรื่องราวมันก็เลยปะทุขึ้นอย่างเร็ว

Athena อเธน่าก็มีจุดที่พิสูจน์ประสิทธิภาพที่มากกว่าการถ่ายทำในแบบอย่างที่คลาสสิกแบบนี้ ก็คือการผลิตสรรค์ฉากแอ็กชันการเผชิญหน้ากันระหว่างตำรวจและก็ชาวอเธน่าสุดวิจิตรตระการตาแล้วก็มองมีความคิดประดิษฐ์ สิ่งที่ Athena มี เป็นสิ่งที่การก่อระส่ำระสายในโลกนี้มี พวกเราจะมองเห็นได้จากข่าวสารทั้งโลกของการเผชิญหน้ากันระหว่างตำรวจกับม็อบในสมัยใหม่ จะมีการใช้ดอกไม้ไฟไฟ ใช้ขวดน้ำมันที่ก่อไฟ สำหรับเพื่อการต่อสู้กับอำนาจเมือง

นี่เป็นความเป็นร่วมยุคด้ามจับจำต้องได้สำหรับเพื่อการมองเห็นทีแรก แม้กระนั้นสิ่งที่หนังได้ทำให้พวกเราจำเป็นต้องตลึงไปกับจินตนาการก็คือการที่ใช้ไอเดียดีไซน์มันใหม่แล้วก็ทำให้มันสวยสดงดงาม wowgame009  ยกตัวอย่าง มีฉากหนึ่งที่ตำรวจสามารถบุกขึ้นไปในพื้นที่โล่งเตียนท่ามกลางชาวอเธน่า ก็ถูกยิงดอกไม้เพลิงไฟใส่ทั่วทิศกระทั่งทำให้กรุ๊ปตำรวจจะต้องคุ้มครองปกป้องด้วยโล่ที่จำต้องรวมกลุ่มกันจนกระทั่งทำให้พวกเรารำลึกถึงชั้นเชิงในการรบแบบภาษากรีก-โรมันโบราณ

หรือที่เคยได้เห็นในเรื่อง 300 (2007) นั่นเอง แม้พวกเราจะดูนัยยะที่จริงจริงของดอกไม้ไฟไฟนั้น จุดประสงค์ของนั่นก็คือเพื่อกำเนิดความงดงามถึงมันจะมีความอันตรายอยู่ด้วยก็ตาม ก็คงจะไม่มีความต่างกับ Athena ที่ถึงแม้ว่าเรื่องราวลึกๆจะมองร้ายแรงและก็ขาดความกรุณาปรานีมากแค่ไหน แม้กระนั้นผิวของมันก็ยังคงสวยด้านภาพรวมทั้งแนวทางต่างๆ

ก็ถือได้ว่าหนังที่พอเพียงมีดีในฉากปะทะความวุ่นวายที่ทำออกมาได้เดือดสม่ำเสมอจริงๆจนถึงทำให้การเล่าเรื่องปัญหาสะท้อนสังคมจุดเริ่มต้นม็อบมองเจือจางไปเลย แต่ว่าผู้ชมก็บางทีอาจจะไม่ต้องการที่จะอยากมาพอใจดราม่าที่ตรงนั้นก็ได้ ซึ่งถ้าหากละเลยไปก็สุดยอดเลยกับการนั่งมองฉากม็อบต่อเนื่องกันที่บันเทิงใจดีเช่นเดียวกัน

ถือได้ว่าหนังเหตุความปั่นป่วนจากประเทศฝรั่งเศสที่นับว่าทำออกมาได้ดิบได้ดีพอได้ทีเดียว จังหวะการเล่าเรื่องค่อนใช้ได้ การใช้วันเทคเป็นการถ่ายทอดนั้นไม่ยืดยานเหลือเกิน  ดูหนังเกาหลี ความเข้มข้นของรายละเอียดค่อนข้างจะหนักแน่นรวมทั้งกระจ่างดี แม้ว่าจะยังมีบางจุดเรี่ยรายที่ทำให้รู็สึกยังไม่อินตามไปด้วยหนังเท่าไรนัก แม้กระนั้นภาพรวมและถือได้ว่าหนังนอกสายตาที่ได้ผลลัพธํออกมาได้เดือดกว่าที่คาดเอาไว้